Chuỗi cung ứng toàn cầu dần trở lại bình thường khi tiêu dùng đình trệ?

Rate this post


BNEWSKhi một vấn đề đang dần được giải quyết, một thách thức khác lại nảy sinh.

Mối đe dọa về tình trạng thiếu hàng hóa trên toàn cầu, tuy vẫn ảnh hưởng đến người tiêu dùng và doanh nghiệp, đang dần trở nên “nhẹ” hơn so với 6 tháng trước, đặc biệt là ở Mỹ.

Sự cải thiện khiêm tốn trong chuỗi cung ứng được thể hiện qua đánh giá của các nhà dự báo từ trung tâm nghiên cứu kinh tế vĩ mô Bloomberg Economics và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York.

Tuy nhiên, khi một vấn đề đang dần được giải quyết, một thách thức khác lại xuất hiện. Các chuyên gia lo ngại rằng tình trạng khan hiếm nguồn cung do đại dịch COVID-19 gây ra có thể nhường chỗ cho một cơn “đau đầu” tiềm tàng khác, khi nhu cầu tiêu dùng sụt giảm kìm hãm tăng trưởng kinh tế và tạo ra lượng hàng tồn kho lớn.

* Nhu cầu hàng hóa toàn cầu chậm lại

Các nhà kinh tế học của Citi do Nathan Sheets dẫn đầu đã viết trong một báo cáo nghiên cứu được công bố trong tháng này: “Áp lực lên lĩnh vực hàng hóa toàn cầu là nguyên nhân. nguyên nhân chính của lạm phát, cuối cùng sẽ có thể giảm bớt ”.

“Tuy nhiên, tin xấu là có vẻ như điều này đang xảy ra do nhu cầu hàng hóa toàn cầu chậm lại, đặc biệt là các mặt hàng không thiết yếu. Điều này có thể báo hiệu nguy cơ suy thoái gia tăng.”

Citi nghi ngờ quan điểm rằng các vấn đề của chuỗi cung ứng toàn cầu đã được giải quyết hoàn toàn. Theo nhóm này, nút thắt cổ chai trong hệ thống thương mại toàn cầu sẽ khó có thể sớm giải quyết được.

Ngoài ra, xu hướng ngày càng gia tăng của các cuộc đình công của công nhân, gián đoạn nhà máy liên quan đến sự bùng phát của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc, xung đột Nga-Ukraine và áp lực đối với các ngày lễ cuối năm có thể một lần nữa làm gián đoạn mạng lưới cung ứng toàn cầu.

Các nhà kinh tế nhìn chung đồng ý rằng nhu cầu hàng gia dụng của Mỹ sẽ là yếu tố chính cần được theo dõi trong những tháng tới, nhưng họ chưa thể xác định liệu điều này có tiếp tục hay không. mạnh hoặc bắt đầu một xu hướng giảm.

Để đánh giá chi tiêu của ngành dịch vụ, tập đoàn quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần đa quốc gia Flexport Inc., có trụ sở tại San Francisco, đã phát triển “Chỉ số sau COVID-19” để theo dõi hoạt động của mọi người. Mỹ chia tiền lương cho họ.

Kết quả mới nhất cho thấy “thị hiếu của người tiêu dùng không còn tập trung quá nhiều vào hàng hóa vào tháng 5 năm 2022”. Chỉ số này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức hiện tại trong suốt quý 3 năm nay. 2022. Điều đó có nghĩa là sở thích của người tiêu dùng đối với hàng hóa (hơn là dịch vụ) sẽ giảm xuống, mặc dù vẫn ở mức cao hơn so với Mùa hè năm 2020 và mức độ trước đại dịch ”.

Bên cạnh đó, việc Fed đang tích cực thực hiện lộ trình tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát cũng là yếu tố khiến tiêu dùng khó khởi sắc.

* Ranh giới giữa “tích cực” và “tiêu cực”

Theo khảo sát khu vực gần đây nhất của ngân hàng trung ương, các doanh nghiệp vẫn đang giải quyết nhiều vấn đề về nguồn cung, nhưng có vẻ như mức độ nghiêm trọng của những vấn đề này đang giảm dần.

Tuy nhiên, khi đánh giá về vấn đề này, các chuyên gia kinh tế vẫn đang lúng túng ở ranh giới giữa “tích cực” và “tiêu cực”.

Có một số yếu tố hỗ trợ nguồn cung. Yếu tố tích cực đầu tiên được phản ánh qua số lần từ khóa “thiếu hụt” được hiển thị trong các tuyên bố của Fed. Đây có thể là ám chỉ đến tình trạng thiếu lao động, nguyên liệu thô hoặc các yếu tố khác quan trọng đối với sản xuất. Mặc dù vẫn tăng hơn gấp đôi mức trước đại dịch, các chỉ số này đã giảm xuống khoảng một phần ba mức đỉnh của tháng 8 năm 2021.

Một chỉ báo khác là giá cước vận tải biển liên tục giảm từ mức cao kỷ lục. Và thực tế là điều này đang diễn ra trong mùa vận chuyển toàn cầu cao điểm đã khiến một số nhà quan sát kết luận rằng một thị trường bị thiếu sức mạnh cách đây vài tháng đang nhanh chóng chuyển đổi.

Giá container, bao gồm cả giá được công bố bởi Freightos, một nền tảng kỹ thuật số để đặt hàng, vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch nhưng quỹ đạo của chúng ngày càng giống một đường thẳng. trượt dốc và vẫn đang tìm đáy trong bối cảnh không chắc chắn về chi tiêu của người tiêu dùng.

Phần lớn sự phục hồi của lĩnh vực hậu cần phụ thuộc vào tình hình của Trung Quốc với tư cách là một cường quốc thương mại và cách nước này giữ cho các nhà máy và cảng hoạt động thông qua các quy tắc nghiêm ngặt để kiểm soát nền kinh tế. kiểm soát sự bùng phát của vi rút SARS-CoV-2. Số liệu công bố tuần trước cho thấy tháng 6 là tháng xuất khẩu tốt thứ hai của Trung Quốc trong ít nhất ba thập kỷ.

Eric Zhu của Bloomberg Economics đã công bố một biểu đồ theo dõi tình hình chuỗi cung ứng ở Trung Quốc, cho thấy hoạt động sản xuất đã phục hồi và thời gian giao hàng rút ngắn sau khi Thượng Hải dỡ bỏ các hạn chế đóng cửa. phát xạ.

Mặc dù vậy, những dấu hiệu tích cực vẫn chưa phân bổ đều trên các châu lục. Tại châu Âu, nơi đang chứng kiến ​​các vấn đề vận chuyển kéo dài trong khu vực gần với xung đột Nga-Ukraine, tình hình vẫn phức tạp.

Các lệnh trừng phạt đối với hàng hóa và các mặt hàng khác có xuất xứ từ Nga đang làm phức tạp thêm dòng chảy thương mại châu Âu, đặc biệt là từ châu Á. Ngoài ra, sự gián đoạn lao động như sự cố tại các cảng biển lớn của Đức trong những ngày gần đây cũng đã kéo dài các nỗ lực phục hồi.

Số liệu của Viện Kinh tế Thế giới Kiel cho thấy tình trạng tắc nghẽn đã được chứng kiến ​​tại các cảng ở Bắc Âu và ngày càng trầm trọng hơn dọc theo Bờ Đông Hoa Kỳ, nơi tàu bè phải xếp hàng nhiều ngày, thậm chí nhiều ngày. hàng tuần, từ Georgia đến New York để chờ dỡ hàng của họ.

Riêng tại Mỹ, một chỉ báo khác cho thấy căng thẳng nguồn cung có thể không được giải quyết nhanh chóng. Vào ngày 15/7, dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ của nước này đã tăng hơn so với dự báo của các nhà kinh tế trong tháng Sáu.

Điều này cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn có động lực tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm, khi người tiêu dùng tìm cách đối phó với lạm phát gia tăng. Dữ liệu của Bộ Thương mại cũng được củng cố bởi dữ liệu container hàng hóa cập cảng Los Angeles và Long Beach, California, vào tháng Bảy.

Gene Seroka, Giám đốc điều hành của Cảng Los Angeles, cho biết ông lạc quan một cách thận trọng về triển vọng tiêu dùng trong nửa cuối năm nay. Gene Seroka cho biết trong một tuyên bố: “Chúng ta sẽ thấy Back to School, Fall Fashion, Halloween. Các mặt hàng chủ chốt của ngày lễ sẽ đến Thái Bình Dương trong những tuần và tháng tới”. họp báo tuần trước.

Tuy nhiên, chuyên gia này cảnh báo rằng tình trạng tắc nghẽn tàu thuyền đang gia tăng trở lại, với hơn 29.000 container vận chuyển đường sắt bị trì hoãn tại các bến cảng của Los Angeles.

Thời gian vận chuyển hàng hóa đường sắt hiện nay trung bình là 7,5 ngày, lý tưởng là không quá 2 ngày. Do đó, các bên liên quan cần phải hành động ngay bây giờ, “để tránh tắc nghẽn trên toàn quốc”, Gene Seroka nói.

Leave a Comment