Chuông chuông có âm thanh đáng lo ngại

Rate this post

Giai đoạn 1923 – 1926 cũng chứng kiến ​​làn sóng di cư đến Sài Gòn, một thủ đô kinh tế, trong đó có nhiều trí thức, nhà hoạt động chính trị nổi tiếng của phương Tây như Phan Châu Trinh, Nguyễn An Ninh, Phan. Vân Trường…

Tiếp nối thế hệ Trần Chánh Chiếu, Nguyễn Chánh Sắt, Lương Khắc Ninh, Nguyễn Kim Đính, Lê Hoằng Mưu, Hồ Văn Trung (Hồ Biểu Chánh), Nguyễn Phan Long, Bùi Quang Chiêu … là thế hệ tinh hoa mới ( Cao Cao). Văn Chánh, Cao Hải Đệ, Lâm Hiệp Châu, Nguyễn Hào Vinh, Bửu Đình, Trần Huy Liệu, Nguyễn An Ninh, Phan Văn Trường, Eugène Dejean de la Bâtie …) với lập trường rõ ràng, táo bạo, tổ chức nội bộ hoạt động báo chí tích cực. Nội dung. Họ cấp tiến hơn, tạo ra những cuộc đối đầu công khai với chế độ thuộc địa.

Trong số đó, nổi bật lên cái tên Nguyễn An Ninh.

Báo chí miền Nam đầu thế kỷ 20: Tiếng chuông bất hòa - ảnh 1

Chân dung Nguyễn An Ninh

Nguyễn An Ninh đi dạo bán chuông

Năm 1923, Nguyễn Hào Vinh mua lại tờ Kinh tế Nam kỳ giao cho Cao Văn Chánh làm chủ bút. Tuy chỉ tồn tại hơn 3 tháng, bị gián đoạn và bị kiểm duyệt nhưng tờ báo Kinh tế Nam Kỳ trùng điệp Vinh – Chánh được biết đến là lá cờ đầu của làng báo quốc ngữ Sài Gòn trong cuộc đấu tranh chính trị chống thực dân. Người dân, chẳng hạn như trường hợp tờ báo này cùng với tờ Quốc ngữ Công San Báo và tờ Nông Cổn phản đối gay gắt việc “Dự án ngọn nến” cho tập đoàn Pháp thuê độc quyền cảng Sài Gòn trong 15 năm.

Sau hai bài phát biểu gây xôn xao ở Nam Kỳ, Thống đốc Cognacq tỏ ra khó chịu và kịch liệt nói rằng “đất nước này không cần trí thức” (trên tờ “La France et l’Indochine”, L’Europe, Paris, 15.7.1925), vào tháng 12. 10/1923, một sinh viên tốt nghiệp luật, Nguyễn An Ninh, khai trương La Cloche Fêlée (Chung ble), do Eugène Dejean de la Bâtie quản lý, giữa lúc cảng Sài Gòn độc quyền. La Cloche Fêlée và Báo Kinh tế Nam Kỳ là hai tờ báo tiền tuyến trong cuộc chiến này.

Theo báo cáo thường niên của Cơ quan mật vụ năm 1923 – 1924, để thu hút sự chú ý của dư luận, Nguyễn An Ninh đã dạo quanh các con phố Sài Gòn để bán số đầu tiên của tờ La Cloche Fêlée (trích từ Philippe MFPeycam, The Birth của Tạp chí Chính trị Việt Nam: Sài Gòn, 1916 – 1930 (1916 – 1930), Nhà xuất bản Đại học Columbia, 2012, chú thích 34, tr.254). Theo báo cáo, 500 cuốn La Cloche Fêlée đã bán hết sạch chỉ trong 2 ngày. Trần Huy Liệu cũng đã đề cập đến điều này trong Hồi ký của Trần Huy Liệu (NXB Khoa học xã hội, 1991), hình ảnh chàng thanh niên Nguyễn An Ninh mặc áo dài trắng cầm tờ báo La Cloche Fêlée rao bán là “một ấn tượng sâu sắc”. . trồng trong lòng dân Sài Gòn ”(tr.52-53).

Sự kiện anh sinh viên luật ở Paris về Sài Gòn làm báo và trực tiếp bán báo Bùi Quang Chiêu, thủ lĩnh Đảng Lập hiến, đã đưa tin trên tờ La Petite Tribune Indigène (phụ lục của tờ La Tribune Indigène, xuất bản vào thứ bảy hàng tuần). , in 2.000 tờ) vào ngày 15 tháng 12 năm 1923, kể từ đêm thứ Hai, trên đường phố Sài Gòn, nhiều giọng nói của người Paris đã nghe quảng cáo La Cloche Fêlée (với Huế-Tâm Hồ Tài), Chủ nghĩa Cấp tiến và Nguồn gốc của Cách mạng Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Harvard, 1992, tr.128). La Cloche Fêlée, một tờ báo tiếng Pháp công khai chống chính quyền thực dân, trở thành tuần báo, số trang in tăng dần lên 2.000 tờ, chiếm gần 10% tổng số lượng in của báo chí Sài Gòn lúc bấy giờ. giờ.

\N

Thần tượng trí thức trẻ thành thị

Nguyễn An Ninh, một trí thức trẻ Việt Nam với phong cách Paris trong trang phục truyền thống Á Đông, am hiểu cả hai nền văn hóa Đông và Tây; Eugène Dejean de la Bâtie là con lai giữa hai dòng máu Pháp và Việt. Hai người đã thực hiện nhiều phóng sự điều tra, viết các bài báo luận chiến… kích động Thống đốc Cognacq và bộ máy chính quyền thuộc địa. Trên La Cloche Fêlée, số 17.12.1923 họ viết: La Cloche Fêlée [tức quả chuông rè, nhạc cụ có âm thanh nghịch tai] Điều này sẽ chiến đấu cho đến khi nó bị đập tan thành từng mảnh… Dù biết có thể bị vào tù nhưng chúng tôi không sợ… Với cương lĩnh rõ ràng, chúng tôi sẵn sàng sống chết với nó và chấp nhận nó. hy sinh mọi thứ cho tương lai…

Nguyễn An Ninh thuở ấy là thần tượng của giới trí thức trẻ thành thị, là “soái ca” theo cách nói của giới trẻ hôm nay, là “linh hồn” của giới trẻ thời bấy giờ ”(Hồi ký Trần Huy Liệu, điện thoại. số, tr.64).

Qua La Cloche Fêlée, hai tác giả chủ chốt đã gửi những tuyên bố chính trị đến thực dân, về vai trò và sứ mệnh cá nhân của họ, “muốn làm cho người đọc cảm thấy xấu hổ khi tự mình hành động…” (Huệ-Tâm) Hồ Tài, sđd., Tr .130), phủ nhận tính hợp pháp chính trị của chế độ thực dân ở Nam Kỳ… Sở Mật thám đã dùng nhiều biện pháp can thiệp như ngăn không cho độc giả mua báo, ngăn cản thư từ, bưu phẩm. , đe dọa công chức (đuổi việc) và sinh viên (đuổi học) nếu chiếm hữu La Cloche Fêlée, dọa chủ nhà in… Ông Nguyễn An Khương phải bán đất ở Rạch Giá để giúp con trai mua lại số máy in từ một Doanh nhân người Pháp với số lượng 900 đồng bạc Đông Dương, sau đó đổi tên thành nhà in La Cloche Fêlée.

La Cloche Fêlée chính thức ngừng hoạt động vào ngày 14 tháng 7 năm 1924. Nguyễn An Ninh, Dejean de la Bâtie và La Cloche Fêlée trở thành chủ đề bàn tán của dân địa phương trong các quán cà phê, trên đường phố Sài Gòn thời bấy giờ. Có thể nói, La Cloche Fêlée trong giai đoạn đầu đã hoàn thành cuộc cách mạng về phong cách và cách diễn đạt trong truyền thông chính trị ở Sài Gòn, một cách làm báo chính trị mới như chính Nguyễn An Ninh đã viết trên La Cloche. Fêlée số ra ngày 24 tháng 12 năm 1923 rằng La Cloche Fêlée là “một cơ quan chuẩn bị cho tương lai”.

(còn tiếp)

Leave a Comment