Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực

Rate this post

Từ nay đến 26/6, du khách có cơ hội thưởng thức món ngon 18 tỉnh, thành phố tại 83 gian hàng trong lễ hội “Ẩm thực Cố đô Huế bốn phương”, do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức. VCCA) phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức. Với chủ đề “Tôn vinh quá khứ – Kiến tạo tương lai”, lễ hội là một trong chuỗi sự kiện đồng hành của tuần lễ Festival Huế 2022.

Thương hiệu văn hóa du lịch

Chị Huỳnh Thị Thu Hà (ngụ TP.HCM) đến với lễ hội để được một lần ăn “cả đời” các món Huế. Cô và nhóm bạn của mình hầu như không bỏ sót món nào, từ chè, bánh nậm, bánh bột lọc hay ẩm thực cung đình như nem lụi, phở cuốn. “Thật ngon! Lần đầu tiên tôi được ăn nhiều món Huế như vậy” – chị Hà nói.

Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 1.

Du khách đến với lễ hội “Ẩm thực Cố đô Huế bốn phương”

Đến với lễ hội, nhiều du khách được trải nghiệm những món ăn đặc trưng từ sản vật truyền thống, món ăn Việt cổ, món Tiến vua; gian hàng giới thiệu sản phẩm dinh dưỡng; Nếu Hà Nội có bún chả Ngũ Xã, chè cổ tàu, cơm lam, xôi Phú Thượng, bún ốc thì Điện Biên có gà đen Tủa Chùa, xôi chim Mường Thanh, thịt kho. thịt lợn băm hấp lá chuối. Còn Quảng Ninh thì có chả mực, gà đồi Tiên Yên, nem Quảng Yên, khâu nhục Tiên Yên.

Ngoài những món ăn 3 miền, du khách còn được xem nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền làm bánh cung đình Huế; nghệ nhân Diệp Chấn Hùng, Phó Chủ nhiệm CLB Nghệ thuật Ẩm thực Đương đại, làm bánh bao nghệ thuật; Cô giáo-nghệ nhân Mai Thị Trà pha trà dâng vua…

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức lễ hội “Ẩm thực Cố đô Huế bốn phương” – cho biết, lễ hội nhằm giới thiệu đến du khách và công chúng. những nét độc đáo, đặc sắc, có giá trị lịch sử của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Lễ hội góp phần lan tỏa và khẳng định mạnh mẽ vị thế của ẩm thực Huế – một thương hiệu văn hóa, du lịch có giá trị xứng tầm và đang được tỉnh Thừa Thiên – Huế, cộng đồng doanh nghiệp, nghệ nhân đồng hành. phát triển, xây dựng.

“Chương trình là nơi hội tụ những sắc thái ẩm thực vùng miền với những nét đặc trưng vốn có của ẩm thực Huế. Điều này chứng tỏ, phát triển văn hóa ẩm thực là chủ trương đúng đắn và chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia” – ông Lã Quốc Khánh khẳng định.

Thế mạnh cho du lịch Huế

Nằm trong khuôn khổ Festival Huế 2022, từ ngày 25 – 30/6, Lễ hội ẩm thực đường phố 2022 do Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức sẽ được tổ chức tại tuyến đi bộ ven sông Hương với 35 gian hàng và hơn 100 món ngon.

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Lễ hội ẩm thực đường phố 2022 là tiền đề để hiệp hội phối hợp với Sở Du lịch tìm kiếm cơ hội với các đối tác, huy động các nguồn lực. Nỗ lực xây dựng, hình thành một số không gian và khu ẩm thực đường phố độc đáo, tiến tới tổ chức thường xuyên vào các dịp lễ hội và hàng tuần để phục vụ du khách. Bên cạnh đó, lễ hội giúp kết nối với các công ty du lịch xây dựng các tour ẩm thực đường phố để giới thiệu đến du khách, xây dựng Huế trở thành một trong những trung tâm ẩm thực đường phố nổi tiếng.

Huế hiện có 1.700 món ăn đã được kiểm kê, phân thành 3 loại: ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình và ẩm thực chay. Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, ẩm thực là loại hình du lịch có sức hút lớn với du khách hiện nay, được nhiều điểm đến khai thác thành công, được nhiều du khách lựa chọn đến đây. Huế muốn thưởng thức món ăn. Sở Du lịch đang nghiên cứu đề án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Huế – Kinh đô ẩm thực” cho đặc sản ẩm thực Huế. Dự án tập trung nghiên cứu để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận cho 22 món ăn đặc trưng với vùng nguyên liệu đảm bảo, hướng tới đăng ký bản quyền và quản lý hiệu quả các món ăn Huế.

Tuần lễ khai mạc Festival Huế 2022

Vào 20h hôm nay 25/6, tuần lễ Festival Huế 2022 chính thức bắt đầu với chương trình nghệ thuật khai mạc “Hy vọng tương lai tươi sáng” được tổ chức tại sân khấu Ngọ Môn – Đại Nội Huế (300.000 đồng / vé). Kéo dài đến hết ngày 30/6 với nhiều chương trình chính như Hoàng cung hòa tấu, nhạc Trịnh Công Sơn, dấu ấn nghệ thuật tuồng Huế “Âm vọng ngàn xưa”, lễ hội đường phố…, tuần lễ Festival Huế 2022 hứa hẹn sẽ mang đến cho công chúng một lễ hội tươi và lớn.

Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 3.
Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 4.
Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 5.
Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 6.
Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 7.

Leave a Comment