Chuyên gia cảnh báo nguy cơ ‘bong bóng’ bất động sản, người ‘ôm đất’ lâm vào cảnh trắng tay

Rate this post

Thị trường đã đạt đến đỉnh điểm của sự tăng nóng

Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường gần đây có diễn biến nóng, theo chiều hướng bất thường.

Bởi lẽ, giá bất động sản nhiều nơi đang tăng nóng, đặc biệt là đất nền tại các quận sắp ra mắt, hoặc các khu vực có thông tin quy hoạch dự án đi qua. Tại một số khu vực, giá nhà chung cư tăng 15%, nhà ở riêng lẻ tăng 30%.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, sáu tháng đầu năm nay là giai đoạn bản lề cho sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường bất động sản sau hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, do nguồn cung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM gần như đã chạm ngưỡng, còn các địa phương khác khan hiếm nên dẫn đến tình trạng “sốt ảo”, “thổi phồng” giá nhà đất. .

Trong khi đó, dưới góc nhìn của Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển, thị trường bất động sản có dấu hiệu giảm tốc từ năm 2021, và đã đạt đến đỉnh tăng trưởng nóng. Bởi lẽ, thông thường, thị trường chỉ tăng trưởng khi nền kinh tế mạnh hoặc có dòng tiền tốt. Tuy nhiên, thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp không kinh doanh được vẫn “đua nhau” đổ tiền vào bất động sản, nhiều người chán kinh doanh cũng chuyển sang đầu tư vào nhà, đất.

Những dấu hiệu này chứng tỏ sự bất hợp lý của nền kinh tế, bởi khi nền kinh tế khó khăn, dù doanh nghiệp hay người dân có tiền hay không thì cũng chẳng ai lo bỏ tiền vào kênh đầu tư dài hạn là bất động sản.

Bộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản gần đây có diễn biến nóng, theo chiều hướng bất thường.

“Phải đến đầu năm 2022, với việc Bộ Tài chính và Chính phủ quyết liệt xử lý một số doanh nghiệp thì năm 2021 mới có dòng tiền đầu tư tài chính ảo. Còn việc tăng giá bất động sản trong năm qua không phải dựa trên nhu cầu đầu tư hay sử dụng bền vững ”, TS Đinh Thế Hiển nói.

Cũng theo quan sát của chuyên gia kinh tế này, nhiều người có thể ngạc nhiên khi nói về sự giảm tốc của thị trường bất động sản hiện nay, thậm chí đổ lỗi cho việc siết tín dụng, siết thuế nhà đất. Tuy nhiên, đây chỉ là những vũng nổi, nhằm trấn an các nhà đầu tư và các nhà đầu tư tương lai rằng, nếu hết siết chặt tín dụng, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng. Trong khi thực tế, từ năm 2021 đến nay, khoảng cách giữa giá đầu cơ, “lướt sóng” và giá mua để đầu tư dài hạn, mua để khai thác, cho thuê, để ở đã có sự chênh lệch rất xa. rất dài.

Trước thực trạng này, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các địa phương có biện pháp kiểm soát, nhất là công khai thông tin về quy hoạch kịp thời. Đến nay, Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của các địa phương và đánh giá của Bộ Xây dựng, so với cùng kỳ năm 2021 và cuối năm 2021, giá nhà ở có dấu hiệu hạ nhiệt, tăng chậm lại. nhưng nhìn chung vẫn ở mức cao.

Thanh khoản giảm, rủi ro “bong bóng” bất động sản

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), yếu tố khiến giá bất động sản tiếp tục tăng bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 là quá trình hình thành các khu đô thị mới khiến nhiều người có tâm lý muốn ở. thành phố. trước để “chuẩn bị” quy hoạch, mua đất chờ tăng giá. Đồng thời, việc khan hiếm nguồn cung do khan hiếm dự án mới cũng khiến giá bất động sản tăng “phi mã”, cùng với việc tín dụng vào lĩnh vực bất động sản chưa được điều chỉnh tốt, thông tin thị trường không kịp thời và theo sát. dẫn đến lợi dụng để “nâng giá, thổi giá”.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc biến động giá cả nêu trên cùng với việc giá vật liệu xây dựng đầu vào liên tục tăng đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. các nhà thầu xây dựng. Những điều này góp phần đẩy giá nhà, đất lên cao nhưng ngược lại thanh khoản.

Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ bong bóng bất động sản, người ôm đất lâm vào cảnh trắng tay - Ảnh 2.

Các chuyên gia bất động sản lo ngại, đến một thời điểm nào đó, giá tăng quá cao khiến thanh khoản không còn, khi đó sẽ vỡ bong bóng, giao dịch giảm mạnh dẫn đến giá bất động sản giảm mạnh.

Còn TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nhiều doanh nghiệp dựa vào vốn vay ngân hàng để phát triển các dự án sắp tới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì không có vốn phát triển dự án, thậm chí dẫn đến thua lỗ. . giảm quy mô. Trong khi những doanh nghiệp có dự án đang xây dựng và rao bán sẽ bị ảnh hưởng do người mua nhà bị động hơn, khó tiếp cận vốn vay.

Thậm chí, các chuyên gia bất động sản còn lo ngại, đến một thời điểm nào đó, giá tăng quá cao, khiến thanh khoản mất đi, rồi bong bóng vỡ, giao dịch giảm mạnh dẫn đến giá bất động sản giảm mạnh. , gây hậu quả lớn cho nền kinh tế.

“Thị trường hiện đang đóng băng. Tức là, thanh khoản giảm mạnh, người mua sẽ không dám mua và người bán cũng chần chừ, không muốn giảm giá nhiều. Tuy nhiên, thị trường đóng băng đôi khi còn nguy hiểm hơn bong bóng vì lúc đó người giữ đất không bán được, nhiều người lâm vào cảnh trắng tay ”, TS Đinh Thế Hiển bày tỏ quan điểm…

Leave a Comment