Chuyên gia lý giải nguyên nhân thị trường bất động sản chững lại nhưng giá vẫn cao

Rate this post

Bất chấp dịch bệnh kéo dài hơn 2 năm qua, giá bất động sản vẫn đang có xu hướng tăng. Theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu thị trường, giá bất động sản đã tăng 13 quý liên tiếp. Tuy nhiên, trong khoảng 2 tháng trở lại đây, các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại sau hàng loạt động thái kiểm soát của Nhà nước.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm sản phẩm rao bán trong tháng 5 đã giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Giao dịch mua bán đất nền có dấu hiệu chững lại, chỉ xuất hiện những đợt sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có dự án quy hoạch.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, vừa có những chia sẻ chi tiết hơn về thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2022 tại talkshow Bất động sản đang “ở” do VTV24 tổ chức.

“Các giao dịch mua bán bất động sản diễn ra khá chậm so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng quan tâm đến bất động sản rao bán giảm nhẹ khoảng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung chủ yếu vào các loại đất nền, đất nền. Trong khi đó. , lượng tin rao bán tăng hơn 22%, đặc biệt đất nền dự án tăng 38%.

Sau một thời gian dễ dàng cho cả người mua và người bán, nhà đầu tư hoặc những người giữ hàng đăng tin nhiều hơn để có thể bán được hàng của mình ”, anh Quốc Anh nói.

Theo ông Quốc Anh, về mặt bằng giá, 6 tháng đầu năm giá vẫn tăng rất tốt. Cụ thể, giá căn hộ chung cư đã tăng 11%, giá đất nền tăng 6 – 8%, giá đất nền dự án tăng trên 10%, nhà riêng, nhà phố tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Dù có nhiều thông tin cho rằng thị trường khó khăn nhưng mặt bằng giá vẫn đang ở mức rất tốt”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Cùng chung quan điểm cho rằng thị trường đang có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên, bà Dung Phạm – Tổng giám đốc Địa ốc Indochina Land cho rằng, tùy từng phân khúc, không phải phân khúc nào cũng chững lại.

Đối với đất nền, biệt thự tại Hà Nội có lượng giao dịch giảm so với các tháng trước. Tuy nhiên, các sản phẩm nghỉ dưỡng ven đô, sản phẩm cho thuê, sản phẩm có pháp lý tốt, chủ đầu tư uy tín vẫn có lượng giao dịch rất tốt.

Ông Quốc Anh chia sẻ, trước những biến động của thị trường, nhiều nhà đầu tư có tâm lý thị trường có dấu hiệu đóng băng thì giá sẽ giảm. “Giá BĐS có giảm hay không? Đó là câu hỏi ai cũng muốn trả lời, nhưng thực tế đầu tư BĐS dựa trên góc độ đầu tư. Người mua BĐS đa phần là đầu tư dài hạn nên tập trung vào quản lý đầu tư. sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác.

“Điều này có thể lý giải sau 2 năm có dịch nhưng giá bất động sản vẫn tăng. Bởi vì Covid-19 là một yếu tố ngắn hạn, đầu tư là một yếu tố dài hạn. Có một câu nói rất hay: Chúng ta không nên bán rẻ tài sản của mình. Chúng ta đầu tư với kỳ vọng 3-5 năm, thậm chí đầu tư 10 năm thì không có lý do gì phải bán. Hoặc các yếu tố ảnh hưởng khác, nhà đầu tư kỳ vọng 2 – 3 năm nữa sẽ hết, sau đó thị trường sẽ hoạt động trở lại ”, ông Quốc Anh nói.

Theo ông Quốc Anh, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá bất động sản có tăng hay không là nhu cầu của thị trường. Cung – cầu quyết định giá cả, nhu cầu của chúng ta rất lớn. Thị trường bất động sản được cho là sôi động nhưng chủ yếu ở hai đầu Hà Nội và TP. 80% giao dịch và tìm kiếm đến từ hai cây cầu này.

“Tốc độ đô thị hóa từ Hà Nội và TP.HCM rất lớn, kéo theo nhu cầu từ thành phố rất cao, mỗi năm cần khoảng 70.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, giao dịch quý trước chỉ ở mức 5.000 – 10.000 căn hộ – quá ít so với nhu cầu. Nếu nhu cầu lớn thì không thể giảm giá. Không chỉ Việt Nam, thị trường Hàn Quốc, Australia cũng không giải quyết được vấn đề này ”, ông Quốc Anh lý giải nguyên nhân giao dịch chậm lại nhưng giá vẫn cao.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng đó chỉ là về thị trường nói chung, và chúng ta cũng cần tách bạch từng khu vực và loại hình này. Những khu vực không tăng giá theo giá trị thực mà tăng theo kiểu “nước lên thuyền” thì có thể có mức điều chỉnh giá phù hợp hơn.

https://cafef.vn/chuyen-gia-ly-giai-nguyen-nhan-thi-truong-bat-dong-san-chung-nhung-gia-van-cao-20220620162026922.chn

Leave a Comment