Vốn rất tự tin khi quyết định “giải độc” năng lượng Nga, cứu cánh của Pháp lại gặp phải “biến cố khó lường”.

Rate this post

Những cột hơi nước vẫn bốc lên từ hai lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Chinon ở trung tâm Thung lũng Loire xanh tươi của Pháp. Nhưng bầu trời phía trên lò phản ứng thứ ba trong xanh bất thường, và những vết nứt đáng lo ngại trong hệ thống làm mát đã buộc lò phản ứng phải đóng cửa.

Đây không phải là lò phản ứng hạt nhân duy nhất ngừng hoạt động ở Pháp, nơi có sản lượng điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Khoảng một nửa số lò phản ứng hạt nhân của Pháp đã phải đóng cửa khi tập đoàn năng lượng Électricité de France (EDF), công ty vận hành chúng, liên tục gặp sự cố kỹ thuật.

Khó khăn chồng chất

Với việc Liên minh châu Âu quyết tâm “giải độc” dầu khí của Nga, Pháp đã đặt cược vào các nhà máy hạt nhân của mình để vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng. Điện hạt nhân hiện cung cấp khoảng 70% lượng điện của Pháp, một tỷ trọng lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Tuy nhiên, ngành này đã rơi vào một cuộc khủng hoảng quyền lực chưa từng có. Nguyên nhân chính là do EDF đang phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật, chẳng hạn như rò rỉ từ các thành phần bị ăn mòn, khí hậu ấm lên khiến việc làm mát các lò phản ứng lão hóa gặp nhiều khó khăn. khó hơn.

Các sự cố tại EDF, nhà xuất khẩu năng lượng lớn nhất châu Âu, đã khiến sản lượng điện hạt nhân của Pháp xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm, đẩy hóa đơn tiền điện của nước này lên mức cao kỷ lục khi căng thẳng trong khu vực tiếp tục gia tăng. Ukraine đang gây ra lạm phát trên diện rộng. Thay vì đặt mục tiêu xuất khẩu một lượng lớn điện năng sang Anh, Ý và các nước châu Âu khác không muốn phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga, Pháp lại đối mặt với viễn cảnh không thể sử dụng đủ điện trong mùa đông này và phải nhập khẩu nhiều hơn. .

Tập đoàn EDF, vốn đã gánh khoản nợ 45 tỷ USD, phải tiếp tục gánh thêm gánh nặng tài chính do thỏa thuận đối tác với tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga. Rắc rối bùng lên nhanh chóng khiến chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron phải tính đến việc quốc hữu hóa tập đoàn này. Agnès Pannier-Runacher, Bộ trưởng phụ trách chuyển đổi năng lượng của Pháp cho biết: “Chúng tôi chưa thể loại bỏ biện pháp này. “EDF cần một khoản đầu tư lớn”.

Một nhà máy đang được xây dựng ở Flamanville, Pháp, dự kiến ​​khởi động vào năm 2023 sau nhiều lần trì hoãn và thất bại.

Cuộc khủng hoảng đến vào thời điểm tồi tệ nhất. Sau khi Liên minh châu Âu thông qua lệnh cấm đối với dầu của Nga, giá dầu cao kỷ lục đã làm trầm trọng thêm khó khăn kinh tế ở châu Âu và cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt ở Pháp, cũng như các nước khác. khác. Giá khí đốt tự nhiên, nguồn năng lượng mà Pháp sử dụng để bù đắp sự sụt giảm sản lượng điện hạt nhân, cũng đang tăng mạnh.

Khi châu Âu xem xét lại các chính sách của mình đối với năng lượng của Nga, những người ủng hộ nói rằng năng lượng hạt nhân có thể giúp giảm thâm hụt nhiên liệu của khu vực. Bên cạnh các nguồn năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời và các năng lượng tái tạo khác, điện hạt nhân còn đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu.

Nhưng việc giải quyết những khó khăn mà EDF gặp phải không hề đơn giản. Với 56 lò phản ứng, ngành công nghiệp điện hạt nhân của Pháp là lớn nhất ở châu Âu và chỉ đứng sau Mỹ. Một phần tư sản lượng điện của châu Âu đến từ năng lượng hạt nhân tại hơn 10 quốc gia, trong đó Pháp sản xuất hơn một nửa công suất.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp hạt nhân được xây dựng từ những năm 1980 của Pháp đã phải vật lộn trong nhiều thập kỷ do thiếu vốn đầu tư mới. Các chuyên gia cho rằng ngành này đang đối mặt với tình trạng thiếu người có trình độ chuyên môn cao do họ đã nghỉ hưu hoặc chuyển sang làm công việc khác. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến khả năng của EDF trong việc duy trì các trạm biến áp hiện có hoặc xây dựng các trạm thay thế.

Yves Marignac, chuyên gia năng lượng hạt nhân tại NégaWatt, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Paris, cho biết: “Chiến lược EDF đã được chính phủ tán thành, điều này sẽ làm trì hoãn việc tái đầu tư và chuyển đổi hệ thống. Càng trì hoãn, càng mất nhiều người có năng lực, các vấn đề kỹ thuật sẽ tích tụ và ngày càng nghiêm trọng ”.

Kế hoạch cho tương lai

Ông Macron gần đây đã công bố chi tiết về kế hoạch trị giá 51,7 tỷ euro nhằm tái thiết ngành công nghiệp hạt nhân của Pháp. EDF sẽ xây dựng 14 lò phản ứng thế hệ mới, cũng như các nhà máy hạt nhân nhỏ hơn. Đây sẽ là nền tảng để củng cố sự độc lập về năng lượng của Pháp và đáp ứng các mục tiêu về khí hậu.

Đang rất tự tin khi quyết định bỏ sức Nga, Pháp bất ngờ

Tổng thống Emmanuel Macron tại nhà máy tuabin Arabella ở Belfort, Pháp vào tháng 2

Tuy nhiên, một số lượng nhỏ các lò phản ứng hạt nhân mới do EDF xây dựng đã gặp phải các vấn đề như hoạt động thiếu năng lượng hoặc chậm tiến độ. Một lò phản ứng của EDF tại Hinkley Point, tây nam nước Anh, dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2027, chậm hơn 4 năm so với kế hoạch và quá muộn để giúp Anh nhanh chóng thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Khí đốt của Nga. Một nhà máy điện hạt nhân của EDF ở Phần Lan cũng đã bắt đầu hoạt động vào tháng trước, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2009.

Hiện tại, sản lượng điện hạt nhân của Pháp đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1993, với công suất chỉ 61,4 gigawatt. Ngay cả khi một số lò phản ứng hoạt động trở lại vào mùa hè, sản lượng điện hạt nhân của Pháp vẫn sẽ thấp hơn 25% so với những năm trước vào mùa đông năm nay, với những hậu quả đáng báo động.

Thierry Bros, chuyên gia năng lượng kiêm giáo sư tại Học viện Khoa học Chính trị Paris, cho biết: “Nếu các lò phản ứng hạt nhân hoạt động dưới công suất thiết kế nhiều, chúng tôi sẽ buộc phải cắt điện. hoặc chuyển sang sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than đá và khí đốt ”.

Chính phủ Pháp nắm 84% cổ phần của EDF cũng là một nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay. Khi giá điện trên thị trường lên tới gần 500 euro vào mùa đông năm ngoái, Tổng thống Macron đã buộc EDF phải bán điện cho bên thứ ba với giá chỉ 46 euro mỗi megawatt giờ để thực hiện cam kết bảo vệ người dân Pháp. khỏi tác động của lạm phát.

Đang rất tự tin khi quyết định bỏ sức Nga, Pháp bất ngờ

Một nhà máy điện hạt nhân ở Cattenom, Pháp

Nhưng để bù đắp cho sự thiếu hụt sản lượng điện của các lò phản ứng hạt nhân ngừng hoạt động, EDF buộc phải mua điện với giá cao trên thị trường mở, với chi phí dự kiến ​​hơn 10 tỷ euro trong năm nay. Động thái này đã khiến giám đốc điều hành chiến lược của EDF, Jean-Bernard Lévy, gửi đơn kháng cáo chính thức chống lại quyết định của chính phủ.

Khi tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng, chính phủ Pháp buộc phải cung cấp gói cứu trợ gần 2,1 tỷ USD cho EDF vào tháng Hai. Tuy nhiên, nó vẫn không đủ để giải quyết những khó khăn về tài chính. của công ty.

Vốn đã mắc nợ rất nhiều, EDF cũng phải đối mặt với rủi ro từ các thỏa thuận hợp tác với tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga. Các doanh nghiệp Pháp từ lâu đã là nhà cung cấp quan trọng cho các thành phần của Rosatom với các mặt hàng như tuabin hơi Arabella, được sử dụng trong các lò phản ứng của cả Rosatom và EDF.

Bất chấp căng thẳng gia tăng, Pháp vẫn làm ăn bình thường với Nga trong lĩnh vực điện hạt nhân, vốn vẫn được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Ông Macron hồi tháng 2 đã ủng hộ việc EDF mua lại nhà sản xuất tuabin Arabella trị giá 1,1 tỷ euro từ General Electric của Hoa Kỳ.

EDF hiện đang tìm cách hạ giá bán do lo ngại hoạt động kinh doanh của Rosatom có ​​thể bị ảnh hưởng, sau khi Phần Lan hủy hợp đồng cung cấp lò phản ứng hạt nhân vào tháng trước. Nếu Rosatom tiếp tục bị hủy bỏ hợp đồng hoặc chậm trễ hơn nữa trong việc xây dựng các nhà máy hạt nhân, EDF có thể đối mặt với nguy cơ thua lỗ do nhu cầu đối với tua bin hơi nước giảm.

Theo ngân hàng đầu tư JPMorgan Chase, để ngành công nghiệp hạt nhân của Pháp phục hồi, đặt cược tốt nhất của nước này là tiếp tục với kế hoạch đầu tư xây dựng các lò phản ứng mới. Ngân hàng cho biết: “Cuộc khủng hoảng hiện nay khiến dự án xây dựng các lò phản ứng mới và nhu cầu tái cơ cấu hoặc quốc hữu hóa nhóm EDF trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với chính phủ Pháp và các quốc gia khác. các nước Châu Âu khác ”.

https://cafef.vn/von-rat-tu-tin-khi-quyet-dinh-cai-nghien-nang-luong-nga-cuu-canh-cua-phap-vap-phai-bien-co-kho- luong-2022062016582486.chn

Leave a Comment