Chuyện mới về chung cư cũ Hà Nội

Rate this post

Chuyện mới về chung cư cũ ở Hà Nội - Ảnh 1.

Nhiều khu chung cư cũ ở Hà Nội đã “hết thời”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định 2892 thành lập đoàn kiểm tra sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, quản lý nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư trên một số địa bàn. quận, huyện, thị xã. Đoàn do ông Dương Đức Tuấn – Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Xây dựng, Công an, Thanh tra, Kế hoạch-Đầu tư, Tài chính, Quy hoạch-Kiến trúc, Tài nguyên Môi trường. và Môi trường, Thuế, Ban Nội chính Thành ủy. Việc kiểm tra này sẽ được thực hiện tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, ​​Đống Đa và Hoàng Mai.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong số 132 chung cư đưa vào sử dụng, chỉ có 93 chung cư thành lập Ban quản trị, số còn lại xây dựng trước Luật Nhà ở 2005 nên không có kinh phí bảo trì. cư dân không muốn thành lập Ban quản trị. Trong hơn 800 chung cư đưa vào sử dụng sau ngày 1-7-2006, hiện có 567 chung cư đã thành lập Ban quản trị, nhưng chỉ có 414 chung cư bàn giao 2% kinh phí bảo trì cho Ban quản trị. sự quản lý.

Thời gian qua, công tác quản lý vận hành chung cư bộc lộ nhiều bất cập, gây bức xúc cho cư dân. Tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân không chỉ về quỹ bảo trì mà còn nhiều vấn đề khác như chậm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp diện tích sử dụng chung, chậm bảo hành … khu chung – riêng, an toàn phòng cháy, chữa cháy… Chung cư mới đã vậy, chung cư cũ còn nhiều vấn đề hơn.

Đối với Hà Nội, chung cư luôn là câu chuyện nóng, nhất là với những chung cư cũ. Hà Nội đã có nhiều văn bản, quyết định về việc sửa chữa, xây mới chung cư cũ nhưng có thể nói vẫn đang bế tắc. Vì vậy, ngày 14/3/2022, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 907 thành lập Tổ công tác nghiên cứu, hoàn thiện các quy định của thành phố về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn. Tổ công tác này có 25 thành viên, gồm chủ tịch UBND các huyện và giám đốc nhiều sở, ngành. Tuy nhiên, từ đó đến nay, số phận của các khu chung cư cũ vẫn chưa rõ ràng.

Cũng cần nhắc lại rằng, Nghị định số 69/2021 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/9/2021 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được coi là “liều thuốc” hữu hiệu để đẩy nhanh tiến độ cải tạo. chung cư cũ. Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Nghị định sẽ giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc, trong đó chủ sở hữu chung cư phải cải tạo, xây dựng lại sẽ được tái định cư, giải quyết dứt điểm. quyết định chỗ ở tạm thời, lựa chọn hình thức bồi thường, yêu cầu chủ đầu tư bồi thường phần chênh lệch (nếu có), bồi thường thiệt hại xảy ra theo hợp đồng đã ký với nhà đầu tư theo quy định. ..

Một nút thắt rất quan trọng khác được Nghị định 69/2021 của Chính phủ tháo gỡ là tỷ lệ đồng thuận của người dân. Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Nghị định 69/2021 và Luật Nhà ở quy định rõ 3 trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ để tiết kiệm. . xây dựng lại hoặc xây dựng các công trình khác theo quy hoạch mà không được sự đồng ý của 100% cư dân (như trước đây). Điều này nhằm đảm bảo việc triển khai đồng bộ với quy hoạch và kiến ​​trúc. Chính vì độ “mở” của Nghị định 69/2021 của Chính phủ, các doanh nghiệp đầu tư và người dân cho rằng thời gian tới, việc cải tạo chung cư cũ sẽ tăng tốc.

Nhưng với Hà Nội, do thực tế phức tạp nên việc triển khai không hề đơn giản. Đơn cử, riêng phường Thành Công (quận Ba Đình) có 87 nhà tập thể, gồm 4.684 căn, cao từ 2-5 tầng, được xây dựng từ những năm 1970-1980. Hầu hết các căn hộ tại các khu chung cư cũ này đều có diện tích dưới 30m2, dẫn đến cơi nới tự phát khiến công trình xuống cấp, thậm chí có lúc nguy hiểm.

Đầu năm 2022, UBND TP Hà Nội đã ký ban hành Kế hoạch số 335 về việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội (giai đoạn 1). Trong đó giao chính quyền cấp quận, huyện hoàn thành việc di dời các hộ dân ra khỏi nhà nguy hiểm cấp D (cụ thể với quận Ba Đình). Thời gian phá dỡ chung cư cũ là nhà nguy hiểm cấp D dự kiến ​​thực hiện vào quý III / 2023. Với những động thái mới của lãnh đạo Hà Nội, hy vọng số phận của các khu chung cư cũ sẽ có một “câu chuyện mới”.

Theo rà soát mới đây của Bộ Xây dựng, các đô thị trên toàn quốc hiện có khoảng 2.500 khu chung cư cũ xây dựng trước năm 1994, tương đương hơn 3 triệu m2 sàn, với hơn 100.000 hộ dân sinh sống. Riêng Hà Nội hiện có 1.579 chung cư cũ, trong đó có 401 chung cư đã được thanh tra. Từ năm 2007 đến nay, Hà Nội mới cải tạo, xây dựng lại 18 chung cư, đang xây dựng 14 công trình, chiếm 1,8%; Hồ Chí Minh có 575 chung cư cũ, trong đó có 15 chung cư cải tạo, xây dựng lại, chiếm 1,3%.

Leave a Comment