đổ đất thải bên bờ sông Lô

Rate this post

(TN&MT) – Trong quá trình thi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Sông Lô 7, tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, chủ đầu tư và nhà thầu đã ngang nhiên ra bãi ven sông, ven sông Lô để đổ đất thải, gây nghiêm trọng. ô nhiễm, bồi lắng và ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy của sông Lô. Khi được hỏi về vai trò quản lý Nhà nước, cơ quan này chỉ sang cơ quan khác. Và cuối cùng là “phó mặc” cho chủ đầu tư muốn làm gì thì làm. Đã đến lúc phải xem xét ai là người chịu trách nhiệm?

Người dân phẫn nộ vì ô nhiễm

Trao đổi với phóng viên, bà Đinh Thị L., ngụ thôn 1A, xã Yên Phú, bức xúc cho biết: Hàng ngày, tiếng máy đập đá ở bãi máy xúc khiến bụi từ phía sau bay vào gia đình. chị. Máy móc thi công liên tục xúc đất thải từ khu vực hố đập, thân đập vận chuyển, đổ ra bờ sông Lô để lấp tạm tại đây, thậm chí cả vào ruộng nương của một số người dân. Theo bà L, chính vì họ đổ như vậy khiến lòng sông bị thu hẹp, về lâu dài thì không biết thế nào. Nhà chị L. bị ảnh hưởng chủ yếu từ bãi đá dăm của công trường.

Bức xúc, gia đình bà đã có ý kiến ​​với UBND xã Yên Phú và những người phụ trách công trình này. Tuy nhiên, họ chỉ chấp nhận một cách hời hợt, rồi lại đâu vào đấy. Đá thải từ hố đào được đào lên đưa đến bãi nghiền làm vật liệu xây dựng, đổ bê tông tại công trường …

1-23.jpg
Sông Lô bị thu hẹp dòng chảy vì bị bồi lấp lấn dòng

Anh Hà Văn T., ngụ tại Km59, xã Yên Phú bức xúc: “Không hiểu cấp nào cho phép họ làm thủy điện mà lại ẩu như vậy. Họ chặt thân cây của một số quả đồi ở khu vực này để làm mặt bằng. Thay vì chở đất thải đi đâu đó, họ lại “ném” cả xuống sông, lấp một nửa sông Lô. Đất và đá được để lại để đổ. Vừa rồi mưa lũ kéo đến, bao nhiêu đất thải bị cuốn theo dòng nước. Những người làm nghề khai thác, đánh bắt thủy sản ở đây gần đây không dám ra khơi gần khu vực xây dựng nhà máy vì đất đá họ đổ làm thay đổi dòng chảy, đá ngầm lăn ra nhiều. Tàu thuyền rất sợ mất an toàn ”.

Sau đó, anh T. nhờ người nhà dùng xuồng máy nhỏ tình nguyện chở phóng viên đi dọc khu vực đất đá lấn sông Lô để ghi nhận, thị sát thực tế hiện trường.

“Mụ Sở Thị”, phóng viên nhận thấy việc tố cáo người dân đổ chất thải xuống sông Lô là có cơ sở. Việc đổ thải này ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng nước, cũng như tình trạng đất đá thải bị nước lũ cuốn trôi, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đến môi trường nước.

Việc buông lỏng quản lý?

Mang những bức xúc của người dân địa phương đến UBND xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, phóng viên được lãnh đạo UBND xã Yên Phú giới thiệu đến làm việc với ông Quyền – cán bộ địa chính. Tuy nhiên, ông Quyền cũng không biết việc chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Sông Lô 7 có được phép đổ đất thải xuống sông Lô và được phép xúc đá thải trong dự án để nghiền hay không. Ông Quyền cho biết: Từ khi chủ đầu tư đến địa phương, họ chỉ trao đổi “bằng miệng” với địa phương mà không xuất trình bất cứ văn bản nào lên xã. Sau đó, họ xây dựng, đào. Ông Quyền cũng cho biết thêm: Do thẩm quyền của xã có hạn nên hiện tại xã cũng chưa nắm được vị trí cụ thể đất của họ …

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết: Chủ đầu tư Dự án Thủy điện Sông Lô 7 là Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Lô 7, có mã số thuế 0108265153 do ông Trương Đình Lâm làm đại diện. Công ty có địa chỉ đăng ký tại số 234, ngõ 8, đường Chu Văn Thịnh, tổ 11, phường Chiềng Lề, TP. Sơn La, tỉnh Sơn La (nay công ty này đã chuyển về số 12 Đào Tấn, Hà Nội). Liên hệ với đại diện doanh nghiệp, ông Trình, phụ trách dự án này, khi được hỏi về quy trình đổ phế thải cũng như việc xay đá thải để làm đá xây dựng, ông Trình không trả lời. OK và tắt máy. Sau đó, phóng viên liên lạc lại thì anh này không bắt máy nữa.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với ông Đỗ Đức Chiến – Chủ tịch UBND huyện Hàm Yên. Sau khi nghe phóng viên trình bày một số vấn đề liên quan đến việc chủ đầu tư xả thải bừa bãi ra sông Lô, cũng như việc khai thác đá thải từ hố móng để xay làm vật liệu xây dựng, ông Chiến cho biết sẽ chỉ đạo làm rõ và trả lời sau. Tiếp đó, phóng viên đã đến làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hàm Yên, nhưng các cán bộ phòng này cũng không hiểu ai là người được cấp phép đổ chất thải xuống sông Lô, vì không thuộc “trách nhiệm” của ai. Cục. nhưng của Sở… Hạ tầng và các sở, ngành của tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: Việc xây dựng dự án phải tuân thủ nghiêm túc Luật Bảo vệ môi trường. Đất đá thải phải đổ đúng nơi được cơ quan chức năng cho phép, không được đổ ở đâu. Chưa kể, việc khai thác khoáng sản có được UBND tỉnh phê duyệt hay không, có phải nộp thuế không? Không tiện khai thác xẻng làm vật liệu xây dựng rồi “kiếm lời”.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần sớm vào cuộc, kiểm tra, làm rõ việc đổ chất thải xâm hại trên sông Lô như hiện nay là đúng quy định của pháp luật, hay ai là người “lách luật”. trở lại “cho doanh nghiệp này, vì vậy bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn ở Tuyên Quang.

Leave a Comment