Chuyên “săn” học bổng, nam sinh ĐH Công nghệ dậy từ 5h sáng để làm bài tập môn tiếng Anh, áp dụng triệt để phương pháp cà chua, tiết kiệm phụ giúp gia đình.

Rate this post

Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2020, Gia Long lần đầu tiên được đi xa thủ đô ồn ào và khói bụi. Anh và 3 người bạn khác đang có chuyến du lịch Tam Đảo nho nhỏ, cả 4 đều háo hức cầm điện thoại trước mặt để lưu lại những bức ảnh đẹp. Những ngày bình thường khác, Long bận rộn với việc học và làm thêm.

Đột nhiên, điện thoại reo có tin nhắn mới. Theo thói quen, Long bấm vào màn hình và ngay lập tức, một dòng tiêu đề trong email “Thông báo kết quả học bổng năm học 2020-2021” khiến cơ mặt của cậu bị kéo căng. Long cười, chậm rãi đọc qua mail, không sót một chữ nào nhưng vẫn không thể tin là sự thật. Niềm hạnh phúc trong anh thốt lên bằng một tiếng reo hò, anh vui vẻ thông báo cho cả 3 người bạn của mình cùng đi, và không quên khẳng định với họ “Vậy là sau bao ngày vất vả, cuối cùng quả ngọt cũng đến với tôi”.

Vậy là sau gần 4 tháng kể từ ngày nhận được thông tin, chuẩn bị hồ sơ cho đến khi vượt qua các vòng phỏng vấn, cuối cùng chàng sinh viên năm 2 của Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN cũng đã giành được học bổng của Quỹ. Lương Văn Can khả năng. Long tự cho phép mình lùi lại một năm để chuẩn bị hồ sơ kỹ càng hơn vì năm nhất đại học cậu “ẵm” thông tin về học bổng này khá muộn.

Không bao giờ ngừng cố gắng

Suốt 4 năm đại học, Long luôn săn học bổng khiến bạn bè không ngại gọi anh là “thợ săn học bổng”. Anh ấy đưa ra lý do: “Em muốn giúp đỡ và hỗ trợ mẹ về mặt tài chính. Vì bố mẹ ly hôn khi em đang học lớp 7 nên cả hai chị em em đều ở với mẹ, chi phí sinh hoạt và học tập đều do mẹ lo nên em cũng muốn thử. nỗ lực học tập để giành học bổng phụng dưỡng mẹ. Hầu hết học bổng đều do em tìm kiếm thông qua trang web của trường và các hội nhóm học bổng trên Facebook ”.

Mỗi suất học bổng sẽ bao gồm những tiêu chí khác nhau để xét học sinh xuất sắc, hơn nữa còn có sự hỗ trợ từ thầy cô bằng thư giới thiệu cộng với sự cố gắng và nỗ lực của bản thân. Ngoài thành tích học tập tốt, Long đã “chạm tay” đến những học bổng mà nhiều người mơ ước như Học bổng Hỗ trợ tài năng Lương Văn Can, Học bổng tầm vóc Việt, Học bổng BIDV, Học bổng Shinnyo-En, Học bổng Đinh Thiện Lý…

Chuyên săn học bổng, nam sinh ĐH Công nghệ dậy 5h sáng làm bài tập tiếng Anh, áp dụng triệt để phương pháp cà chua, dư tiền gửi về phụ giúp gia đình - Ảnh 1.
Chuyên săn học bổng, nam sinh ĐH Công nghệ dậy 5h sáng làm bài tập môn tiếng Anh, áp dụng triệt để phương pháp cà chua, dư tiền gửi về phụ giúp gia đình - Ảnh 2.
Chuyên săn học bổng, nam sinh ĐH Công nghệ dậy 5h sáng làm bài tập môn tiếng Anh, áp dụng triệt để phương pháp cà chua, dư tiền gửi về phụ giúp gia đình - Ảnh 3.
Chuyên săn học bổng, nam sinh ĐH Công nghệ dậy 5h sáng làm bài tập môn tiếng Anh, áp dụng triệt để phương pháp cà chua, dư tiền gửi về phụ giúp gia đình - Ảnh 4.

Học bổng đầu tiên anh giành được là học bổng dành cho học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, lúc đó Long đang bắt đầu làm quen với danh hiệu sinh viên năm nhất của trường. . Số tiền tuy không lớn nhưng niềm vui đó đã động viên em cố gắng hơn nữa trong những năm học tiếp theo.

Học bổng khó nhất theo Long đánh giá có lẽ là học bổng của Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can vì hồ sơ cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ khác nhau như thư giới thiệu, thư ý kiến, thư xác nhận. nhận hoàn cảnh gia đình, giấy chứng nhận hoạt động ngoại khóa … Ngay trong thời gian chuẩn bị hồ sơ, bản thân Long cũng tham gia chương trình tình nguyện hè (Mùa hè xanh 2020) tại Ba Vì show. trong vòng 14 ngày với tư cách là Đội trưởng. Quá trình chuẩn bị hồ sơ vì thế không dễ dàng nhưng cuối cùng Long đã đạt được mục đích cho riêng mình.

Tuy nhiên, anh ấy nói: “Mình không đặt mục tiêu một năm phải dành học bổng gì. Mình vốn nghĩ học bổng như một món quà, mình cũng phải biết chia sẻ với mọi người xung quanh. Mình đau thì mình đau thôi. Xung quanh tôi cũng là rất nhiều người có hoàn cảnh giống tôi, ngoài ra tôi còn là cán bộ Đoàn của trường nên việc chia sẻ với những người có hoàn cảnh giống tôi luôn được tôi đặt lên hàng đầu. “

Chuyên săn học bổng, nam sinh ĐH Công nghệ dậy 5h sáng làm bài tập môn tiếng Anh, áp dụng triệt để phương pháp cà chua, dư tiền gửi về phụ giúp gia đình - Ảnh 5.

Không có con đường nào trải đầy hoa hồng

Giữ vững danh hiệu học sinh giỏi suốt 12 năm liền, khi lên đại học Long vẫn đạt thành tích tốt, luôn nằm trong tốp 10 của lớp với điểm trung bình ổn định 3,4 / 4,0. Về bí quyết học hiệu quả, anh bật mí là áp dụng phương pháp pomodoro, tức là phương pháp cà chua học trong 25 phút và nghỉ 5 phút. Trong thời gian học, anh chàng cũng “cách ly” với điện thoại và mạng xã hội. Tuy nhiên, 1-2 tháng gần đây, do tham gia nhiều hoạt động khác nên anh không còn áp dụng phương pháp học này nữa.

Ngoài thành tích học tập xuất sắc trong lớp, Long còn là Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường khóa VI, phụ trách ban liên lạc của Đoàn trường. Là một người lạc quan, tích cực, luôn cống hiến hết 100% sức lực, vừa học vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa, bản thân phải học cách cân bằng cuộc sống.

Long biết cân bằng cuộc sống không hề dễ dàng như nhiều người vẫn thường nhắc đến: “Em luôn ôn tập các môn theo chu kỳ 5 tuần, 10 tuần và 15 tuần. Đến cuối kì, việc ôn tập sẽ trở nên rất nhẹ nhàng. Còn đối với các hoạt động ngoại khóa, ngoài thời gian học, em còn chủ yếu chỉ tham gia hoạt động Đoàn. hoạt động 2-3 năm đầu, sau đó tập trung đi thực tập, rèn luyện, vừa làm vừa học ở trường nhưng đến hết năm 4 thì vẫn theo học, đồng thời vừa học ở trường, vừa dạy, vừa đi làm thêm- thời gian để tôi có thể kiếm nhiều tiền hơn cho cuộc sống hiện tại của mình. “

Tự nhận mình là người “tham công tiếc việc” nhưng Long vẫn cho rằng học kỳ 2 năm 3 còn mải chơi nên không để điểm trung bình thấp hơn nhiều so với mục tiêu trước đó. Lúc đó, Long tự trách mình rất nhiều …

Chuyên săn học bổng, nam sinh ĐH Công nghệ dậy từ 5h sáng làm bài tập tiếng Anh, áp dụng triệt để phương pháp cà chua, dư tiền gửi về phụ giúp gia đình - Ảnh 6.

Luôn bận rộn với những ước mơ của riêng bạn

Một ngày hiện tại của Long bắt đầu từ 5 giờ sáng, cậu thức dậy và bắt đầu một ngày mới độc đáo bằng việc làm bài tập tiếng Anh. Anh chàng tâm sự hiện đang làm việc tại một công ty về lĩnh vực lập trình và dạy kèm, ôn luyện môn toán cho một học sinh lớp 12 sau khi tự học tiếng Anh buổi sáng từ 6h15-7h45, ngoài ra còn tranh thủ học thêm môn Tiếng Anh. từ một dự án mang tên The Young in Hanoi. Sau đó, Long bắt đầu chuẩn bị đồ ăn, quần áo cho một ngày làm việc kéo dài từ 8h30 sáng đến 5h30 chiều.

“Với” mốc thời gian “một ngày như vậy, tôi cảm thấy cuộc sống của mình không có nhiều thay đổi. Về công việc hiện tại, do chuyên ngành đào tạo lập trình viên nên việc học hỏi những công nghệ mới khiến tôi rất hào hứng. Hàng tuần, tôi thường sắp xếp để đi chơi với bạn bè 1, 2 buổi tối nên thời gian còn lại khá nhiều, mình tập trung giải quyết công việc tồn đọng, theo ngày sẽ giải quyết, cuối tuần hay cuối ngày. , nhìn lại mình xem còn thiếu sót gì không và cần cải thiện, rút ​​kinh nghiệm gì “Long giải thích.

Chuyên săn học bổng, nam sinh ĐH Công nghệ dậy từ 5h sáng làm bài tập môn tiếng Anh, áp dụng triệt để phương pháp cà chua, dư tiền gửi về phụ giúp gia đình - Ảnh 7.

Bản thân Long biết rằng khi nhận được học bổng như vậy sẽ không tránh khỏi những ánh mắt dòm ngó hay sự ghen ghét, đố kỵ của người khác. Tuy nhiên, anh luôn tâm niệm rằng, thay vì ghen ghét, đố kỵ, oán hận trong lòng, chúng ta nên hỏi thẳng họ, bởi khi họ đã đạt được những thành quả đó, họ sẽ sẵn sàng chia sẻ nếu bạn cần sự giúp đỡ. và câu trả lời từ họ. Là người hướng ngoại nên ai cần giúp đỡ, nếu trong khả năng của mình, Long sẽ ra tay giúp đỡ.

Chia sẻ về bí quyết giành được học bổng, Long cho rằng bản thân mỗi người phải hiểu rõ nhất bản thân mình: luôn trung thực, trung thực với chính gia đình và cuộc sống của mình. Vì khi thành thật, các quỹ học bổng sẽ vui lòng trao cho bạn những suất học bổng đó.

Ảnh: NVCC.

Leave a Comment