Cô gái 9x chia sẻ 5 cách thiết lập tư duy chi tiêu giúp tiết kiệm hiệu quả

Rate this post

Làm thế nào để tiết kiệm tiền là câu hỏi của nhiều người. Không có thói quen tiết kiệm, nhiều người dù đã đi làm nhiều năm nhưng vẫn không có tiền tiết kiệm cho mình. Và cũng không ít người gặp vấn đề về tài chính khi luôn đau đầu làm sao để không “vung tay quá trán”.

Vì vậy để tài chính dồi dào hơn, bên cạnh việc tăng thu nhập, bạn cũng cần quản lý chi tiêu một cách hiệu quả và điều đó luôn bắt nguồn từ cách suy nghĩ tích cực và hợp lý trong quản lý chi tiêu. . Trên thực tế, hầu hết các vấn đề liên quan đến bội chi đều bắt nguồn từ tư duy dẫn đến thói quen cá nhân.

Hà Trang (24 tuổi) hiện đang làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội tự nhận mình là người không có tính tự giác cao. Nếu Trang chỉ đặt mục tiêu cố gắng mỗi tháng tiêu vài triệu thì chắc chắn sẽ không thành công. Vì vậy, Trang sẽ cố gắng bắt đầu từ tâm trí của mình và để tư duy đó chi phối mọi quyết định chi tiêu và mua sắm.

1. Luôn nghĩ tiết kiệm là “trả giá” cho chính mình

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng số tiền bạn nhận được mỗi tháng chính là tiền lương của bạn. Nhưng Trang không nghĩ vậy. Số tiền Trang “giữ lại” sau mỗi tháng tiêu thực chất là số tiền lương nhận được. Còn tiền Trang chi tiêu cho bản thân, kể cả mua sắm quần áo, xem phim, giải trí thì thực chất là “trả công” của người khác.

Vì vậy, bằng mọi cách, Trang sẽ giảm lương người này người nọ xuống thấp nhất có thể. Bằng cách đặt giới hạn chi tiêu chỉ 20% thu nhập của bạn vào khoản này mỗi tháng.

Cô gái 9x chia sẻ 5 cách thiết lập tư duy chi tiêu giúp tiết kiệm hiệu quả - Ảnh 1.

Trang web luôn đặt giới hạn chi tiêu cho các giao dịch mua dưới 20% tổng thu nhập. Hình minh họa.

2. Nếu tôi tiết kiệm được 1 triệu thì sẽ bằng 1,5 triệu tiền kiếm được

Tại sao Trang lại nghĩ như vậy? Đó là bởi vì 1 triệu Trang kiếm được sẽ bao gồm thêm “chi phí khác” như xăng, thực phẩm, quần áo, chi phí cho các mối quan hệ và mất thuế thu nhập cá nhân (sương mù nhẹ và cả thuế thu nhập cá nhân). tăng 10% đến 20%) rồi.

Nhưng nếu bạn tiết kiệm được 1 triệu Trang, bạn sẽ không mất thêm bất kỳ khoản phí nào, thậm chí gửi vào ngân hàng hoặc đầu tư sẽ sinh lãi nhiều hơn. Vì vậy, kiếm tiền chắc chắn không hiệu quả bằng tiết kiệm.

Cô gái 9x chia sẻ 5 cách thiết lập tư duy chi tiêu giúp tiết kiệm hiệu quả - Ảnh 2.

Trang luôn cho rằng tiết kiệm mang lại nhiều lợi ích hơn là cố gắng làm thật nhiều thứ để kiếm tiền. Hình minh họa.

3. Mọi thứ mà tiền có thể mua được (trừ bất động sản) đều là một khoản nợ phải trả

Nếu là một người quan tâm đến môi trường và rác thải thì chắc hẳn ai cũng sẽ biết cả thế giới đang trong thời kỳ bảo vệ môi trường. Dù bạn mua bất cứ thứ gì, đến một lúc nào đó nó sẽ bị vỡ, hoặc đơn giản là bạn chán và vứt nó đi. Những món đồ đó cuối cùng sẽ nằm trong bãi rác và không còn nhiều ý nghĩa.

Từ quần áo, túi xách, giày, dép… Trang luôn phải đắn đo suy nghĩ trước khi mua. Có thực sự cần thiết hay chỉ là sự yêu thích nhất thời tại thời điểm đó. Trang thường dành 24, thậm chí 48 giờ để suy nghĩ về quyết định mua sắm của mình. Một món đồ mà Trang lâu nhất cho vào giỏ hàng online đến cả tháng trời để suy nghĩ xem có nên mua hay không. Và cuối cùng, câu trả lời là không cần thiết.

Vậy nên lọc ra những món được cho là không cần thiết, chỉ phục vụ nhu cầu theo ý thích thì không nên tiêu tiền. Trang chỉ tiêu tiền vào những thứ cần thiết.

Cô gái 9x chia sẻ 5 cách thiết lập tư duy chi tiêu giúp tiết kiệm hiệu quả - Ảnh 3.

Đối với Trang, mọi thứ mà tiền có thể mua được (trừ bất động sản) đều là nợ phải trả. Tránh mua những thứ chỉ vì bạn thích chúng. Trang chỉ mua những thứ mình cảm thấy cần thiết. Hình minh họa.

4. Cứ một triệu lãng phí, tôi phải làm việc vài chục giờ để kiếm lại

Tiêu xài hoang phí có nghĩa là bạn phải làm việc kiếm tiền để mua sắm đó. Càng tiết kiệm và biết cách hạn chế chi tiêu, bạn càng giảm bớt gánh nặng tài chính. Là người có mức lương và tổng thu nhập không cao, mỗi tháng dao động từ 9 đến 12 triệu nên Trang hiểu rất rõ điều này.

Thay vì làm nhiều công việc cùng lúc dẫn đến quá tải và áp lực cao, Trang chọn cách chi tiêu ít hơn, tiết kiệm hơn. Với mức lương này, Trang vẫn có cuộc sống độc thân khá thoải mái ở Hà Nội, nhưng hàng tháng cô vẫn có 30% đến 40% số tiền tiết kiệm gửi ngân hàng.

Cô gái 9x chia sẻ 5 cách thiết lập tư duy chi tiêu giúp tiết kiệm hiệu quả - Ảnh 4.

Mỗi tháng, Trang chỉ thay đổi chế độ ăn “sang chảnh” 1-2 lần. Những ngày còn lại, Trang chủ yếu nấu cơm bằng những nguyên liệu bình dân, rẻ tiền. Hình minh họa.

5. Mua nhiều thứ không mang lại hạnh phúc

Thời gian này, Trang đang tìm hiểu và theo đuổi lối sống tối giản. Vì Trang thấy chủ nghĩa tiêu dùng cùng với sự phát triển của thời trang nhanh cũng như mua sắm trực tuyến, nhiều bạn bè và người quen của cô đã rơi vào tình trạng tiêu xài không kiểm soát.

Cũng có rất nhiều người phàn nàn và cảm thấy mệt mỏi vì có quá nhiều đồ đạc. Thế nên Trang nhận ra rằng không nên dành cả cuộc đời làm việc chăm chỉ để có tiền mua những thứ không thực sự cần thiết mà mục đích cuối cùng chỉ là để khoe khoang trước mặt người khác. Vì vậy, mua nhiều đồ không phải là cách để mang lại hạnh phúc trong cuộc sống.

Một khi bạn đã nắm vững những ý tưởng này, tiết kiệm sẽ không còn là kỷ luật khắt khe và hà khắc như nhiều người vẫn nghĩ. Thật dễ dàng, tự nhiên như hơi thở”, trang này chia sẻ.

Bài viết theo chia sẻ của nhân vật.

Leave a Comment