Có một giải thưởng cho Nghệ sĩ Nhân dân, mà cá nhân tôi không xứng đáng

Rate this post

Chỉ cần có NSƯT là quý lắm rồi

Mới đây, trên kênh Youtube chính thức của mình, NSƯT Diệu Hiền đã có những chia sẻ khi được nhiều khán giả hỏi về việc không được phong tặng danh hiệu NSND.

NSƯT Diệu Hiền trong một video mới đây

NSƯT Diệu Hiền cho biết sự nghiệp nghệ thuật của cô chưa thực sự trọn vẹn, vì lý do sức khỏe nên cô phải dừng ca hát. Điều khiến chị tự hào là danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú nhận được từ năm 1993 và được khán giả biết đến, yêu mến.

“Vì vậy, tôi cảm thấy rất vinh dự, nhưng tôi không muốn gì hơn. Hơn nữa, khán giả cũng biết đến tôi. Đó là điều hạnh phúc vô cùng đối với một nghệ sĩ như tôi. Đó là tất cả những gì tôi cần, tôi không đòi hỏi gì hơn, thế thôi.

Út Bạch Lan cũng chỉ dừng lại ở NSƯT, nhưng vẫn được nhiều khán giả yêu mến. Tôi ngừng ca hát lâu rồi nên dừng lại ở NSƯT cũng được.

Nếu bây giờ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân thì bản thân tôi cũng không xứng đáng, vì tôi sẽ không còn đi hát và không làm được gì cho cuộc sống của nhân dân. Tôi thấy mình không có công thì không được hưởng, chỉ cần đạt được công đức là quý lắm rồi ”,“ đệ nhất võ sư ”từng tâm sự.

NSƯT Diệu Hiền trên sân khấu nhiều năm trước

NSƯT Diệu Hiền cho biết, niềm hạnh phúc lớn nhất của cô là dù đã dừng ca hát từ lâu nhưng giờ bước ra sân khấu, khán giả vẫn nhận ra mình. Đó là điều khiến cô ấy hạnh phúc.

Cô tâm sự, mỗi khi đi diễn hay hát ở đình làng, mỗi lần nhìn thấy khán giả lại bồi hồi nhớ đến những ca khúc “Thy Triệu tướng quân”, “Nữ tướng Bùi Thị Xuân” … mà cô từng thể hiện. hát.

“Giờ tôi không còn thời gian để hát những bài đó nữa nên không hát nữa, nhưng khán giả vẫn nhớ. Đó là điều khiến tôi vô cùng hạnh phúc, không còn gì bằng. Tôi cảm ơn khán giả rất nhiều. Tôi thấy rồi, không sao đâu. đến đó ”, NSƯT Diệu Hiền cho biết thêm.

“Tôi rất nhớ công việc của mình”

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, NSƯT Diệu Hiền cho biết thỉnh thoảng chị vẫn tham gia biểu diễn ở chùa. Dù sức khỏe không được như trước nhưng cô vẫn chăm chỉ hoạt động nghệ thuật vì lòng yêu nghề.

NSƯT Diệu Hiền thời trẻ

Nữ nghệ sĩ cho biết: “Đi bao nhiêu cũng được, đi hát bao nhiêu cũng được. Mùa Vu Lan, tôi cũng có thể đi biểu diễn ở một số chùa. Hát thì khán giả cũng thích, làm động lực cho tôi. Họ còn nói với tôi rằng nếu còn sức thì cứ đi hát, đừng buồn ở nhà.

Nghệ sĩ Diệu Hiền cho biết, ca hát đã gắn liền với cô từ nhỏ nên khi ở nhà, cô cảm thấy rất buồn: “Nhớ nghề lắm, nhớ giờ trang điểm, giờ tập, giờ mặc đồ đi hát, nhớ đến bao giờ. Tôi đi ra đồng, hát với bạn bè.

Tôi nhớ những lúc tập diễn xuất, tập hát, tập võ dù vất vả nhưng rất vui. Giờ em không tập được nữa, em buồn quá. Đó là lý do tại sao tôi phải hát ”.

NSƯT Diệu Hiền tên thật là Lâm Thị Hiền, sinh năm 1945 tại Bạc Liêu. Cô mồ côi cha từ khi còn nhỏ, mẹ cô đi bước nữa với một người đàn ông khác.

Năm 14 tuổi, cô bỏ nhà tham gia đoàn kịch và được nhiều thầy dạy nghề. Năm 16 tuổi, cô được giao đóng vai thứ chính và bắt đầu phát triển tên tuổi ở khắp các sân khấu phía Nam.

Với lối hát khỏe khoắn, hào sảng, bà được yêu mến với vai “đệ nhất võ lâm”, trong đó bà đóng vai nữ tướng Triệu Thị Trinh trong vở “Núi Kiêu tướng quân” ​​và vai Bùi Thị Xuân trong vở “Nữ Chung Co Dao ”. được coi là một cổ điển.

Sau này, khi Cải lương xuống dốc, bà theo đoàn hát đi các tỉnh kiếm sống. Năm 1979, một tai nạn hỏa hoạn khiến Diệu Hiền bị bỏng nặng ở tay. Cô dần rời xa sân khấu, sống cuộc đời bình lặng.

Leave a Comment