Cổ phiếu phòng thủ chuyển sang trạng thái ‘phản công’

Rate this post

Trong một talkshow mới đây, khi được hỏi về triển vọng các ngành những tháng cuối năm, bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng 3 nhóm ngành sẽ có mức tăng trưởng vượt bậc. Đầu tiên là nhóm cổ phiếu mang tính chất phòng thủ (phân phối điện, nước, gas, bảo hiểm). Nhóm thứ hai là được hưởng lợi từ sự trở lại bình thường của nền kinh tế sau đại dịch (bán lẻ, vận tải). Nhóm thứ ba là dầu khí khi giá dầu đang có mức tăng trưởng tích cực.

Theo bà Hiền, cổ phiếu phòng thủ là cổ phiếu của các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành mà bất kể chu kỳ kinh tế lên hay xuống, vẫn ít biến động nhất. Một số đặc điểm nổi bật của các cổ phiếu này là sử dụng đòn bẩy thấp do dòng tiền ổn định và lịch sử trả cổ tức ổn định. Cùng với đó, hệ số beta (tương quan giữa biến động giá và chỉ số chung) của các cổ phiếu này thấp hơn mặt bằng chung của thị trường. Ví dụ như nhóm ngành điện nước.

Hàng phòng ngự chuyển sang phản công - Ảnh 1.

Điện và nước là hai nhóm ngành được nhắc đến nhiều nhất khi được hỏi về nhóm cổ phiếu phòng thủ.

Ông Hoàng Công Tuấn, Chuyên gia kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, hai nhóm ngành này cung cấp những sản phẩm thiết yếu cho người dân, có thể tăng trưởng trong nhiều năm tới. Khi nắm giữ cổ phiếu của các công ty này, nhà đầu tư sẽ thấy rằng những biến động ngắn hạn của thị trường sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Năm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có nhiều biến động kể từ đầu năm. Tính từ phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022 đến ngày 23/6, VN-Index giảm 22% xuống 1.188,8 điểm, HNX-Index giảm 43% xuống 277,2 điểm, UPCoM-Index giảm 24% xuống 87 điểm, một số cổ phiếu thuộc hai nhóm ngành này đang “lội ngược dòng” với thị giá tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm. Có thể nói, các cổ phiếu này đang chuyển từ trạng thái phòng thủ sang tấn công.

Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chứng khoán Dầu khí (PSI) cho rằng, thị trường hiện tại đang hoàn toàn thiếu động lực tăng trưởng với hầu hết các nhóm cổ phiếu đều tăng nóng. Xu hướng sắp tới của thị trường cũng như của nhà đầu tư sẽ hướng tới nhóm cổ phiếu phòng thủ, vốn có nền tảng tăng trưởng ổn định và không tăng quá nhiều trong hai năm qua.

Cổ phiếu ngành điện tăng giá thị trường từ đầu năm đến nay

Một trong những cổ phiếu ngành điện tăng mạnh nhất trong 6 tháng đầu năm là VSH của Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh (HoSE: VSH) cũng đang giao dịch ở mức đỉnh. Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/6, cổ phiếu VSH có giá 43.500 đồng / cổ phiếu, tăng gần 60% so với hồi đầu năm. Kể từ ngày 13/6, cổ phiếu này đã có chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp và đạt đỉnh lịch sử 46.800 đồng vào ngày 20/6.

Hàng phòng ngự chuyển sang phản công - Ảnh 2.

Thị giá cổ phiếu VSH.

Chứng khoán MB cho rằng cơ hội đầu tư trung và dài hạn vào cổ phiếu VSH là hấp dẫn. Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh đã đưa nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum vào vận hành từ quý IV / 2021, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, thời tiết tiếp tục có lợi cho các thủy điện và nhu cầu điện tăng mạnh.

Thực tế, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Vĩnh Sơn – Sông Hinh năm 2021 đạt 1.611 tỷ đồng và 451 tỷ đồng, tăng lần lượt 51% và 286%. Quý I / 2022, doanh thu và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng mạnh 324% và 248%, đạt 808 tỷ đồng và 441 tỷ đồng.

Một trong những cổ phiếu nổi bật trong ngành điện là REE của Công ty Cổ phần REE (HoSE: REE). Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/6, cổ phiếu REE tăng trần lên 85.700 đồng / cổ phiếu, tăng 44,3% và gấp đôi so với một năm trước. Trước khi giảm sàn 3 phiên liên tiếp, thị giá REE đạt đỉnh lịch sử 99.000 đồng / cổ phiếu vào ngày 17/6.

Hàng phòng ngự chuyển sang phản công - Ảnh 3.

Thị giá cổ phiếu REE.

Theo chứng khoán VNDirect, Công ty Cổ phần REE dự kiến ​​sẽ kinh doanh tốt trong giai đoạn 2022 – 2024, dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2022 tăng 18% so với cùng kỳ nhờ mảng năng lượng và cơ điện phục hồi. Năm 2023, bất động sản sẽ chiếm tỷ trọng cao hơn nhờ sự đóng góp của E.town 6, giúp lợi nhuận sau thuế của công ty tăng lên. “Chúng tôi cho rằng với tiềm năng tăng giá trên 15%, tỷ lệ rủi ro / phần thưởng là hấp dẫn để gia tăng tỷ trọng đối với các cổ phiếu phòng thủ như REE”, Chứng khoán VNDirect nhấn mạnh.

Theo SSI Research, thị giá cổ phiếu này sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực từ nay đến cuối năm. Theo Dự thảo Quy hoạch phát triển điện 8, yêu cầu công suất điện gió là 13.616 MW vào năm 2025, do đó, cần phát triển thêm khoảng 7.180 MW. REE Corporation sẽ là một ứng cử viên tiềm năng với điều kiện tài chính vững chắc và được xếp hạng tín nhiệm cao.

Hiện Vĩnh Sơn – Sông Hinh là công ty con của Công ty Cổ phần REE. Như vậy, kết quả kinh doanh của REE Corporation có thể được hưởng lợi lớn từ tình hình tài chính khả quan của thành viên trên.

Ngoài VSH và REE, còn có 9 cổ phiếu khác trong ngành điện tăng giá từ đầu năm đến nay.

Hàng phòng ngự chuyển sang phòng ngự phản công - Ảnh 4.

Đơn vị: đồng / cổ phiếu.

Nhận định về triển vọng ngành điện 6 tháng cuối năm, ông Hoàng Công Tuấn đánh giá, kết quả kinh doanh của ngành có thể tăng trưởng khả quan. Các nguyên nhân được đưa ra là dự báo tiêu thụ điện năm nay tăng 8% -8,5%; Các nhà máy thủy điện sẽ có lượng điện lớn trong quý II, nhất là khu vực miền Trung, các doanh nghiệp nhiệt điện vẫn được huy động hết công suất dù thiếu than.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán VNDirect đánh giá, ngành điện Việt Nam đang trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ do Chính phủ đang nỗ lực cân bằng giữa lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường. Với tốc độ phát triển của quá trình chuyển đổi năng lượng trong những năm qua, đơn vị tin rằng các công ty tập trung đầu tư vào năng lượng sạch có thể phát triển mạnh trong những năm tới. VNDirect cho rằng cổ phiếu ngành điện có triển vọng tăng trưởng gắn liền với tăng trưởng kinh tế. Ngành này cũng sẽ là lựa chọn an toàn trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động gần đây. Từ năm 2022 trở đi, tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện có thể cao hơn nhờ dự báo kinh tế phục hồi nhanh chóng khi Việt Nam thoát khỏi đợt dịch Covid-19.

Dự trữ tăng trưởng của ngành nước

Trong nhóm các công ty cấp nước, cổ phiếu BWE của Công ty TNHH MTV Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase, HoSE: BWE) kết thúc phiên giao dịch ngày 23/6 ở mức 51.800 đồng / cổ phiếu, tăng gần 21% so với hồi đầu năm. Mã thông báo cũng đạt mức cao nhất lịch sử là 61.500 vào giữa tháng 4 năm nay.

Cổ phiếu phòng thủ chuyển sang phản công - Ảnh 5.

Giá thị trường chứng khoán BWE.

Theo Công ty chứng khoán Techcombank (TCBS), 4 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Biwase lần lượt đạt 1.197 tỷ đồng và 262 tỷ đồng, tăng 15% và 4% so với cùng kỳ năm trước. Đơn vị này cho rằng tiềm năng cổ phiếu BWE trong trung – dài hạn vẫn khả quan nhờ được hưởng lợi từ tốc độ đô thị hóa cao tại Bình Dương; khai thác hiệu quả hệ thống nhà máy nước hiện có và tăng cường đầu tư vào các doanh nghiệp trong ngành trên địa bàn khác (Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Định, …).

Bên cạnh REE và BWE, thị giá cổ phiếu TDM của CTCP Nước Thủ Dầu Một (HoSE: TDM) cũng tăng 8,5% so với đầu năm, đạt 38.800 đồng / cp.

Theo ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cùng với Mr. Tạp chí Cấp thoát nước Việt NamTừ đầu năm 2022 đến nay, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài tăng trưởng khá. Điều này sẽ thu hút đầu tư và ảnh hưởng tích cực đến giá cổ phiếu ngành nước.

Về tiềm năng của ngành nước trong thời gian tới, theo số liệu của Hội Cấp thoát nước Việt Nam, tổng công suất nước sạch Việt Nam sẽ đạt 10,6-10,9 triệu m3 / ngày đêm. Theo Quy hoạch tổng thể ngành nước đến năm 2030, mức tiêu thụ nước đạt 105-110 lít / người / ngày vào năm 2021 lên 120 lít / người / ngày vào năm 2030. Ước tính tỷ lệ người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch qua hệ thống . tăng từ 43,5% hiện nay lên 47% vào năm 2030. Mặt khác, nhờ nâng cấp hệ thống giảm thất thoát nước để cải thiện mạng lưới đường ống nước sạch, tỷ lệ thất thoát nước bình quân ước tính sẽ giảm từ 19,5% năm 2021 xuống còn 18,7% này. năm.

Với không gian như vậy, ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Dầu khí (PSI) chia sẻ với Tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam Do nguồn cung cấp nước sạch ngày càng khan hiếm và tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng nhanh chóng, giá nước bán lẻ và bán buôn của các nhà máy xử lý nước đang có xu hướng tăng. Cùng với tốc độ tăng trưởng tiêu thụ đều đặn, chắc chắn ngành cấp nước sẽ có tốc độ tăng trưởng hai con số.

Theo SSI Research, các công ty có nhà máy xử lý nước dự kiến ​​sẽ có doanh thu tốt hơn do nhu cầu xử lý nước cao và suất đầu tư tăng theo thời gian.


Theo Việt Hùng

Leave a Comment