Có thể thay đổi vị thế của Trung Quốc với ô tô điện

Rate this post

MÃ ĐẤT HIẾM LỚN ĐỦ MÃ MÃ 1.000 NĂM

Mỏ đất hiếm có thể sử dụng trong 1000 năm: Có thể thay đổi vị thế của Trung Quốc bằng ô tô điện - Ảnh 1.

Mỏ đất hiếm lớn thứ hai thế giới nằm ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: [email protected]

Mới đây, ông Fatih Dönmez, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra thông báo gây chấn động thế giới: Nước này phát hiện ra mỏ đất hiếm có trữ lượng rất lớn, đứng thứ hai thế giới. các mỏ đất hiếm trên thế giới.

Cụ thể, mỏ đất hiếm này được tìm thấy ở Beylikova, trung tâm bán đảo Anatolia (hay còn gọi là bán đảo Tiểu Á), Thổ Nhĩ Kỳ, với trữ lượng ước tính khoảng 694 triệu tấn, xếp sau Trung Quốc với 800 triệu tấn. Theo ước tính của Hiệp hội các nhà xuất khẩu kim loại và khoáng sản IstanbulThổ Nhĩ Kỳ (IMMIB), trữ lượng của mỏ đất hiếm “do Chúa ban tặng” này đủ để phục vụ nhu cầu của thế giới trong 1.000 năm.

Thông tin về mỏ đất hiếm khổng lồ này cũng cho thấy tầng quặng tương đối nông nên quốc gia thuộc Liên minh châu Âu sẽ không cần tốn quá nhiều công sức mà vẫn có thể khai thác và bán được giá tốt. Khó khăn của mỏ đất hiếm này có lẽ chỉ nằm ở việc nó nằm cách cảng xuất khẩu hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô tài chính Istanbul 386km, tương đương gần 8 giờ lái xe.

Mỏ đất hiếm có thể tồn tại 1000 năm: Có thể thay đổi vị thế của Trung Quốc bằng ô tô điện - Ảnh 2.

Ông Fatih Dönmez, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Fatih Dönmez cho biết: “Chúng tôi sẽ chế biến 570.000 tấn quặng mỗi năm. Chúng tôi sẽ thu được khoảng 10.000 tấn oxit đất hiếm từ loại quặng đã qua chế biến này. Sẽ có 72.000 tấn barit, 70.000 tấn flo và 250. Chúng tôi đang nói về một nguyên tố, một khoáng chất mang lại những cơ hội và khả năng lớn làm nhiên liệu cho công nghệ năng lượng nguyên tử. “

Việc khai thác quặng sẽ diễn ra trong vòng một năm sau khi quá trình thăm dò của các chuyên gia và nhà nghiên cứu tại các trường đại học hàng đầu của quốc gia NATO này hoàn thành. Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã không công bố danh sách các nguyên tố đất hiếm mà nước này sẽ chiết xuất từ ​​đây; Tuy nhiên, Bộ trưởng Fatih Dönmez nói rằng 10/17 nguyên tố hiếm sẽ được khai thác.

TURKEY – ‘Ông lớn’ MỚI trong làng xe điện

Ngoài việc nêu rõ khối lượng quặng mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể xử lý mỗi năm, Bộ trưởng Fatih Dönmez cũng cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ bổ sung thêm 600 tấn năng lực sản xuất lithium mỗi năm. [cùng với công cuộc khai thác đất hiếm]”.

Tuyên bố này chính là điều mà các nhà sản xuất xe và sản xuất ắc quy hàng đầu thế giới cảm thấy thích thú.

Mỏ đất hiếm có thể sử dụng trong 1000 năm: Có thể thay đổi vị thế của Trung Quốc bằng ô tô điện - Ảnh 3.

Pin Lithium 4680 của Tesla được coi là bước phát triển lớn trong công nghệ pin. Ảnh: Bullfrag

Lithium vốn dĩ là một nguyên tố cực kỳ quan trọng để tạo nên pin xe điện. Bối cảnh hiện tại càng làm nổi bật tầm quan trọng của kim loại xanh lam này đối với xe điện, khi các nhà sản xuất xe đang tìm cách tháo gỡ nút thắt nguồn cung cấp lithium và tìm cách giảm sự phụ thuộc vào kim loại quý này.

Ngoài Lithium, xe điện cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên tố đất hiếm, khi không chỉ là thành phần quan trọng của ắc quy xe điện, đất hiếm còn có mặt trong các thành phần quan trọng khác, mà mấu chốt chính là động cơ. nam châm điện – nam châm trong động cơ điện của xe điện đất hiếm.

Cụ thể hơn, nó có thể được đặt tên là Xeri [58Ce], kim loại từ lâu đã được sử dụng để chế tạo bộ chuyển đổi xúc tác – thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát khí thải; Dysprosium [66Dy]Neodymium [60Nd]và Samarium [62Sm] là những nguyên tố dùng để chế tạo nam châm vĩnh cửu trên động cơ điện của một số mẫu ô tô; Gadolinium [64Gd] được sử dụng trên cả động cơ điện và pin xe điện. Ngoài ra còn có 2 nguyên tố là Lantan [57La] và Yttrium [39Y] cũng đang được nghiên cứu để sử dụng trong việc chế tạo pin.

Mỏ đất hiếm có thể sử dụng trong 1000 năm: Có thể thay đổi vị thế của Trung Quốc bằng ô tô điện - Ảnh 4.

Đất hiếm đóng một vai trò quan trọng trong xe điện. Ảnh minh họa: Benjamin Hager / Las Vegas Review-Journal

Có thể thấy, hơn 1/3 số lượng đất hiếm có ứng dụng hoặc có tiềm năng ứng dụng cho ngành công nghiệp xe thế giới, đặc biệt là xe điện. Các vấn đề về nguồn cung dài hạn đã khiến một số nhà sản xuất ô tô như BMW tìm cách loại bỏ đất hiếm khỏi xe điện của họ. Hiện tại, các mỏ đất hiếm chủ yếu nằm ở Trung Quốc, vì vậy việc có thêm nguồn cung cấp khác có thể thay đổi tình hình.

Các nhà sản xuất đã phát triển các cách để tránh các vấn đề với đất hiếm, ví dụ như General Motors của Hoa Kỳ đã hợp tác với một đơn vị khai thác đất hiếm ở California, Hoa Kỳ để giúp sản xuất xe bán tải chạy điện GMC. Hummer EV; Ngoài ra, một số loại nam châm vĩnh cửu trên động cơ General Motors cũng được thiết kế đặc biệt để sử dụng ít đất hiếm nhất có thể (Terbium và Dysprosium được sử dụng kết hợp với Neodymium để giúp nam châm duy trì từ tính ở nhiệt độ cao).

Mỏ đất hiếm có thể sử dụng trong 1000 năm: Có thể thay đổi vị thế của Trung Quốc bằng ô tô điện - Ảnh 5.

Nhiều nhà sản xuất ô tô trên thế giới đang tìm cách giảm bớt khó khăn từ đất hiếm.

Ngoài những phương pháp trên, tái chế cũng là một phương án mà Nissan đang áp dụng. Hãng xe Nhật Bản này đang làm việc với Đại học Waseda (Nhật Bản) để thử nghiệm một quy trình xử lý mới nhằm thu hồi đất hiếm từ động cơ xe điện không còn được sử dụng.

Một số dự đoán rằng nếu Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có những chính sách hợp lý để mời gọi đầu tư và hợp tác, dẫn đến thu hút nhiều doanh nghiệp thì vị thế của các nhà cung cấp đất hiếm trong ngành xe điện sẽ không còn như xưa. Trung Quốc đang dẫn đầu, có nhiều thay đổi.

Mỏ đất hiếm có thể sử dụng trong 1000 năm: Có thể thay đổi vị thế của Trung Quốc bằng ô tô điện - Ảnh 6.

https://soha.vn/mo-dat-hiem-troi-cho-du-dung-1000-nam-co-the-thay-doi-vi-the-cua-trung-quoc-voi-xe-dien- 20220710173121737.htm

Leave a Comment