Có thể VĐV Việt Nam sử dụng thực phẩm chức năng có chất cấm

Rate this post

Gần nửa tháng sau khi có kết quả nghi vấn có chất cấm trong mẫu thử của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31, cụ thể là đội tuyển điền kinh, việc chưa công bố danh sách VĐV vẫn đang chờ xử lý. dạng B. Do SEA Games 31 là đại hội thể thao khu vực nên các đoàn thể thao phải tuân thủ các quy định do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á ban hành, trong đó có quy định về chống doping.

Tại SEA Games 31, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã thành lập các ủy ban độc lập để xem xét tất cả các vấn đề liên quan, bao gồm Hội đồng miễn trừ, Hội đồng quản lý kết quả, Hội đồng điều trần và Ban giám đốc. Hội đồng trừng phạt. Việc thành lập các ủy ban này là rất quan trọng, bởi từ đó, các phương pháp xử lý đối với các vận động viên có kết luận chính thức về kết quả dương tính với chất cấm sẽ được thảo luận và cân nhắc kỹ lưỡng. đúng luật. Tùy theo mức độ vi phạm sẽ đưa ra hình thức kỷ luật có thể là cấm thi đấu từ 2 năm trở lên đối với cá nhân hoặc toàn đội. Để đảm bảo tính khách quan, thành viên của các hội đồng hoàn toàn khác nhau. Ban tổ chức và Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã mời cả chuyên gia y tế và pháp lý tham gia các hội đồng này. Quy trình chặt chẽ này nhằm không để các VĐV bị oan sai, nhưng cũng không để xảy ra tình trạng “lọt hố”.

Có thể VĐV Việt Nam sử dụng thực phẩm chức năng có chất cấm - Ảnh 1

Tuyên truyền chống doping tại SEA Games 31

Trong trường hợp VĐV Việt Nam bị kết luận vi phạm luật chống doping của thế giới (xuất hiện / sử dụng chất cấm khi tham dự SEA Games 31), biên bản đánh giá mức độ vi phạm doping của VĐV sẽ được xác lập. lập, bao gồm: biên bản lấy mẫu, kết quả xét nghiệm, bằng chứng vi phạm; thông tin liên quan (nếu có); thuyết minh của vận động viên; biên bản cuộc họp. Căn cứ vào biên bản đánh giá mức độ vi phạm doping, hội đồng xử phạt (cũng thuộc Cục Phòng, chống doping Đông Nam Á) sẽ đưa ra kết luận đánh giá mức độ vi phạm doping như xác định hành vi vi phạm. doping, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm doping, đề xuất phương thức xử lý vi phạm Luật phòng, chống doping.

\N

Theo thông tin Thiếu niên Cho đến nay, ngoài 3 VĐV của đội tuyển điền kinh VN đã nộp hồ sơ xét nghiệm mẫu B, nhiều khả năng đội tuyển này còn xuất hiện thêm những trường hợp nghi doping mới. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy có thể những vận động viên này đã uống thuốc bổ có chứa chất cấm. Cách đây ít ngày, một lãnh đạo ngành thể thao chia sẻ nếu không để các VĐV đỉnh cao sử dụng chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng mà chỉ chăm chăm ăn uống thì sẽ khó đảm bảo thể lực để thi đấu các giải. cạnh tranh gay gắt.

Nhưng trên thị trường thực phẩm chức năng có quá nhiều loại, thậm chí là hàng xách tay trôi nổi, nếu huấn luyện viên, vận động viên không nắm rõ thành phần rất dễ mua phải loại không đạt tiêu chuẩn.

Một bác sĩ cho biết: “Khi đi kiểm tra đội tuyển điền kinh chuẩn bị thi đấu tại SEA Games 31, chúng tôi được thông báo là đội rất khắt khe trong việc sử dụng ma túy. Bữa ăn hàng ngày của đội cũng được khuyến cáo không nên ăn ngoài vì sợ nhiễm chất tạo nạc trong thịt lợn. Chất tạo nạc nằm trong danh sách doping vì làm tăng sự phát triển mô cơ, hạn chế sự phát triển của mô mỡ, kích thích tim mạch, bị ngành nông nghiệp cấm sử dụng trong chăn nuôi như một loại hormone tăng trưởng. Nếu các VĐV Việt Nam bị ảnh hưởng doping không phải từ chất tạo nạc hay các loại doping khác mà từ thực phẩm chức năng thì thể thao Việt Nam phải xem lại tổng thể việc sử dụng thực phẩm chức năng ở các đội tuyển.

Leave a Comment