Con đường từ nghèo khó trở thành tỷ phú giàu thứ hai nước Ý của ông chủ Ray-Ban

Rate this post

Con đường từ nghèo khó trở thành tỷ phú giàu thứ hai nước Ý của ông chủ Ray-Ban - Ảnh 1.

Theo thông tin từ Bloomberg, Leonardo Del Vecchio – ông chủ của Ray-Ban vừa qua đời ở tuổi 87. Trước đó, ông nổi tiếng với hành trình biến một cửa hàng nhỏ thành công ty kính mắt hàng đầu thế giới. Tính đến ngày 1/6, doanh nhân này sở hữu khối tài sản 25,7 tỷ USD và là người giàu thứ hai ở Ý, sau gia đình sô cô la Ferrero. (Hình ảnh: AP)

Con đường từ nghèo khó trở thành tỷ phú giàu thứ hai nước Ý của ông chủ Ray-Ban - Ảnh 2.

Leonardo Del Vecchio sinh năm 1935 và lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó ở Milan. Vì không đủ khả năng để nuôi con, mẹ của Del Vecchio đã gửi anh vào trại trẻ mồ côi khi anh mới 7 tuổi. Del Vecchio bắt đầu học việc tại một nhà sản xuất nhạc cụ và thuốc nhuộm ở Milan ở tuổi 14 (Ảnh: Getty Images)

Con đường từ nghèo khó trở thành tỷ phú giàu thứ hai nước Ý của ông chủ Ray-Ban - Ảnh 3.

Vào những năm 1960, ông chuyển đến Agordo và bắt đầu sản xuất khung do những người khác thiết kế. Del Vecchio thành lập Luxottica vào năm 1961 trên mảnh đất nhận được từ thị trấn với mục đích kích thích kinh tế địa phương. Ban đầu công ty có vài chục nhân viên. (Ảnh: Reuters)

Con đường từ nghèo khó trở thành tỷ phú giàu thứ hai nước Ý của ông chủ Ray-Ban - Ảnh 4.

Luxottica bắt đầu sản xuất các thiết kế của riêng mình vào cuối những năm 1960. Đến những năm 1980, Del Vecchio bắt đầu mua lại các công ty ở Mỹ. Năm 1999, ông mua Ray-Ban với giá 640 triệu USD. (Ảnh: Bloomberg)

Con đường từ nghèo khó trở thành tỷ phú giàu thứ hai Italy của ông chủ Ray-Ban - Ảnh 5.

Del Vecchio nắm giữ 32% cổ phần kiểm soát tại EssilorLuxottica, một tập đoàn có trụ sở chính tại Paris và hiện là nhà bán lẻ kính mắt và nhà sản xuất ống kính hiệu chỉnh hàng đầu thế giới. Doanh nghiệp này được hình thành từ sự hợp nhất của Luxottica SpA với nhà sản xuất thấu kính Pháp Essilor vào năm 2018.

Con đường từ nghèo khó trở thành tỷ phú giàu thứ hai nước Ý của ông chủ Ray-Ban - Ảnh 6.

Ngoài việc sở hữu các thương hiệu như Ray-Ban, công ty còn sản xuất gọng kính cho các hãng thời trang cao cấp như Armani và Prada. Tập đoàn có hơn 180.000 nhân viên, hoạt động trên toàn cầu và có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực công nghệ y tế và hàng xa xỉ. Del Vecchio từng chia sẻ mục tiêu của mình là đưa EssilorLuxottica gia nhập nhóm công ty trị giá hơn 100 tỷ euro (107 tỷ USD).

Con đường từ nghèo khó trở thành tỷ phú giàu thứ hai nước Ý của ông chủ Ray-Ban - Ảnh 7.

Del Vecchio cho biết trong những ngày đầu của mình, anh “đặt công việc lên trước mọi thứ”, dành rất ít thời gian cho các con. “Nhà máy đã trở thành gia đình thực sự của tôi,” anh nói. Trong những năm gần đây, tỷ phú đã tìm cách bù đắp khoảng thời gian đã mất với đại gia đình của mình ở Milan hoặc ở nhà trên đảo Cote d’Azur và Antigua của Pháp. (Ảnh: Paolo Bona)

Con đường từ nghèo khó trở thành tỷ phú giàu thứ hai nước Ý của ông chủ Ray-Ban - Ảnh 8.

Ngoài cổ phần kiểm soát của mình tại EssilorLuxottica, Del Vecchio còn là cổ đông lớn nhất của ngân hàng đầu tư Mediobanca và là một trong những nhà đầu tư chính vào Generali, công ty bảo hiểm hàng đầu của Ý.

Con đường từ nghèo khó trở thành tỷ phú giàu thứ hai Italy của ông chủ Ray-Ban - Ảnh 9.

Mặc dù là một trong những tỷ phú giàu nhất đất nước nhưng ông chủ Ray-Ban được biết đến là người sống khá kín tiếng và hạn chế tiếp xúc với giới truyền thông. Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi vào đầu năm nay, một phóng viên đã hỏi Del Vecchio rằng ông đã xây dựng đế chế của mình như thế nào. Và câu trả lời của vị tỷ phú là: “Tôi luôn cố gắng trở thành người giỏi nhất trong mọi việc, thế thôi. Tôi không bao giờ hài lòng”. Cũng theo Del Vecchio, “Bạn cần đủ dũng cảm để tiếp tục làm mọi việc, để tiến lên phía trước”. (Hình ảnh: Getty Images)

(Theo Bloomberg)

Leave a Comment