Công an TP.HCM kiên quyết xử lý xe quá tải trên đường thủy

Rate this post

(CAO) Thực hiện kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa TP.HCM, Phòng Cảnh sát đường thủy CATP đã tổ chức các tổ công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông. chuyên đề vi phạm, trong đó có chuyên đề xử lý xe quá tải trọng.

HCM được bao bọc bởi nhiều tuyến đường thủy nên giao thông đường thủy nội địa cũng nhộn nhịp và sôi động không kém giao thông đường bộ. Với kinh nghiệm sông nước và “con mắt nhà nghề”, các Tổ công tác dễ dàng bắt gặp các xe vi phạm chở quá tải trọng.

Mới đây, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP.HCM đã tiến hành đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm. Theo đó, khi tiến hành kiểm tra một phương tiện, lực lượng chức năng xác định phương tiện vượt quá mực nước an toàn 1/5 so với quy định. Thuyền trưởng Nguyễn Quang Chiến thừa nhận chở quá tải và ký vào biên bản vi phạm. Khi Cảnh sát Hàng hải tuyên truyền, nhắc nhở thì thuyền trưởng cho biết mình biết quy định, biết nguy hiểm vi phạm nhưng nếu chở đúng trọng tải thì sau khi trừ chi phí sẽ không có lãi. . Đây là lần vi phạm cuối cùng, ông xin hứa sẽ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Cảnh sát phạt người vi phạm

Sau đó, Tổ công tác đi tuần tra đã phát hiện và lập biên bản đối với 2 sà lan khác chở đất sét, đá xanh cùng vi phạm chở quá tải trọng. Các đội trưởng đều có thái độ tuân thủ nghiêm túc.

Chia sẻ về việc phương tiện thủy vi phạm, Đại úy Huệ Duy Nguyên – Phòng Cảnh sát đường thủy cho biết: Theo quy định mới, mức phạt tăng lên khá cao, thậm chí có trường hợp vi phạm, mức phạt tăng gấp 3 lần. . Chở quá tải trọng là một trong những lỗi vi phạm chính của tàu thuyền, sà lan đang lưu thông.

Khi phát hiện phương tiện vi phạm, Cảnh sát đường thủy tuyên truyền, nhắc nhở và thông tin thêm những điểm mới, quy định về mức phạt để chủ phương tiện hiểu rõ hơn, kiên quyết lập biên bản xử phạt. Các trường hợp vi phạm sẽ bị phạt, dù lý do là gì, sẽ không được chấp nhận.

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát đường thủy, trong tổng số 600 trường hợp vi phạm trên đường thủy, đơn vị đã lập biên bản, xử lý hơn 400 phương tiện vi phạm lỗi chở quá tải, chiếm 67% số trường hợp vi phạm. chủ yếu là phương tiện vận chuyển đá, cát và vật liệu xây dựng.

Xe quá tải vẫn tồn tại trên các tuyến sông

Ngoài ra, trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, Cục Cảnh sát đường thủy còn phối hợp với Thuyền viên 2, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm giao thông. phương tiện vi phạm khu vực biên giới. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy để người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện hiểu và chấp hành nghiêm túc.

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm thương mại lớn, thường xuyên có rất nhiều xe vận chuyển vật liệu xây dựng qua lại. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông đường thủy có thể xảy ra, ngoài việc lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm thì ý thức tuân thủ pháp luật của người dân cần được nâng cao hơn nữa.

Leave a Comment