Công bố Top 25+ lọt vào Chung kết cuộc thi Thiết kế bởi Việt Nam 2022

Rate this post

Tuần lễ thiết kế Việt Nam – VietNam Design Week 2022 với chủ đề “Những kỳ vọng mới” sẽ diễn ra từ ngày 5/11 đến 11/11 do Vietnam Design Group phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) tổ chức. ) cơ quan.

Sau gần ba tháng nhận bài dự thi và đánh giá, Ban giám khảo cuộc thi đã chọn ra TOP25 + danh sách 25 thiết kế thuộc 5 lĩnh vực chính của cuộc thi: Thiết kế truyền thông, Thiết kế trang. Thiết kế quần áo, Thiết kế trang trí & Vật thể, Thiết kế sinh hoạt, Thiết kế công cộng, và các thiết kế thuộc chủ đề “Hanoi Design” Thành phố – Hà Nội đẹp từng centimet “và” Không gian tiện ích cho xe đạp ở Huế “.

Công bố Top 25+ lọt vào Chung kết cuộc thi Thiết kế bởi Việt Nam 2022 ảnh 1

Bài dự thi Lộc của tác giả Hồ Thị Thu Hà

Theo ban tổ chức, ý tưởng táo bạo, kiểu dáng phóng khoáng, chất liệu đa dạng… nhiều bài dự thi năm nay đã vượt ngoài mong đợi của ban giám khảo. “Chúng tôi cảm nhận rõ tinh thần nhân văn xuyên suốt của nhiều tác phẩm dự thi năm nay”, nhà thiết kế Vũ Thảo, thành viên Ban giám khảo cho biết.

Một bước tiến đáng chú ý so với một số thử nghiệm là phần nghiên cứu và thử nghiệm nghiêm ngặt của quá trình phát triển thiết kế. Vì vậy, thiết kế cuối cùng của các thí sinh này đều bám sát chủ đề và có tính khả thi cao. Các tác động xã hội như đại dịch, thiên tai, ô nhiễm, rác thải đã đề cao rõ ràng yếu tố trách nhiệm của người thiết kế. Chẳng hạn, tác phẩm “Lộc” của thí sinh Hồ Thị Thu Hà (Thiết kế Vật liệu & Trang trí) đã sử dụng bã cà phê để tạo ra những vật dụng hữu ích và dễ phân hủy – chậu cảnh; hay như thí sinh Trần Nhật Anh với phần thi Trang phục (Apparel Design) đã nghiên cứu chế biến đầu lọc thuốc lá bỏ đi thành vật liệu trang trí cho các thiết kế thời trang đường phố. Khi còn ở lĩnh vực Thiết kế nội thất, nhà thiết kế trẻ Trần Thanh Huyền đã không hề lãng phí nhựa với loạt sản phẩm ghế ngoài trời có màu sắc hài hòa và các chi tiết thiết kế vô cùng sinh động.

Công bố Top 25+ lọt vào Chung kết cuộc thi Thiết kế bởi Việt Nam 2022 ảnh 2
Bài dự thi Giao Thời của Hoàng Châu Minh Thư, Nguyễn Hoàng Vĩnh Thụy, Nguyễn Ngọc Trí Thanh, Nguyễn Đức Trí Thiện, Nguyễn Tấn Phong

Phạm vi khám phá sáng tạo của các thí sinh năm nay không chỉ dừng lại ở việc đưa ra những sản phẩm có giá trị bền vững đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, nhu cầu thẩm mỹ của xã hội mà còn là những giải pháp đẳng cấp. cần thiết cho cải cách xã hội trong các kỳ thi Thiết kế công cộng. Chẳng hạn như bài “Gành Tự Do” (nhánh với tiêu đề “HaNoi Design City – Hà Nội đẹp từng centimet”) của hai kiến ​​trúc sư (KTS) Nguyễn Thu Ngân và Dương Quốc Bảo đã mạnh dạn đưa ra giải pháp mở rộng. thú vị với không gian văn hóa ẩm thực đường phố ngõ Tự Do (Trương Định, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội); hay cố đô Huế với những di sản văn hóa đặc sắc đi đầu trong phong trào xe đạp lại càng xuất hiện thân thiện hơn với những thiết kế mái gỗ có giá để xe đạp qua bài viết “ET Bicycle Shelter” (tiêu đề phụ). bài “Không gian tiện ích cho xe đạp ở Huế”) của KTS Nguyễn Việt Hùng, Trần Thanh Hải, Nguyễn Anh Đức.

Công bố Top 25+ lọt vào Chung kết cuộc thi Thiết kế bởi Việt Nam 2022 ảnh 3
Bài dự thi về Mái ấm Xe đạp ET của nhóm tác giả Nguyễn Việt Hùng, Trần Thanh Hải, Nguyễn Anh Đức

Việc thiếu không gian công cộng trong các khu đô thị đông đúc đã thôi thúc nhóm kiến ​​trúc sư Nguyễn Ngọc Trí Thành, Nguyễn Hoàng Vĩnh Thụy, Hoàng Châu Minh Thu, Nguyễn Đức Trí Thiện, Nguyễn Tấn Phong nảy ra ý tưởng cải tạo. và nâng cấp hiệu quả với thi “Giao Thời”, biến một khu vực trong quần thể các nhà máy công nghiệp đã, đang và sẽ di dời ở Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) thành công viên cây xanh hai tầng quy mô vừa. đáp ứng nhu cầu của cư dân địa phương và tô điểm cảnh quan của khu vực choáng ngợp bởi các tòa nhà dân cư và thương mại mọc lên.

Công bố Top 25+ lọt vào Chung kết cuộc thi Thiết kế bởi Việt Nam 2022 ảnh 4
Bài dự thi Your Choice của Ngô Gia Khang

Một vấn đề nan giải và nhức nhối không kém đã tồn tại từ lâu trong xã hội ta nhưng ít được quan tâm đó là sức khỏe tâm lý của giới trẻ, lần đầu tiên được trình bày bởi thí sinh Ngô Gia Khang – một nhà thiết kế trẻ giỏi. nghiệp đại học – trình làng với loạt sản phẩm đồ họa “Lựa chọn của bạn” gây ấn tượng mạnh và để lại nhiều suy ngẫm cho các thành viên Ban giám khảo.

Cuộc thi Thiết kế bởi Việt Nam là hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam (VietNam Design Week) được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy gia tăng giá trị sản phẩm, hàng hóa Việt Nam bằng năng lực thiết kế, hướng tới xây dựng thương hiệu “Thiết kế bởi Việt Nam” trên thị trường quốc tế. Dưới sự lãnh đạo của các nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng, những người tham gia có cơ hội kết nối và hợp tác để tạo ra các ứng dụng có giá trị thiết kế cao.

Leave a Comment