Cộng hòa Bulgaria và Quỹ VinaCapital trao tặng thiết bị chăm sóc trẻ sơ sinh tại Lai Châu

Rate this post

Cộng hòa Bulgaria và Quỹ tài trợ VinaCapital (VCF) tổ chức lễ trao tặng 18 thiết bị chăm sóc trẻ sơ sinh thiết yếu cho 2 Trung tâm Y tế (Trung tâm) huyện Nậm Nhùn và huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu. Dự án được tài trợ bởi chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Bulgaria và được thực hiện trong khuôn khổ chương trình Embrace Life của VCF nhằm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và xây dựng năng lực hệ thống y tế. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam.

Lễ trao giải vinh dự được đón tiếp Bà Marinela Petkova – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam; Ông Đinh Quang Tuấn – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lai Châu; BSCKII Nguyễn Thế Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu; Bà Lý Thị Na – Phó Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ; BSCKI Hoàng Việt Bắc – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ, Ông Dương Văn Thái – Đại diện Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn và Ông Rad Kivette – Tổng Giám đốc Quỹ tài trợ VinaCapital.

Bà Đại sứ Marinela Petkova và ông Rad Kivette trao bảng quyên góp tượng trưng cho đại diện Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ
Bà Đại sứ Marinela Petkova và ông Rad Kivette trao bảng quyên góp tượng trưng cho đại diện Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ.

Ngày 20 tháng 12 năm 2021 tại Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria ở Hà Nội, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Bulgaria và VCF đã ký Thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án cung cấp 18 thiết bị chăm sóc sơ sinh và đào tạo cho trẻ em. 2 trung tâm y tế tại một huyện vùng sâu của tỉnh Lai Châu. Thỏa thuận tài trợ trị giá 62.572 BGN (tương đương hơn 830 triệu đồng), do chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Bulgaria cung cấp. Trang thiết bị y tế bao gồm 2 máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) điều trị suy hô hấp cấp, 2 máy quang trị liệu vàng da sơ sinh, 2 máy đo oxy SPO2, 2 lồng ấp cho trẻ sơ sinh, 2 bộ đặt nội khí quản, 4 ống tiêm và 4 máy bơm truyền dịch. Các thiết bị này sẽ giúp hoàn thiện đơn nguyên sơ sinh tại Trung tâm Y tế các huyện Nậm Nhơn và Sìn Hồ.

Lai Châu là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, là nơi sinh sống của hơn 20 dân tộc thiểu số. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở đây cao nhất cả nước, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 39,6 trẻ mất tích. Việc thiếu trang thiết bị y tế sơ sinh thiết yếu tại các bệnh viện là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh, đồng thời làm tăng tỷ lệ chuyển tuyến lên bệnh viện tuyến trên. Quá tải. Kết hợp với những thách thức về địa lý, nghèo đói và thiếu khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ sẽ vẫn ở mức cao. Trang thiết bị và đào tạo được cung cấp sẽ đảm bảo giảm tỷ lệ tử vong và giúp trẻ sơ sinh lớn lên khỏe mạnh hơn.

Thông qua việc trang bị các thiết bị chăm sóc sơ sinh cần thiết cùng với việc đào tạo cách sử dụng thiết bị này, các bác sĩ và y tá ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa như Lai Châu sẽ có thể thực hiện các công việc chăm sóc đó. chăm sóc, cấp cứu trẻ ngay từ khi mới sinh. Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, việc sử dụng các thiết bị y tế sơ sinh có tác động lâm sàng lớn, bao gồm giảm 75% tỷ lệ tử vong do hội chứng suy hô hấp trong vòng 24 giờ sau khi sử dụng máy CPAP.

Đại sứ Marinela Petkova bày tỏ vui mừng đến thăm tỉnh Lai Châu cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Bulgaria, đồng thời cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của chính quyền địa phương. Đại sứ Bulgaria cho biết: “Dự án này giải quyết nhu cầu chăm sóc đặc biệt của trẻ sơ sinh tại tỉnh Lai Châu bằng cách nâng cao năng lực và chất lượng chăm sóc trẻ sơ sinh. Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội tin tưởng rằng việc bàn giao trang thiết bị sơ cứu cho bệnh viện huyện Nậm Nhùn và Sìn Hồ, cũng như đào tạo nhân viên y tế sau đó sẽ giúp các bé được chăm sóc và điều trị có chất lượng. Ngoài việc mang lại lợi ích cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương, chúng tôi hy vọng rằng dự án cũng sẽ có những ý nghĩa tích cực rộng rãi hơn liên quan đến các mục tiêu bao trùm của tăng trưởng kinh tế. và xã hội Việt Nam. ”

“Đại sứ quán Bulgaria tại Hà Nội rất tự hào được hợp tác với Quỹ tài trợ VinaCapital và chính quyền tỉnh Lai Châu, những người có kinh nghiệm và tâm huyết với chương trình, giúp chúng tôi tin tưởng vào chương trình. thành công của dự án trong giai đoạn tiếp theo. Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của các bên liên quan và hy vọng rằng đây là bước đầu tiên cho sự hợp tác thành công trong tương lai với tỉnh Lai Châu trong việc thiết lập quan hệ đối tác lâu dài không chỉ phù hợp với triết lý cốt lõi của Chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Bungari mà còn làm phong phú thêm tình hữu nghị kéo dài hàng thập kỷ giữa Bulgaria và Việt Nam. ”

“Quỹ VinaCapital rất vinh dự được hợp tác với Bộ Ngoại giao Cộng hòa Bulgaria và chương trình Hỗ trợ Phát triển Chính thức của Bulgaria nhằm hiện thực hóa các cải tiến chất lượng chăm sóc sức khỏe cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và thiệt thòi. và gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Nuôi dưỡng Cuộc sống được thiết kế nhằm đảm bảo giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đồng thời nâng cao năng lực chăm sóc trẻ sơ sinh của các trung tâm y tế và phòng khám ở các vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. . Với sự hỗ trợ vô giá của Cộng hòa Bulgaria, dự án này sẽ bảo vệ hàng nghìn trẻ em và gia đình khỏi những trường hợp tử vong có thể ngăn ngừa được và tạo điều kiện tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cho các thế hệ sau. các thế hệ tương lai.” – Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc Quỹ VinaCapital khẳng định.

Kể từ khi thành lập, chương trình Embrace Life của VCF đã trao tặng 333 thiết bị chăm sóc sơ sinh cho các khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh của 56 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Kon Tum, Cao Bằng, Sơn La, Bắc Kạn, Hà Giang, Yên Bái, Khánh Hoa, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Lai Châu, đã điều trị cho 122.646 trẻ sơ sinh trong 16 năm qua. Trước đó, tại tỉnh Lai Châu, VCF đã tổ chức 3 khóa đào tạo nâng cao năng lực cấp cứu nhi khoa cho 96 bác sĩ, điều dưỡng; tặng 9 xe đẩy chứa dụng cụ cấp cứu cho 7 bệnh viện tuyến huyện và 1 bệnh viện tuyến tỉnh trong năm 2017; khám tim miễn phí cho 2.808 trẻ em và chẩn đoán 29 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh cần can thiệp y tế; và nhận đỡ đầu 01 nữ sinh dân tộc Lai Châu học bổng 7 năm THPT và đại học.

Minh Anh

Leave a Comment