Công nghệ Deepfake hỗ trợ tìm kiếm người mất tích

Rate this post

Sử dụng trí thông minh nhân tạo để chỉnh sửa khuôn mặt và miệng của các nhân vật trong video hoặc ảnh, deepfake là một thủ thuật thường được sử dụng để tạo tin tức giả mạo và lừa đảo ác ý. Nhưng ở Anh, thủ thuật này đang được sử dụng cho một công việc hữu ích và nhân văn hơn, đó là hỗ trợ tìm kiếm những người mất tích.

Hình ảnh động về Leah Croucher, mất tích từ năm 2019 trong thông báo một người mất tích khá nổi bật ở London, Anh. Việc sử dụng deepfakes đang mang lại hy vọng có thể làm cho việc tìm kiếm những người mất tích bớt khó khăn hơn.

Thay vì một bức ảnh thông thường, hoạt ảnh được tạo bởi deepfake trong đó người mất tích có thể nghiêng mặt, chớp mắt hoặc mỉm cười tạo ra hiệu ứng hình ảnh mạnh mẽ hơn. Những người mất tích có thể được ghi nhớ hoặc xác định rõ ràng hơn, từ đó hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Bà Claire Croucher – Mẹ của Lea Croucher mất tích cho biết: “Thật là bối rối khi thấy con gái chúng tôi ở đó và nhìn xung quanh. Nó từng thích được mọi người chú ý khi đi mua sắm. Tôi cảm thấy như đang ở đó với mình”.

Người mất tích thông báo sử dụng video deefake bắt mắt, rõ ràng, tập trung vào hình ảnh và ít chữ.

Ông Steve Martin – Nhà khoa học hành vi cho biết: “Có 3 điểm khác biệt chính giữa thông báo người mất tích mới và truyền thống. Thứ nhất là hình ảnh động có độ phân giải rất cao, thứ hai là tích hợp bản đồ nơi người mất tích được nhìn thấy lần cuối. Thứ ba là một mã QR liên kết đến trang web của người mất tích và tại đây bạn có thể tìm hiểu thêm rất nhiều thông tin cá nhân, điều quan trọng là bạn phải làm gì nếu bạn nghĩ rằng mình “đã nhìn thấy người này”.

Theo An Ngọc

VTV News

Leave a Comment