Canh bòn bon – món ăn dân dã của người Thái Tây Bắc

Rate this post

Canh Bon Tây Bắc

Canh Bon là món ăn dân dã được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu, món ăn này được dùng hàng ngày và cũng là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết của các dân tộc Tây Bắc, đặc biệt là các dân tộc thiểu số. Dân tộc Thái.

Cây bòn bon có nơi gọi là cây khoai nước, là một loại cây dễ trồng trong vườn nhà, ven bờ ao, suối, hồ cạn, nơi có nước chảy qua lại quanh năm, bởi loại cây này có đặc tính đặc biệt. Thích sống trong môi trường ẩm ướt. Chỉ cần nơi ẩm nhiều nước là cây sẽ phát triển rất nhanh. Nhưng theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc thì không phải loại bòn bon nào cũng có thể dùng để chế biến thành các món ăn.

Để có một bát canh Bòn bon đúng hương vị Tây Bắc cần rất nhiều nguyên liệu, và nguyên liệu chính cần có trong món ăn này chính là bòn bon ngọt. Bòn bon ngọt là loại bòn bon có những chấm màu tím ở giữa lá, đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất.

Thành phần cho Bon Soup
Thành phần cho Bon Soup

Để nấu được món canh Bon đặc sắc, thơm ngon thì các loại gia vị dùng để nấu canh Bon cũng phải được lựa chọn kỹ càng. Người Thái ở Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên thường dùng các loại gia vị như: cà rừng, ớt, mắc khén, hành, muối, mì chính, bông bí, lá lốt… đặc biệt là da trâu để chế biến. . Đây là những nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình chế biến món ăn này.

Ngoài việc chọn cây bòn bon để nấu thì khâu chọn da trâu cũng là khâu rất quan trọng, da trâu phải dày, cạo sạch lông, đốt trên lửa hồng ngon cho đến khi có mùi thơm rồi giã nhỏ. Sau đó đun nhỏ lửa khoảng 5-8 tiếng để da trâu mềm cũng như lấy nước ninh da trâu nấu canh, để món canh có vị ngọt thanh, thơm ngon, hấp dẫn.

Một thành phần đặc biệt khác trong món canh bòn bon phải kể đến cà đắng. Loại quả này rất đặc biệt, có tên là cà đắng vì quả cà này chỉ nhỏ bằng đầu đũa, ăn vào có vị hơi đắng, khi cho vào canh bòn bon tạo nên vị ngọt thanh cho món ăn này.

Các bước để có một bát canh Bòn bon ngon: Cây bòn bon sau khi hái về rửa sạch, gọt vỏ rồi ngâm nước. Có thể ngâm vào nước muối loãng cho hết nhựa, hết ngứa là có thể dùng được. Sau đó thái thành từng miếng nhỏ, cho vào nước dùng từ da trâu có sẵn. Bòn bon nấu đến khi cọng mềm thì cho da trâu vào ninh cùng, vì món này phải nấu càng mềm càng tốt.

Sau khi thịt và bòn bon trong nồi đã chín, cho các loại rau và gia vị như cà đắng, ớt, mắc khén, hành, muối, mì chính, bông bí, lá lốt … đã sơ chế vào nồi canh và nêm gia vị vừa ăn. mà vừa ăn.

Du khách đến với Tây Bắc không chỉ bị say đắm bởi cảnh núi non hùng vĩ mà ẩm thực nơi đây còn là “gia vị” để ai đã một lần đến đây ắt hẳn sẽ nhớ mãi không quên. Tiết canh – món ngon gói trọn hương vị Tây Bắc.

Hà Nội lọt top 25 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2022

Leave a Comment