Công ty Thủy điện Buôn Kuốp tích cực triển khai công tác phòng chống thiên tai

Rate this post

Trên lưu vực sông Sêrêpôk có 5 hồ thủy điện: Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Sêrêpôk 3, Sêrêpôk 4 và Sêrêpôk 4A. Trong đó, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đang quản lý vận hành các hồ chứa trên thượng nguồn: Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Sêrêpôk 3.

Chú thích ảnh
Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp – Một trong 3 nhà máy do Công ty Thủy điện Buôn Kuốp quản lý.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong mùa hạn năm 2021, tất cả các hồ chứa sẽ xả nước về hạ du, cơ bản đáp ứng các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa. Trong mùa mưa lũ, đã xảy ra 3 đợt mưa lũ ảnh hưởng đến các hồ Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Sêrêpôk 3 nhưng công tác vận hành luôn đảm bảo, mực nước các hồ không vượt quá mực nước quy định.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp và các đơn vị luôn thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn đập như: báo cáo tình hình an toàn đập; kế hoạch ứng phó thiên tai; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị thi công phục vụ công tác vận hành, điều tiết hồ chứa để đảm bảo thiết bị luôn ở trạng thái vận hành tin cậy trước mùa mưa lũ; tiếp tục hợp đồng với các đơn vị dự báo khí tượng thủy văn để phục vụ vận hành, điều tiết các hồ chứa; phối hợp với các địa phương và thực hiện cơ chế cung cấp thông tin dưới nhiều hình thức để kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin giữa Công ty với chính quyền, cơ quan chức năng các cấp, Ban chỉ huy PCCCR, TKCN và cả người dân sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, sinh sống. khu vực.

Chú thích ảnh
Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2021 của Công ty với sự tham dự của đại diện các cơ quan liên quan.

Theo báo cáo của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, đơn vị đã thành lập các nhóm Zalo để trao đổi, cung cấp thông tin về công tác phòng chống thiên tai giữa đơn vị với các địa phương. Trong quá trình vận hành điều tiết tràn, Công ty đã có văn bản thông báo về hiện trạng hồ chứa và dự kiến ​​điều tiết trong ngày hôm sau. Việc thay đổi lưu lượng xả tràn được thông báo trực tiếp trên 22 trạm cảnh báo lũ hạ du hồ chứa. Khi có mưa lũ, Công ty tổ chức quan trắc thông số hồ chứa 15 phút / lần, cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử của Công ty; phát bản tin quan trắc, số liệu thủy văn với tần suất 3 giờ / lần. Nhìn chung, trong năm 2021, Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để cung cấp thông tin vận hành, điều tiết – xả tràn và cảnh báo sớm, đầy đủ, kịp thời theo quy định. Đơn vị còn triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội như tặng quà cho người nghèo, ủng hộ đồng bào khó khăn vùng hạ du.

Năm 2021, Công ty phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai cấp huyện, xã kiểm tra hành lang thoát lũ và kiến ​​nghị 2 địa phương là huyện Krông Nô và Cư Jút có phương án di dời người, tài sản, vật tư. nuôi ở vùng trũng thấp, hành lang thoát lũ lên nơi cao hơn để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ; hướng dẫn người dân nuôi cá lồng bè trên sông trên địa bàn huyện Krông Nô đăng ký thả nuôi và có kế hoạch thu hoạch trước lũ để tránh thiệt hại.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức – Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp phát biểu tại Hội nghị.

Trên cơ sở dự báo tình hình thủy văn năm 2022, Công ty triển khai công tác phòng chống thiên tai theo nguyên tắc “phòng ngừa, chủ động, ứng phó kịp thời, khẩn cấp và hiệu quả”. Để chủ động trong công tác phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão sắp tới, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp và các đơn vị đã kiện toàn bộ máy Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và xây dựng phương án với phương châm 4 trên tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ”.

Chú thích ảnh
Đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Đắk Nông cho ý kiến ​​về một số nội dung trong nhiệm vụ phòng, chống thiên tai năm 2022.

Tại hội nghị, các đại biểu, các cơ quan chức năng và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai đã thảo luận, thống nhất nội dung phương án liên hợp phòng chống thiên tai và bảo vệ các hồ chứa thủy điện trên sông Sêrêpôk đến năm 2022. Cụ thể, phương án này Quy chế quy định phương thức cung cấp thông tin, số liệu, chế độ quan trắc, dự báo mùa lũ, thông báo hàng ngày; thực hiện các chế độ vận hành bình thường, vận hành giảm lũ cho hạ du, vận hành an toàn công trình, vận hành trong các tình huống bất thường và sự phối hợp giữa các bên liên quan khi hồ điều tiết, xả tràn; thường xuyên kiểm tra và đề xuất, kiến ​​nghị các giải pháp ổn định hành lang thoát lũ. /.

Leave a Comment