Công việc khó khăn làm muối

Hưởng thụ
Rate this post

Nghề làm muối vất vả – Báo Kinh tế Đô thị

Nghề làm muối ở xã Quảng Phú có truyền thống hàng trăm năm, đây là địa phương duy nhất của tỉnh Quảng Bình còn duy trì nghề này. Cánh đồng muối xã Quảng Phú có diện tích khoảng 74 ha, với trên 200 hộ sản xuất, sản lượng hàng năm ước đạt 5.000 – 7.000 tấn cung cấp ra thị trường.
Giữa trưa nắng gay gắt, nhiệt độ khoảng 36 - 37 độ C, cả trăm dân xã Quảng Phú, lưng ướt đẫm mồ hôi vẫn phơi mình làm việc. Được biết trời nắng nóng gay gắt. muối làm ra sẽ càng tốt nên thời gian này, bà con thu hoạch dân ra đồng làm việc rất tốt.
Giữa trưa hè oi bức, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 36-37 độ C, hàng trăm người dân xã Quảng Phú lưng áo ướt đẫm mồ hôi vẫn phơi mình làm việc. Được biết, trời càng nắng nóng thì muối sẽ càng đẹp nên thời điểm này, diêm dân ra đồng làm.
Vụ làm muối thường bắt đầu vào khoảng tháng 4 và kết thúc vào tháng 6 âm lịch, là thời điểm nắng gắt nhất, thí dụ thích hợp để làm muối. Nhưng khác với mọi năm, năm nay nắng muộn giữa tháng 5 âm lịch, cánh đồng muối xã Quảng Phúú mới bắt đầu vào vụ.
Mùa làm muối thường bắt đầu từ khoảng tháng 4 và kết thúc vào tháng 6 âm lịch, khi nắng gay gắt nhất, rất thích hợp để làm muối. Nhưng khác với mọi năm, năm nay nắng muộn nên đến giữa tháng 5 âm lịch, cánh đồng muối ở xã Quảng Phú mới bắt đầu vào vụ.
Để tạo ra những hạt muối trắng tinh, phải mất nhiều công sức vất vả. Nước được dẫn trực tiếp từ sông Roòn, sau đó đổ xuống ruộng ban đầu, dưới ánh nắng mặt trời, lượng nước trong nước biển bốc hơi ít hơn, lúc này nồng độ mặn trong nước tăng cao hơn so với ban đầu. This new man sẽ đổ nước vào trường bên dưới để tạo muối.
Để tạo ra những hạt muối trắng tinh phải trải qua nhiều công đoạn lao động vất vả. Nước được dẫn trực tiếp từ sông Roòn, sau đó thoát ra ruộng gốc, dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời, lượng nước trong nước biển bốc hơi ít hơn, lúc này độ mặn trong nước tăng cao hơn so với ban đầu. Những người làm muối sẽ rút nước này và đổ xuống các cánh đồng bên dưới để tạo muối.
Khi muối bắt đầu kết tủa, thì người dân mới sử dụng dụng cụ “cào bằng” để muối được cô đặc lại như từng hình nhỏ trên từng cánh đồng. Sau khi sử dụng xe thu gom, đem đóng gói rồi bán ra thị trường.
Khi muối bắt đầu kết tủa, diêm dân dùng dụng cụ “cào phẳng” để cào muối tập trung lại như những hình chóp nhỏ trên từng cánh đồng. Sau đó sử dụng xe tải để thu gom, đóng gói và bán ra thị trường.
Sau khi thu hoạch muối, người dân sẽ dùng tay cào rửa sạch tạp chất và đưa lại ruộng, sau đó đổ nước mới vào và đợi đến khi nắng gắt, muối kết tủa lại thì thu hoạch một mẻ muối mới. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo ra những hạt muối tinh khiết. Đối với những người dân, nghề làm muối là nghề khó nhất trong cuộc đời. Công việc của Cái chỉ là cầu cho nắng to và sợ cơn mưa giông ập đến. Cái làm việc suốt ngày phơi mình dưới cái nắng gay gắt, những giọt mồ hôi túa ra lấm tấm trên khuôn mặt; chống đen.
Sau khi thu hoạch muối, diêm dân sẽ dùng cào để cạo sạch tạp chất còn sót lại trên ruộng, sau đó đổ nước mới vào và đợi đến khi nắng gắt, muối sẽ kết tủa lại để thu hoạch một mẻ muối mới. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo ra những hạt muối tinh khiết. Đối với những người làm muối, làm muối là một nghề cay đắng nhất trong cuộc đời. Nghề vừa cầu nắng to, vừa sợ giông tố bất chợt. Công việc là phải dầm mình dưới nắng nóng cả ngày, những giọt mồ hôi lấm tấm trên những khuôn mặt bỏng rát.
Công việc vất vả là vậy, nhưng nghề làm muối vẫn có thu nhập và an nhàn; biến động, phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết và giá cả thị trường. Sự xuất hiện của nhiều loại gia vị, phụ gia trên thị trường khiến nghề làm muối và sản phẩm muối tiếp tục lao đao. Nhiều gia đình không đủ tiền để ăn vài ngụm muối.
Vất vả là vậy nhưng nghề làm muối có thu nhập khá bấp bênh, phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết và giá cả thị trường. Sự xuất hiện của nhiều loại gia vị, phụ gia khác trên thị trường khiến nghề muối và các sản phẩm từ muối tiếp tục lao đao. Nhiều gia đình làm muối không nuôi được nhiều miệng ăn.
Phần lớn, dân xã Quang Phú đều là người cao tuổi vì người trẻ thường chọn những công việc nhẹ nhàng, thu nhập khá hơn ở thành thị để trang trải cuộc sống.
Đa số người dân xã Quảng Phú là người cao tuổi vì người trẻ thường chọn những công việc nhẹ nhàng, thu nhập khá hơn ở thành phố để mưu sinh.
Trên khuôn mặt ướt đẫm mồ hôi, ông Phạm Đình Vững (trú thôn Phú Lộc 3, xã Quảng Phú) cho biết, dã có thâm niên hơn 40 năm làm muối, ngày trước làm muối được coi là nghề mang lại thu nhập cho địa phương. dân. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá cả thị trường biến động bê bết với thời tiết nắng ít, mưa nhiều nên một số gia đình đã bỏ nghề chuyển sang làm nghề cô giáo thì không.
Ông Phạm Đình Vững (trú thôn Phú Lộc 3, xã Quảng Phú) cho biết, ông làm nghề muối hơn 40 năm, trước đây nghề làm muối được coi là nghề kiếm bộn tiền. thu nhập chính cho người dân địa phương. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá cả thị trường biến động, nắng mưa ít nên một số gia đình đã bỏ nghề, chuyển sang làm nghề khác.
Có thể nói, nghề làm muối là nghề “bỏ thì yêu, vua thì tội
Có thể nói, nghề làm muối là nghề “bỏ thì thương, vương thì tội”, tuy vất vả, bấp bênh nhưng diêm dân xã Quảng Phú vẫn chấp nhận làm để có thu nhập và hơn nữa là duy trì nghề truyền thống. do cha anh để lại. Chẳng biết bao giờ cuộc đời họ lại tươi sáng như những hạt muối tinh khiết do chính họ tạo ra.Công việc khó khăn làm muối
Leave a Reply

Your email address will not be published.