Món ăn mang đậm hương vị quê hương, ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi về vùng đất ‘Thần kinh’

Rate this post

Biệt danh xứ Huế của địa linh nhân kiệt bắt đầu xuất hiện từ thời nhà Nguyễn. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, Neuro là từ ghép giữa “đô” và “huyền”. Vì vậy, vùng đất của Chúa có nghĩa là “thủ đô thần bí”.

Đến đây, du khách thường cảm thấy choáng ngợp trước nền ẩm thực cung đình cầu kỳ, công phu vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, ẩm thực Huế đa dạng, thể hiện qua nhiều món ăn bình dân, giản dị nhưng rất tinh tế, ăn một lần là nhớ suốt đời. Quả sung trộn là một trong số đó.

Trái sung trộn: Món ăn đậm đà hương vị quê hương, ăn một lần sẽ nhớ mãi về vùng đất 'Thần kinh' - 1

Trái sung trộn là món ăn mang đậm hương vị quê hương, ăn một lần sẽ nhớ mãi. (Hình minh họa)

Quả sung và quả sung có hình dáng rất giống nhau, vỏ xanh, cùi trắng, bên trong hồng nhưng quả và lá có phần nhỏ hơn. Quả sung và lá sung đều có thể ăn được, tuy nhiên vị của quả sung hơi chát, còn lá sung thì vị béo, bùi và thơm ngon hơn.

Sung trộn: Món ăn mang đậm hương vị quê hương, ăn một lần sẽ nhớ mãi về vùng đất 'Neur' - 2

Quả sung có hình dáng tương tự như quả sung nhưng thơm ngon hơn và ít chát hơn. (Hình minh họa)

Ngày xưa, quả sung được bày trên mâm cỗ ngày lễ, tết. Nhưng giờ đây, du khách đến Huế có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở các nhà hàng sang trọng hay quán nhậu bình dân.

Trái vả trộn: Món ăn mang đậm hương vị quê hương, ăn một lần sẽ nhớ mãi về vùng đất 'Neur' - 3

Du khách có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều quán ăn Huế. (Hình minh họa)

Thực tế, món đặc sản Huế này có cách nấu đơn giản và nguyên liệu rẻ. Ngoài lá sung, người Huế thường cho thêm tôm, thịt, hành lá, rau răm và một ít vừng, lạc. Tất cả các nguyên liệu trộn đều với nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bày ra đĩa.

Sung trộn: Món ăn mang đậm hương vị quê hương, ăn một lần là nhớ mãi vùng đất 'Neur' - 4

Nó được kết hợp từ những nguyên liệu bình dân nhưng lại trộn lẫn với nhau một cách bất ngờ. (Ảnh: @eatingwithchangchang)

Món sung trộn Huế khi hoàn thành thường sẽ được ăn kèm với bánh tráng nướng giòn thay vì dùng thìa như bình thường. Vị chát, bùi của lá sung và vị ngọt của tôm, thịt, lạc rang khiến ai lần đầu thưởng thức cũng không khỏi ngỡ ngàng và nhớ mãi.

Sung trộn: Món ăn mang đậm hương vị quê hương, ăn một lần sẽ nhớ mãi về vùng đất 'Neur' - 5

Ảnh: Nhà Huế

Vì là món ăn bình dân nên sung trộn chỉ có giá khoảng 60.000 – 70.000 đồng (cả tôm và thịt). Bữa ăn này dành cho 4-5 người, một mức giá hợp lý ở một thành phố du lịch như Huế.

Leave a Comment