Cúng ông Công ông Táo hàng ngày để cầu may mắn trong năm 2022

Rate this post

Cầu siêu cho ông Táo về trời từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Theo truyền thống, Tết ông Công ông Táo là vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm (tức ngày 23 tháng 12 âm lịch).

Người Việt tin rằng vào ngày này, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời để trình báo với Ngọc Hoàng. Vì vậy, nhiều người coi đây là thời điểm lý tưởng để cúng Mr.

Tuy nhiên, chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh, Phó Viện trưởng Viện Phong thủy Thế giới cho rằng, người dân không nhất thiết phải cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Theo ông Linh, “Phong Thổ Ký”, tác phẩm sớm nhất có ghi chép liên quan đến tục thờ ông Công ông Táo thời Tấn, chép: “Lập nguyệt nhị, ngày mười ba, tự táo, thần đức. Nhất táo. Trời, trắng nhất trường thọ, cổ nhất thiên hạ ”.

Dịch: “Tối ngày 24 tháng Chạp cúng Táo quân, để hôm sau Táo quân lên trời, báo cáo công việc cả năm nên phải làm trước 1 ngày”. Căn cứ vào các tài liệu trên, ngày 25 tháng Chạp là ngày ông Táo báo cáo công việc với Ngọc Hoàng.

Vì vậy, mọi người phải tỏ lòng thành kính với ông Táo trước một ngày, tức là ngày 24 tháng Chạp.

Thời Tống, Phạm Thành Đại Đế cũng viết trong “Tế Tạo Thị” là: “Lập nguyệt nhị thập tam truyền, Táo quân triều thiên lưu ly”. Có nghĩa là “Xưa 24 tháng Chạp, Táo Quân về triều trình cáo sự việc”.

Vì vậy sau này người Trung Quốc xưa vẫn cúng ông Táo vào ngày 24 tháng 12. Thậm chí vào thời nhà Thanh, người Trung Quốc vẫn tổ chức lễ cúng ông Công ông Táo trong 4 đêm từ 20 đến 24 tháng Chạp.

Chúc ông Công có ngày giờ đẹp để mang lại nhiều may mắn trong năm 2022. (Ảnh: Dân Việt).

Điều này được ghi lại tại “Thanh Gia Lục”. Cụ thể, “Thành Gia Lục” quyển 12 chép: “Tục tụng tứ đêm nguyệt, nhị thập nguyệt, tứ đêm nguyệt táo”, tức là “Tục ngày 24 tháng Chạp làm lễ 4 đêm (từ 24 tháng Chạp) tức 20 – 24 tháng Chạp), là tiễn ông Táo về khuya.

Tuy nhiên, vào cuối triều đại nhà Thanh, để cắt giảm chi phí trong lễ cúng, người Trung Quốc chỉ tổ chức một lễ lớn vào tối ngày 23 tháng 12. Từ đó trở đi, người dân gần kinh thành chỉ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Sau này, người Việt chịu ảnh hưởng và làm theo, chọn ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày tiễn ông Công ông Táo về chầu trời.

“Căn cứ vào các tài liệu và phân tích trên, người dân hoàn toàn có thể cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 hoặc 24 tháng Chạp”, chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh khẳng định.

Theo ông, việc cúng Táo quân chỉ là hoạt động tượng trưng thay thế tất cả các nghi lễ liên quan để chào các vị thần khác.

Bởi theo quan niệm của người xưa, cuối năm thần tài báo cáo công việc với cấp trên. Thì đầu năm mới, gia chủ sẽ tổ chức lễ đón thần tài về chứ không riêng gì Mr.

Vùng Phúc Kiến (Trung Quốc) ngày nay vẫn giữ phong tục cứ đến ngày cuối năm (từ ngày 25 đến hết năm), tất cả các vị thần từ Thổ Địa đến Thành Hoàng đều về báo cáo với cấp trên.

Người dân ở đây tin rằng sau khi các vị thần rời đi, họ có thể được nghỉ ngơi. Vì vậy, sau lễ cúng, người ta quét rác, lau nhà, chỉnh trang bàn thờ.

Qua thông tin này, thầy phong thủy Nguyễn Mạnh Linh cho rằng, việc đậy bát hương, lau dọn bàn thờ trước khi làm lễ cúng là chưa đúng, kể cả làm lễ cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ đêm 23 tháng Chạp.

Theo đó, ông cho rằng việc cúng ông Công ông Táo không có gì kiêng kỵ vào buổi sáng hay buổi chiều hay một ngày cụ thể.

Tuy nhiên, nếu gia chủ muốn chọn giờ đẹp để cúng ông Công ông Táo để cả năm gặp nhiều may mắn thì có thể tham khảo các giờ:

18h ngày 21/12 (tức ngày 23/1 dương lịch).

16h ngày 22 tháng Chạp (tức ngày 23 tháng Giêng dương lịch)

8 giờ hoặc 6 giờ ngày 23 tháng Chạp (tức ngày 25 tháng Giêng Dương lịch).

Nguyễn Sơn

Văn khấn ông Công ông Táo 2022

Văn khấn ông Công ông Táo 2022

Văn khấn ông Công ông Táo 2022 được báo VietNamNet biên soạn theo văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin.

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ

Ngày 23 tháng Chạp, người Việt thường làm mâm cơm tiễn Táo Quân về trời để báo cáo mọi việc trong năm của gia chủ. Dưới đây là một vài gợi ý về mâm cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ.

Ban thờ ông Công ông Táo trong nhà ở đâu tốt nhất?

Ban thờ ông Công ông Táo trong nhà ở đâu tốt nhất?

Ngày 23 tháng 12 âm lịch, Táo Quân về chầu trời và trình báo mọi việc trên trần gian với Ngọc Hoàng. Vì vậy, mỗi người cần biết cách cúng ông Công ông Táo đúng cách để mang lại phúc khí, may mắn cho gia đình.

Leave a Comment