Thái Thụy: Tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa

Rate this post

Do được gieo trồng theo lịch thời vụ và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên hiện nay 12.850ha lúa mùa trên địa bàn huyện Thái Thụy sinh trưởng, phát triển tốt. Nông dân đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tốt, đảm bảo năng suất, sản lượng cây trồng năm 2022.

Nông dân xã Thái Giang (Thái Thụy) phun thuốc bảo vệ lúa mùa.

Vụ mùa năm nay, xã Thái Giang gieo trồng hơn 383ha lúa, chủ yếu là giống BC15 và các giống lúa chất lượng cao như Bắc thơm 7, T10, TBR27. Đây là những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, tạo điều kiện thuận lợi cho vụ đông sớm. Đến nay, lúa mùa trên địa bàn xã đang bước vào giai đoạn sinh trưởng phát triển mạnh, các trà lúa đại trà đang giai đoạn đẻ nhánh nên việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa mùa được bà con quan tâm. trên địa bàn xã. rất quan tâm.

Ông Phạm Văn Đắc, thôn Phất Lộc Tây cho biết: Sau khi trồng xong hơn 1 sào ruộng theo lịch thời vụ, tôi thường xuyên thăm đồng, kiểm tra lượng nước và theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. thóc. Để cây lúa phát triển tốt, gia đình đã chủ động mua phân về bón và phun thuốc trừ sâu cho lúa mùa. Từ đầu vụ đến nay, tôi đã phun thuốc trừ sâu 2 lần, trong đó diệt ốc bươu vàng và diệt rầy lưng trắng, nguồn bệnh lùn sọc đen trên lúa.

Theo ông Nguyễn Huy Giáp, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Thái Giang: Xác định việc chăm sóc, bảo vệ lúa mùa là yếu tố quyết định đảm bảo cho vụ lúa thắng lợi nên ngay sau khi gieo sạ lúa mùa ở khung. Trong thời vụ, HTX khuyến cáo bà con chuyển hướng tập trung chăm sóc, luôn duy trì mực nước cạn trên ruộng, bón phân ngay khi cây lúa đẻ nhánh bằng các loại NPK chuyên dùng và bón thêm phân kali cho cây. Cây lúa đã tăng khả năng chống chịu sâu bệnh nên không nên bón đạm đơn thuần để giảm bệnh bạc lá. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đồng ruộng theo dõi chuột, ốc bươu vàng, các loại sâu gây hại để phun thuốc phòng trừ kịp thời trên diện hẹp không để sâu bệnh lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến môi trường. năng suất cây trồng. Hiện nay, rầy lưng trắng đang phát sinh trên một số diện tích lúa mùa trên địa bàn xã nên HTX đang khuyến cáo bà con phun thuốc những diện tích nhiễm với mật độ dày để tiêu diệt nguồn véc tơ truyền bệnh. lùn sọc đen.

Từ đầu vụ đến nay, thời tiết tương đối thuận lợi giúp lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đến thời điểm này diện tích lúa trên địa bàn huyện đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Tuy nhiên, qua điều tra của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, trên đồng ruộng, nguồn rầy lưng trắng đang phát sinh mật độ rầy cao từ 60 – 80 con / m2.2đặc biệt có nơi cao 100-200 con / m.2, đây là thế hệ quan trọng nhất trong trường hợp. Tuy mật độ rầy ở lứa này không cao nhưng mức độ truyền bệnh lùn sọc đen rất cao. Mặt khác, hiện nay trên diện tích lúa đã gieo sạ đã xuất hiện cỏ dại, tập trung ở các xã Tân Học, Thái Thịnh, Thái Thọ, Đường Hồng Thủy, Thái Giang, Thái Phúc…, tỷ lệ nhiễm bệnh cao. so với vụ năm 2021. Để đảm bảo cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế đến mức thấp nhất bệnh lùn sọc đen, rầy, cỏ hại lúa đầu vụ, ngành nông nghiệp huyện đã vào cuộc tăng cường. tuyên truyền, đôn đốc nông dân chủ động kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm nhất những cây lúa có biểu hiện sinh trưởng không bình thường như: cây lùn, lá ngắn, xoắn và xanh đậm, rễ kém phát triển. nhổ và tiêu hủy ngay để hạn chế lây lan. Khuyến cáo người dân sử dụng một trong các loại thuốc nội hấp như: Chess 50WG, Penalty 40WP, Oshin 20WP, Midan 10WP, Gold Stress 10WP … để phòng trừ rầy, hạn chế nguồn lây truyền virus. lùn sọc đen. Đối với diện tích lúa bị cỏ dại gây hại cần áp dụng ngay các biện pháp nhổ, xới để hạn chế sự cạnh tranh thức ăn với cây lúa.

Theo dự báo, thời gian tới, nhiều loại sâu bệnh sẽ xuất hiện do thời tiết diễn biến bất thường, mưa nắng xen kẽ. Để đảm bảo cả năng suất và sản lượng vụ mùa, ngoài sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự hướng dẫn, đôn đốc của cán bộ chuyên môn, bà con nông dân cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại cho kịp thời. và chăm sóc, phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả.

Nông dân xã Đường Hồng Thủy căng bạt phòng trừ chuột phá hại lúa mùa.

Trần Tuấn

Leave a Comment