Cuộc đua giữa các doanh nghiệp xây dựng sau khi đổi chủ tại Coteccons

Rate this post

“Đế chế” Coteccons Group tan rã

Dưới thời ông Nguyễn Bá Dương, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Coteccons (HoSE: CTD), Coteccons chuyển từ một doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa thành tổng thầu thiết kế và xây dựng (D&B) di chuyển từ Bắc vào Nam. Ông Dương khi đó cho rằng mô hình D&B sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm ít nhất 10% chi phí đầu tư và 30% thời gian xây dựng, đồng thời Coteccons có thể tăng tỷ suất lợi nhuận. Vì vậy, ông Dương đã xây dựng hệ sinh thái Coteccons Group, bao gồm Coteccons và nhiều doanh nghiệp phụ trợ như Unicons, Ricons, FDC (Newtecons), BM Windows, Boho Décor, Dcons …

Năm 2012, “bong bóng” bất động sản đã đẩy các doanh nghiệp xây dựng vào thế khó. Để có dòng tiền, ban lãnh đạo Coteccons đã bán 24,7% cổ phần cho Kusto Group với giá 50.000 đồng / cp, tổng giá trị giao dịch đạt 525 tỷ đồng (tương đương 25 triệu USD). Với khoản đầu tư này, Coteccons thoát khỏi khủng hoảng, có lợi thế trong đấu thầu dự án, thậm chí không cần chủ đầu tư tạm ứng 30% khi tham gia đấu thầu như thông thường.

Coteccons và các công ty trong hệ sinh thái sau đó đã thành danh trên thị trường xây dựng, khi trúng thầu hàng loạt dự án lớn như Casino Nam Hội An, Times City Park Hill, Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền… Đặc biệt, Coteccons Group còn vượt qua 2 người Hàn Quốc. nhà thầu Lotte và SsangYong làm tổng thầu tòa nhà cao nhất Việt Nam – Landmark 81. Nhắc đến ngành xây dựng không thể không nhắc đến cái tên số 1 – Coteccons.

Khi kinh doanh đang ở đỉnh cao, lãnh đạo Coteccons và Kusto Group không thể “cơm lành canh ngọt”. Xung đột nảy sinh từ những năm 2018 – 2019 và được đẩy lên cao trào vào năm 2020. Nhóm cổ đông ngoại này liên tục đưa ra cáo buộc về xung đột lợi ích của các công ty trong Coteccons Group, trong đó có Ricons. Họ yêu cầu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương và Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công từ chức.

Yêu cầu này sau đó đã trở thành sự thật. Ông Bolat Duisenov, Tổng Giám đốc Kusto Việt Nam trở thành Chủ tịch Coteccons.

Trước những tranh cãi giữa Coteccons và đối tác ngoại, Ricons tuyên bố hoạt động độc lập, không còn nằm trong hệ sinh thái Coteccons Group và đưa ra chiến lược phát triển riêng. Coteccons Group tan rã từ đây.

Về nhân sự, trước khi ông Dương và ông Công rời Coteccons, công ty này cũng đã có nhiều lãnh đạo cấp cao từ nhiệm. Nhiều người trong số họ còn là lãnh đạo cấp cao tại các doanh nghiệp xây dựng khác.

Ricons quy tụ nhiều gương mặt quen thuộc của các cựu lãnh đạo Coteccons. Doanh nghiệp được biết đến với nhiều năm đồng hành cùng Coteccons vừa thông báo không còn nằm trong “Coteccons Group” từ năm 2020. Hiện tại, ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quang Quân, hai lãnh đạo lâu năm của cùng kỳ. Nguyễn Bá Dương tại Coteccons lần lượt là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Ricons.

Một nhân sự cấp cao khác tại Coteccons là Trần Kim Long cũng đã rời đi vào năm 2018 và điều hành Newtecons – một doanh nghiệp nhà thầu do ông Nguyễn Bá Dương sáng lập. Hiện tại, ông Trần Kim Long là Chủ tịch HĐQT của Newtecons. Ông Võ Thanh Liêm, người được giao nhiệm vụ Quyền Tổng Giám đốc Coteccons khi ông Nguyễn Sỹ Công từ nhiệm, hiện là Tổng Giám đốc Newtecons.

Ông Trần Quang Tuấn, người từng có 14 năm công tác tại Coteccons, giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc, cũng là người ra đi và thành lập, xây dựng nên Công ty Xây dựng Miền Trung. Hiện tại, ông là người sáng lập, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Central. Anh và một đồng nghiệp khác cũng là cựu nhân viên tại Coteccons – ông Vũ Đức Tài – đã tham gia thành lập Central.

Các doanh nghiệp xây dựng vươn lên trong cuộc đua giành vị trí. Ảnh: Quang Anh

Nhiều nhà thầu vươn lên

Sau khi Coteccons Group tan rã, thị trường ghi nhận nhiều tên tuổi nhà thầu khác “trỗi dậy” từ sự sụp đổ của đế chế này. Rời Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương xuất hiện tại Newteccons với tư cách là người sáng lập. Ngay trong năm 2021, Newteccons đã thay thế Coteccons tại hàng loạt dự án hạng sang tại khu vực trung tâm của Masterise Group như One Central HCM, Spirit of Saigon, Grand Marina Saigon (Quận 1), Lumiere Riverside (Quận 2). ..

Nhiều người trong ngành xem đây là điều chưa từng có đối với Coteccons, cũng là bước ngoặt đánh dấu sự vươn lên của Newteccons dưới sự nâng đỡ của “ông trùm xây dựng” Nguyễn Bá Dương. Mục tiêu doanh thu năm nay là 10.000 tỷ đồng, gấp đôi năm ngoái, tương đương Ricons và 2/3 Coteccons.

Cuộc đua giữa các doanh nghiệp xây dựng sau khi đổi chủ tại Coteccons - Ảnh 2.

Mục tiêu doanh thu của một số doanh nghiệp trong năm nay. Đơn vị: tỷ đồng

Trong khi đó, Central – đối thủ cùng phân khúc với Coteccons liên tục giành được nhiều hợp đồng lớn từ các khách hàng truyền thống của Coteccons như Vingroup, SSG Group, Phát Đạt … Sau khoảng 5 năm thành lập, Central có hơn 1.300 nhân viên. , thực hiện 108 dự án với hơn 14.000 nhân viên. Doanh thu tồn đọng (giá trị hợp đồng kỳ hạn) đạt gần 17.300 tỷ đồng.

Central không nói rõ thời gian tồn đọng cụ thể, nhưng với Hòa Bình, con số này từ năm 2021 đến 2022 là 16.000 tỷ đồng, còn Coteccons là 22.000 tỷ đồng. Giá trị trúng thầu năm nay của Hòa Bình là 20.000 tỷ đồng, đạt 75% trong nửa đầu năm.

Về phía Coteccons, sau nửa cuối năm 2020 không ký hợp đồng mới, đến năm 2021 đã khởi sắc trở lại với giá trị 25.000 tỷ đồng, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ. Tuy nhiên, năm nay Coteccons trúng thầu toàn bộ dự án dưới 500 tỷ đồng, chênh lệch rõ rệt so với trước đây chỉ làm những dự án lớn với giá trị gói thầu nghìn tỷ đồng.

Cùng với việc cạnh tranh trong đấu thầu dự án, các doanh nghiệp cũng từng bước củng cố sức mạnh tài chính và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh, Coteccons và Hòa Bình vẫn có lợi nhuận tăng lần lượt là 112% và 16%. Lợi nhuận của các doanh nghiệp khác giảm 60 – 80%.

Cuộc đua giữa các doanh nghiệp xây dựng sau khi đổi chủ tại Coteccons - Ảnh 3.

Xét về tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), Central là doanh nghiệp hoạt động tốt nhất với ROE cao nhất trong số các doanh nghiệp được khảo sát, đạt 35% vào năm 2020 và 26% vào năm 2021.

Điều thú vị là mặc dù là những doanh nghiệp lớn nổi tiếng nhưng Coteccons và Hòa Bình lại có ROE tương đối thấp. Năm 2021, hai công ty này đạt lần lượt 8,6% và 2,4%, thấp hơn mức trung bình 11% của nhóm doanh nghiệp trên.

Cuộc đua giữa các doanh nghiệp xây dựng sau khi đổi chủ tại Coteccons - Ảnh 4.

Một con đường, nhiều hướng

Ngành xây dựng được đánh giá là có mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt, không gian ngày càng bị thu hẹp. Nhiều doanh nghiệp phải giảm thầu để có dự án, tạo doanh thu. Tuy nhiên, Coteccons cho biết không chấp nhận giảm thầu để có được dự án mà chọn chiến lược đầu vào tối ưu và tập trung đấu thầu đúng thời điểm. Hòa Bình cho rằng việc hy sinh lợi nhuận để tăng khả năng trúng thầu còn dựa trên nhiều yếu tố khác và sẽ được đánh giá, phân tích rất kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hòa Bình quyết định con đường mở rộng ra thị trường quốc tế, đồng thời đẩy mạnh phân khúc hạ tầng công nghiệp để đón làn sóng đầu tư công. Mục tiêu chiến lược mà HĐQT đặt ra là đến năm 2032 đạt doanh thu 437.000 tỷ đồng và lợi nhuận 21.800 tỷ đồng.

Coteccons định hướng ngoài bất động sản dân dụng, còn kinh doanh các dự án hạ tầng. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, từ năm 2021, Coteccons muốn tham gia một số lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng do Covid-19 nên chưa triển khai được. Hiện công ty đang tích cực xúc tiến tham gia các dự án hạ tầng từ nay đến năm 2025.

Còn Hưng Thịnh Incons, doanh nghiệp chuyên thực hiện dự án của Hưng Thịnh Land, hiện có kế hoạch triển khai nhiều dự án mới ngoài hệ sinh thái. Quý II đánh dấu lần đầu tiên Hưng Thịnh Incons làm tổng thầu các dự án ngoài hệ sinh thái Hưng Thịnh với dự án Khu đô thị mới Tây Nam Linh Đàm (Hà Nội). Tổng giá trị gói thầu là 3.000 tỷ đồng. Trong 5 năm tới, Hung Thinh Incons đặt mục tiêu nâng tỷ trọng doanh thu ngoài tập đoàn lên 25% tổng doanh thu với nhóm khách hàng tiềm năng mở rộng, trước mắt là các công ty bất động sản vừa và nhỏ.

Leave a Comment