Le Corbusier là ai? Kiến trúc sư Le Corbusier trích dẫn và câu nói

Rate this post

Le Corbusier là một cái tên quen thuộc trong lĩnh vực kiến ​​trúc. Trong cuộc đời của mình, ông đã để lại nhiều công trình nổi tiếng trên thế giới, những ý tưởng mới trong thiết kế và những đóng góp to lớn cho sự phát triển của kiến ​​trúc. Vì vậy, Le Corbusier được coi là kiến ​​trúc sư của mọi thời đại.

Bên cạnh những thành tựu trong sự nghiệp, những câu nói, câu nói nổi tiếng của Le Corbusier cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người yêu kiến ​​trúc.

1. Tiểu sử của Le Corbusier

Le Corbusier - Kiến trúc sư của mọi thời đại 1

Le Corbusier (6 tháng 10 năm 1887 – 27 tháng 8 năm 1965) là một kiến ​​trúc sư người Pháp và Thụy Sĩ nổi tiếng thế giới. Ông tên khai sinh là Charles-Édouard Jeanneret-Gris, sinh ra ở La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ.

Thời trẻ, ông theo học tại một trường thủ công mỹ nghệ địa phương, nơi ông thể hiện tài năng và niềm đam mê với kiến ​​trúc, thiết kế và hội họa.

Trong thời gian học tại trường thủ công mỹ nghệ, Le Corbusier đã được Charles L’Éplattenier – người từng du học ở Budapest và Paris – nơi đặt các trung tâm nghệ thuật lúc bấy giờ – kèm cặp.

Có thể nói Charles L’Éplattenier đã có ảnh hưởng lớn đến tư duy thiết kế của Le Corbusier. Dưới sự hướng dẫn của Charles L’Éplattenier, ông tỏ ra thích thú khi nghiên cứu cấu trúc hình học của các vật thể cũng như ứng dụng của kỹ thuật vào nghệ thuật.

Sau khi rời trường thủ công mỹ nghệ, với mong muốn khám phá và phát triển bản thân trong lĩnh vực kiến ​​trúc, anh đã rời quê hương để đi khắp châu Âu lập nghiệp.

Trong thời gian này, ông đã trải qua nhiều công việc khác nhau để tiếp cận gần hơn với kiến ​​trúc thực tế thời bấy giờ. Đặc biệt:

 • Năm 1907, ông đến Paris và làm việc cho kiến ​​trúc sư Auguste Perret, người được coi là bậc thầy về việc sử dụng bê tông của kiến ​​trúc Pháp vào thời điểm đó.
 • Từ tháng 10 năm 1910 đến tháng 3 năm 1911, sau khi rời Pháp, ông đến Đức và làm việc cho văn phòng của kiến ​​trúc sư Peter Behrens, người đi tiên phong trong kiến ​​trúc hiện đại ở Đức. Tại đây, anh được tiếp xúc và học hỏi nhiều kiến ​​thức về kiến ​​trúc hiện đại.
 • Cuối năm 1911, sau khi rời Đức, ông bắt đầu chuyến khám phá vùng Balkan, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, những quốc gia có nền kiến ​​trúc phong phú và nổi bật thời bấy giờ.

Quá trình đi du lịch, làm việc và tiếp xúc với thực tế đã có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp sau này của Le Corbusier.

Cùng với Ludwig Mies van der Rohe, Walter Gropius và Theo van Doesburg, Le Corbusier đã đặt nền móng cho sự phát triển của phong trào Kiến trúc Hiện đại của thế kỷ XX. Ngoài ra, anh còn là một nhà quy hoạch đô thị, họa sĩ, nhà văn và nhà thiết kế nội thất.

Để ghi nhận những đóng góp của ông trong lĩnh vực kiến ​​trúc, hình ảnh của Le Corbusier đã được in trên tờ tiền 10 franc Thụy Sĩ và tên của ông đã được đặt tên đường phố ở nhiều quốc gia.

Xem thêm: George Washington – Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ và những câu nói bất hủ

2. Sự nghiệp của Le Corbusier

Le Corbusier - Kiến trúc sư của mọi thời đại 2

Sau một thời gian đi du lịch và khám phá, Le Corbusier quyết định trở về quê hương La Chaux-de-Fonds để bắt đầu sự nghiệp giảng dạy của mình tại trường thủ công mỹ nghệ và ở lại đây trong suốt thời gian chiến tranh. Thế Chiến thứ nhất.

Tại thời điểm này, song song với việc giảng dạy, ông đã phát triển công trình lớn đầu tiên của mình – ngôi nhà Dom-Ino trong giai đoạn 1914 – 1915 để đáp ứng việc xây dựng công nghiệp sau chiến tranh. Dự án này đã trở thành cơ sở cho hầu hết các công việc của anh ấy trong 10 năm sau đó.

Sau khi chiến tranh kết thúc, ông trở về Paris và hợp tác với người anh họ Pierre Jeanneret, người mà ông sẽ cộng tác trong phần lớn sự nghiệp của mình.

Trong quá trình làm việc, Le Corbusier đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp của mình.

Xem thêm: William Blake: Nghệ sĩ xuất sắc nhất về nghệ thuật và thơ ca lãng mạn

2.1 Ý tưởng thiết kế của Le Corbusier

Điều quan trọng nhất trong thiết kế là ý tưởng thiết kế và điều này Le Corbusier đã làm rất tốt trong suốt sự nghiệp của mình. Những ý tưởng thiết kế của Le Corbusier đã trở thành nền tảng và ảnh hưởng lớn đến kiến ​​trúc thời bấy giờ.

Năm nguyên tắc thiết kế

Le Corbusier - Kiến trúc sư của mọi thời đại 3

Nhắc đến những ý tưởng thiết kế của Le Corbusier, không thể không nhắc đến 5 nguyên tắc thiết kế. Chính 5 nguyên tắc thiết kế này đã đặt nền móng cho sự phát triển của phong trào Kiến trúc hiện đại thế kỷ XX.

Theo đó, năm nguyên tắc thiết kế của Le Corbusier được thể hiện cụ thể ở những điểm sau:

 • Đầu tiên, xây nhà trên cột để tạo ra các tòa nhà chọc trời trong khi giải phóng không gian tầng một và các bức tường khỏi chức năng cấu trúc đơn thuần.
 • Thứ hai, việc tạo ra một không gian trống là điều cần thiết trong thiết kế.
 • Thứ ba, hệ thống mặt tiền nên được thiết kế tự do.
 • Thứ tư, mái nhà cần được làm phẳng, tổ chức vườn trên mái, bù đắp mặt bằng đã bị chiếm dụng của công trình.
 • Thứ năm, cửa sổ ở mặt tiền mở rộng theo chiều ngang để lấy sáng cho không gian căn phòng.

Hệ thống mô-đun

Ngoài năm nguyên tắc thiết kế, hệ thống Modulor cũng là một trong những ý tưởng thiết kế độc đáo và mới lạ của Le Corbusier trong thiết kế kiến ​​trúc hiện đại.

Năm 1948, hệ thống Modulor lần đầu tiên được giới thiệu và áp dụng lần đầu tiên trong đơn vị lớn ở Marseille.

Hệ thống Modulo là hệ thống quy mô trong kiến ​​trúc, được xây dựng theo tỷ lệ vàng truyền thống của kiến ​​trúc Châu Âu cổ kết hợp với các phép đo nhân trắc học của con người để đạt được vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên.

2.2 Các tác phẩm nổi tiếng của Le Corbusier

Trong sự nghiệp của mình, Le Corbusier đã thiết kế và xây dựng nhiều công trình kiến ​​trúc nổi tiếng khắp thế giới như biệt thự Fallet (1905, Thụy Sĩ); Biệt thự LaRoche (1923, Pháp); Biệt thự Weissenhof Siedlung (1927, Đức); tòa nhà chính phủ Tsentrosoyuz (1933, Liên Xô); nhà ở chính phủ (1952 – 1959, Chandigarh, Ấn Độ); Trung tâm Nghệ thuật Thị giác, Đại học Harvard, Cambridge, Massachusetts… và nhiều công trình nổi tiếng khác.

Trong đó, các công trình tiêu biểu nhất của Le Corbusier là Chandigarh ở Ấn Độ và biệt thự Savoye ở Pháp.

 • Chandigarh được coi là công trình kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị xuất sắc của Le Corbusier, là một trong những công trình quy hoạch đô thị có ý nghĩa quan trọng nhất của thế kỷ XX và có ảnh hưởng lớn đến kiến ​​trúc hiện đại cũng như kiến ​​trúc hiện đại. chẳng hạn như quy hoạch đô thị của Ấn Độ. Sau này trở thành biểu tượng của đô thị hóa thế giới.
Le Corbusier - Kiến trúc sư của mọi thời đại 4
 • Villa Savoye được xây dựng vào năm 1931 tại Pháp, đánh dấu một tầm cao mới trong sự nghiệp của Le Corbusier. Villa Savoye là thiết kế đầu tiên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của năm nguyên tắc thiết kế.
Le Corbusier - Kiến trúc sư của mọi thời đại 5

2.3 Ảnh hưởng của Le Corbusier trong kiến ​​trúc hiện đại

Le Corbusier - Kiến trúc sư của mọi thời đại 6

Le Corbusier đã có một ảnh hưởng rất lớn đến kiến ​​trúc hiện đại. Ông là người tạo ra nền tảng của hầu hết các kiến ​​trúc hiện đại và quy hoạch đô thị, ông đã đưa ra nhiều ý tưởng thiết kế, lý thuyết kiến ​​trúc phù hợp với kiến ​​trúc hiện đại.

Ngoài ra, nhiều kiến ​​trúc sư hiện đại sau này cũng ảnh hưởng đến tư tưởng của Le Corbusier về kiến ​​trúc như Mario Botta, Richard Meier, Ando Tadao …

Xem thêm: Câu chuyện cuộc đời của nhà bác học vĩ đại Isaac Newton và những câu nói nổi tiếng của ông!

3. Những câu danh ngôn, những câu nói hay của Le Corbusier

Ngoài những ý tưởng độc đáo, những thiết kế độc đáo, những góc nhìn mới lạ, Le Corbusier còn có những câu nói, câu nói nổi tiếng về lĩnh vực kiến ​​trúc.

Le Corbusier - Kiến trúc sư của mọi thời đại 7
 1. Ngôi nhà phải là kho báu của cuộc sống.
  Ngôi nhà phải là báu vật của cuộc đời.
 2. Kiến trúc là một trò chơi đã học, chính xác và tráng lệ, của các hình thức được lắp ráp dưới ánh sáng.
  Kiến trúc là một trò chơi có học thức, chính xác và tráng lệ của các hình thức được lắp ráp dưới ánh sáng.
 3. Bạn biết đấy, cuộc sống là đúng và kiến ​​trúc sư là người sai.
  Bạn biết đấy, cuộc sống là đúng và các kiến ​​trúc sư đã sai.
 4. Ghế là kiến ​​trúc, ghế sofa là tư sản.
  => Ghế là kiến ​​trúc, ghế sofa là tư sản.
 5. Không gian và ánh sáng và trật tự. Đó là những thứ mà đàn ông cần chẳng kém gì họ cần bánh mì hay một chỗ ngủ.
  Đàn ông cần không gian, ánh sáng, đặt hàng cũng như họ cần bánh mì hoặc một nơi để ngủ.
 6. Tôi đã nghĩ hàng trăm lần: New York là một thảm họa, và năm mươi lần: đó là một thảm họa tuyệt đẹp.
  => 100 lần tôi đã nghĩ về New York là một thảm họa, và 50 lần trong số đó New York là một thảm họa tuyệt đẹp.
 7. Cuộc sống hiện đại đòi hỏi và đang chờ đợi một loại quy hoạch mới, cho cả ngôi nhà và thành phố.
  => Cuộc sống hiện đại đòi hỏi và chờ đợi một kiểu quy hoạch mới, cho cả ngôi nhà và thành phố.
 8. Bạn sử dụng đá, gỗ và bê tông, và với những vật liệu này, bạn xây nhà và cung điện. Đó là xây dựng. Sự khéo léo là ở nơi làm việc.
  Nhưng đột nhiên bạn chạm vào trái tim của tôi, bạn làm cho tôi tốt, tôi hạnh phúc và tôi nói: “Điều này là đẹp.” Đó là Kiến trúc. Nghệ thuật đi vào.
  Bạn xây một ngôi nhà từ đá, gỗ và bê tông, đó là xây dựng, đó là sự khéo léo trong công việc.
  Nhưng nếu bạn bất ngờ chạm đến trái tim tôi, mang đến cho tôi điều tốt đẹp, tôi sẽ hạnh phúc và nói: “Đẹp quá.”, Đó chính là Kiến trúc, cội nguồn của nghệ thuật.
Le Corbusier - Kiến trúc sư của mọi thời đại 8
 1. Khoảnh khắc hiện tại là sáng tạo, tạo ra với một cường độ chưa từng có.
  Khoảnh khắc hiện tại là sáng tạo, được tạo ra với cường độ chưa từng có.
 2. Kỹ sư, lấy cảm hứng từ quy luật Kinh tế và được điều chỉnh bởi phép tính toán học, đặt chúng ta theo quy luật phổ quát. Anh ấy đạt được sự hài hòa.
  Các kỹ sư, lấy cảm hứng từ các quy luật Kinh tế và được điều chỉnh bởi phép tính toán học, đặt họ dưới các quy luật phổ quát. Anh ấy đạt được sự hài hòa.
 3. Phương tiện giao thông bị cấm hoàn toàn trong dải xanh, nơi sự yên tĩnh sẽ ngự trị và tiếng ồn sẽ không xâm nhập.
  Giao thông bị cấm hoàn toàn trong dải xanh, nơi mà sự im lặng ngự trị và tiếng ồn không thể xâm nhập.
 4. Vật liệu của quy hoạch thành phố là bầu trời, không gian, cây cối, thép và xi măng theo thứ tự và thứ bậc đó.
  Vật liệu quy hoạch thành phố là bầu trời, không gian, cây cối, thép và xi măng, theo thứ tự và thứ bậc đó.
 5. Một ngôi nhà là một cỗ máy để ở.
  Một ngôi nhà là một cỗ máy để sống.
 6. Tôi thích vẽ hơn là nói chuyện. Vẽ nhanh hơn và ít có chỗ cho những lời nói dối hơn.
  => Tôi thích vẽ hơn là nói. Vẽ nhanh hơn và ít có chỗ cho lời nói dối hơn.
 7. Thế giới của chúng ta, giống như một ngôi nhà mồ, rải đầy mảnh vụn của những kỷ nguyên đã chết.
  Thế giới của chúng ta, giống như một ngôi nhà mồ, rải rác bởi những mảnh vụn của thời đại đã chết.

Xem thêm: Những câu nói hay của họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci

Le Corbusier không chỉ là một kiến ​​trúc sư tài ba, ông còn là một nhà văn, họa sĩ, nhà thiết kế nội thất tài ba. Với những đóng góp của bản thân cho nền kiến ​​trúc, Le Corbusier xứng đáng được coi là kiến ​​trúc sư lỗi lạc nhất thế giới và có tầm ảnh hưởng lớn đến nền kiến ​​trúc hiện đại.

Tham khảo

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment