Cựu tù Hỏa Lò và ký ức về ngày Cách mạng Tháng Tám sục sôi

Rate this post

Lần đầu tiên diễu hành, hô khẩu hiệu

Nhớ những ngày Cách mạng tháng tám sôi, Ông Nguyễn Tiến HàNhững người Đảng viên cao tuổi vẫn còn nguyên những cảm xúc.Học cách hành Hỏa Lò và áp dụng đúng cách để mang Soi Cầu Tam Súc
Ông Nguyễn Tiến Hà kể về những ngày tháng khó quên khi tham gia Cách mạng Tháng Tám. Ảnh: Mai Loan.

Trò chuyện với PV Kiến thức và Đời sốngÔng Hà chia sẻ, tháng 8/1944, ông tham gia Đội Thanh niên cứu quốc từ thành Hoàng Diệu. Cùng với các lực lượng cách mạng trong Mặt trận Việt Minh, Đội Thanh niên Cứu quốc thành Hoàng Diệu có nhiệm vụ tuyên truyền chuẩn bị khởi nghĩa.

Đoàn có nhiệm vụ tuyên truyền trong nhân dân về tôn chỉ, mục đích của Mặt trận Việt Minh, ủng hộ Việt Minh, kêu gọi thanh niên đứng lên làm nòng cốt.

“Ngày 17/8 là ngày thiêng liêng của Đội Thanh niên xung phong cứu nước tại Thành Hoàng Diệu”, anh Hà nhớ lại.Hỏa Lò đào tạo và áp dụng đúng cách mang Tam Suc Soi-Hinh-2
Các tổng thành viên của chính phủ bù nhìn họp tại Quảng trường Nhà hát Lớn. Ảnh: Tư liệu.

Ông Hà cho biết, chiều 17/8, tại Quảng trường Nhà hát Lớn, Tổng hội cán bộ ngụy quyền tổ chức mít tinh kêu gọi nhân dân ủng hộ chính quyền bù nhìn Trần Trọng Kim. Tuy nhiên, một đoàn viên Đội Thanh niên xung phong – Thanh niên cứu quốc Hoàng Diệu đã giành giật micro và chiếm diễn đàn để tuyên truyền cách mạng.

Một lá cờ đỏ sao vàng lớn phủ kín mặt trước sân khấu, đám đông hò reo ủng hộ Mặt trận Việt Minh. Cuộc mít tinh dưới sự lãnh đạo của Đội Thanh niên Cứu quốc Thành Hoàng Diệu chuyển sang biểu tình và tuần hành của quần chúng.Hỏa Lò đào tạo và tu nghiệp ngay với Thang Tam Suc Soi-Hinh-3
Cuộc biểu tình biến thành một cuộc biểu tình, một cuộc tuần hành. Hình ảnh; Dữ liệu.

Đoàn đã đi qua nhiều tuyến phố, từ Nhà hát Lớn, qua các phố Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hàng Ngang, Hàng Đào, Cửa Bắc, xung quanh Phủ Toàn quyền cũ của thực dân Pháp. Quân đội Nhật “án binh bất động”.

“Từ khi tham gia cách mạng, chủ yếu là hoạt động lẩn tránh, lần đầu tiên trong đời tôi được tham gia cùng người dân trong một cuộc diễu hành công khai. Không khí ầm ĩ như thác đổ vỡ bờ. Đi đến đâu cũng hô vang khẩu hiệu: “Nước Việt Nam độc lập muôn năm, Mặt trận Việt Minh muôn năm”, thu hút hàng nghìn người tham gia, có cả công an, cảnh vệ …

Trước đây, tôi là một nước nô lệ, giờ được tự do hô hào như vậy là chưa từng có, cảm xúc của tôi dâng trào, vui sướng khó tả thành lời ”, anh Tiến Hà nhớ lại.

Ông Hà kể, ngay tối hôm đó, Ủy ban Khởi nghĩa Hà Nội họp tại nhà bà Hai Nhạ, ngoại thành Hà Nội. Dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Nguyễn Quyết, Xứ ủy quyết định lấy ngày 18/8 làm ngày chuẩn bị khởi nghĩa và ngày 19/8 khởi nghĩa.

Thực hiện nghiêm túc nghị quyết của đại hội, ngày 18-8, mọi công tác chuẩn bị khởi nghĩa đã sẵn sàng, không khí chuẩn bị bao trùm khắp Hà Nội.Hỏa Lò đào tạo và ứng dụng đúng cách mang Tam Suc Soi-Hinh-4
Cuộc gặp gỡ tại quảng trường Nhà hát Lớn ngày 19 tháng 8 năm 1945. Ảnh tư liệu.

Buổi sáng 19 tháng 8Tại Hà Nội, hàng vạn nông dân nghèo xứ Lạng, làng Mộc mang cờ khởi nghĩa đánh chiếm đại lý Hoàn Long, tuyên bố thành lập chính quyền cách mạng ở ngoại thành Hà Nội.

Từ các tỉnh, huyện lân cận như Thường Tín, Phú Xuyên, Hoài Đức, Đan Phượng, Gia Lâm, Bắc Ninh… cũng mang cờ Việt Minh, vũ khí thô sơ, gậy gộc, mã tấu, dao đi chơi bờ, đao kiếm… Vào nội thành, tập trung trước Nhà hát lớn.

Nhưng những tiếng hô khẩu hiệu: “Ủng hộ Việt Minh”, “Cách mạng thành công muôn năm”, “Việt Nam hoàn toàn độc lập”… đã làm rung chuyển Hà Nội.Gia Sư Hỏa Lò Xin Ngay Thang Tam Suc Soi-Hinh-5
Ông Nguyễn Tiến Hà cho biết, ông thuộc bộ đội chiếm Bắc Kỳ Phú ngày 19 tháng 8. Ảnh: Mai Loan.

Đúng 11 giờ, trên bục trên ban công trước Nhà hát Lớn, Ủy ban Khởi nghĩa đọc lời kêu gọi khởi nghĩa và giới thiệu Ủy ban Cách mạng lâm thời Hà Nội. Sau đó, cuộc mít tinh đã biến thành một cuộc biểu tình vũ trang nhằm vào các cơ quan đầu não của chính phủ bù nhìn.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hà cùng các phái đoàn chia làm nhiều hướng đánh chiếm Bắc Bộ phủ, Tòa Án, Sở Mật thám, Ty Bưu điện, Trại An ninh …Gia Sư Hỏa Lò Xin Ngay Thang Tam Suc Soi-Hinh-6
Người Hà Nội nổi dậy chiếm Bắc Kì. Ảnh: Tư liệu.

Tối 19/8/1945, cách mạng đánh chiếm các cơ quan quan trọng của chính quyền bù nhìn ở Hà Nội. Việt Minh hoàn toàn làm chủ thành phố. Cuộc khởi nghĩa hoàn toàn thành công.

Sức mạnh của quần chúng nhân dân

Đồng chí Nguyễn Tiến Hà cho biết, ngày 19-8, trong các sở bị ngụy quyền đánh chiếm, khó nhất là đánh chiếm Trại Bảo An Bình – nơi tập trung hàng nghìn chiến sĩ có vũ trang. khí ga.

Lúc bấy giờ, chỉ huy Trại an ninh kêu gọi quân Nhật từ chi viện Đồn Thủy đưa xe tăng đến cứu. Để đối phó với tình hình, một mặt ta phải khôn khéo, mềm dẻo, thương lượng với Nhật để giữ cho họ trung lập, không can thiệp vào công việc của Việt Minh, mặt khác phải tuyên truyền, vận động binh lính người Việt ở Việt Nam. Bảo vệ trại giao vũ khí cho tôi và không chống trả.Hỏa Lò đào tạo và huấn luyện đúng cách mang Tam Suc Soi-Hinh-7
Quần chúng cách mạng giương cao cờ đỏ sao vàng, tiếp quản lễ đài của chính quyền ngụy. Ảnh: Tư liệu.

“Chúng tôi đã giành được chính quyền mà không cần nổ súng. Đó là nhờ chúng ta đã có những kỹ năng ngoại giao khéo léo, vận động, xây dựng lực lượng nhân dân sẵn sàng ở khắp các thôn, khu phố của Hà Nội ”, ông Hà nói.

Hà cho rằng, cuộc khởi nghĩa 19/8 của Hà Nội như một tiếng vang mở đầu, lan nhanh, vang xa khắp nơi, có tác động quyết định, động viên, tạo điều kiện, là kinh nghiệm cho người dân địa phương. Cả nước nổi dậy giành chính quyền sau đó.

Khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội – nơi có hơn 1 vạn quân Nhật chiếm đóng, số lượng đông nhất so với các thành, thị ở Bắc Kỳ lúc bấy giờ mà không đổ máu đã thể hiện tính chủ động, kịp thời. , mạnh dạn, linh hoạt, chớp lấy thời cơ của Ủy ban Khởi nghĩa Hà Nội.

Muốn có thắng lợi đó phải có phong trào của Việt Minh, xây dựng cơ sở cách mạng khắp nơi: Thanh niên cứu quốc, Phụ nữ cứu quốc, Nông dân cứu quốc … huy động sức mạnh của quần chúng, sử dụng lực lượng chính trị quần chúng như Điều cơ bản.

“Không phải ngẫu nhiên mà có một cuộc biểu tình vang dội như vậy. Đó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có bản lĩnh chính trị chứ không phải hô khẩu hiệu là mọi người ủng hộ và làm theo ngay. Khởi nghĩa giành chính quyền không cần nổ súng ở Hà Nội là kinh nghiệm quý báu để nhân dân cả nước rút kinh nghiệm và giành thắng lợi ”, ông Hà nói.

Ông Nguyễn Tiến Hà tên khai sinh là Nguyễn Hữu Tú, sinh năm 1928, quê ở Hải Dương. Năm 1944, ông tham gia cách mạng, làm nghề truyền bá chữ quốc ngữ. Sau đó, anh tham gia Đoàn Thanh niên CQHD.

Năm 1950, đồng chí bị địch bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò, bị địch tra tấn dã man.

Trong thời gian bị giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò, đồng chí Nguyễn Tiến Hà được anh em tín nhiệm bầu vào Chi ủy, sau đó đồng chí được cử làm Bí thư Chi bộ. Anh cùng lãnh đạo các trại giam tổ chức cho anh em đấu tranh chống khủng bố, đàn áp, đòi cải thiện đời sống cho phạm nhân. Đặc biệt, anh còn tích cực tham gia tổ chức các lớp học văn hóa, chính trị, ngoại ngữ và cũng là thầy giáo trong các lớp học đó, chính vì vậy mà anh em tù gọi anh với cái tên thân thương: Thầy. Thầy Thoa hay Hiệu trưởng Thoa (bí danh của thầy).

Hiện ông là Trưởng ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò – đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Mời quý độc giả xem video: Ông Nguyễn Tiến Hà kể lại xúc động khi lần đầu tiên được diễu hành công khai, hô vang khẩu hiệu: “Việt Nam hoàn toàn độc lập” ngày 17/8.

Leave a Comment