Đã 5 năm Bảo tàng Báo chí Việt Nam tấp nập, xa vắng

Hưởng thụ
Rate this post

Một thời gian ngắn, chưa đủ ngày tháng để một đứa trẻ bước vào bậc tiểu học, nhưng Bảo tàng BCVN đã gặt hái được nhiều thành công. Năm tháng mải miết trôi xa, lặng lẽ trôi vào dĩ vãng, nhưng những giá trị đích thực của quá khứ, chúng ta không thể không gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp của cuộc sống!

1. Nhà báo, nhà thơ Trần Kim Hoa là cây bút năng nổ, tâm huyết của Báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh và Báo Doanh nhân Sài Gòn. Chị về công tác tại Hội Nhà báo, làm Phó Tổng biên tập Tạp chí Người Làm Báo, rồi Giám đốc Nhà Văn hóa, Tổng Biên tập đề nghị chị vẫn giữ chức Phó Tổng biên tập- Tổng Giám đốc Tạp chí. Năm 2016, Trần Kim Hoa gọi điện cho tôi:

– Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu và Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi định điều chuyển tôi về làm Giám đốc Bảo tàng BCVN, một đơn vị mới thành lập trực thuộc Hội, tôi đang bối rối vì một công việc mới, một công việc mới, tôi không biết. Tôi không biết nếu tôi có một công việc mới. Bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ?

Tôi được biết Trần Kim Hoa đã tin tưởng hỏi ý kiến ​​một đồng nghiệp lớn tuổi rất gắn bó với Hội. Tôi là người đã gợi ý xin cho Trần Kim Hoa vào Hội từ tháng 9/2011 để làm Tạp chí, vì cô ấy là một nhà báo năng nổ và viết hay. Tôi ngay lập tức trả lời:

– Lãnh đạo Hiệp hội đã chọn mặt gửi vàng, đó cũng là công việc của Hiệp hội. Bảo tàng BCVN cần những người năng nổ, nhiệt tình, chịu học hỏi, mình ủng hộ các bạn chuyển nghề và tiến lên!

Giống “Thuyền đã được đóng”Năm 2017, nhà thơ, nhà báo Trần Kim Hoa trở thành Giám đốc đầu tiên của Bảo tàng BCVN.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh lưu niệm nhân kỷ niệm 5 năm thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

2. Tôi có 10 năm (2005-2015) tham gia Ban lãnh đạo Hội, dưới sự lãnh đạo của 2 Chủ tịch, 2 nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: nhà báo Đinh Thế Huynh, nhà báo Thuận Hữu. Những năm đó, mong muốn xây dựng Bảo tàng BCVN trở thành nhu cầu bức thiết của báo chí cả nước. Các nhà báo lão thành Hữu Thọ, Phan Quang, Hà Đăng, Nguyễn Hồng Vinh, Tạ Ngọc Tấn… nhiều lần phát biểu ý kiến, đề xuất giải pháp. Trong thời kỳ nhà báo Phan Quang làm Chủ tịch, Ban Chấp hành Hội đã bàn và ra nghị quyết về việc chuẩn bị mọi mặt để sớm xây dựng Bảo tàng BC.

Các điều kiện và nhu cầu đã chín muồi. Tòa nhà 10 tầng của Hiệp hội, tổng diện tích sử dụng khoảng 15.000m2 Tại Khu đô thị mới Dương Đình Nghệ, sự bề thế, khang trang cũng là điều kiện cần và đủ để xây dựng Bảo tàng BCVN. Hiệp hội dành một diện tích vừa đủ để trưng bày các hiện vật của Bảo tàng, nối liền nửa tầng 1 và nửa tầng 2, một số phòng làm việc ở tầng 3. Đảng, Nhà nước, ngành bảo tàng, văn hóa, các cơ quan liên quan đồng loạt vào cuộc, bảo đảm tính pháp lý và làm hết sức mình để hỗ trợ thành lập Bảo tàng chuyên ngành báo chí sớm đi vào hoạt động.

Tháng 8/2017, Bảo tàng BCVN chính thức ra đời, Giám đốc Trần Kim Hoa cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng lên ngựa. Công tác và hoạt động trong Nam, tôi vẫn dõi theo từng bước đi của Bảo tàng. Trần Kim Hoa và các cộng sự của mình đã nhiều lần vào các tỉnh phía Nam, ngược ra Bắc, rong ruổi Tây Nguyên, đi dọc dải đất duyên hải miền Trung để tìm kiếm hiện vật, truy tìm tài liệu.

Những ngày nghỉ, Giám đốc Trần Kim Hoa và các cán bộ bảo tàng vẫn miệt mài đi nhiều vùng miền, phối hợp với các đồng nghiệp địa phương để săn lùng những tài sản vô giá mang về Bảo tàng. Nhà báo Dương Phước Thu – Phó Chủ tịch phụ trách Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhà nghiên cứu lịch sử – Huế học, điện thoại cho tôi:

– Mừng lắm chú Toàn ơi, chú Thư đã sưu tầm được tất cả các số báo gốc của báo Dân trí, cơ quan của Ủy ban Trung ương Mặt trận dân chủ trung ương thời kỳ do Hải Triều, nhà lý luận cốt cán của Đảng, và các đồng chí hướng dẫn. của Đảng ủy. Nguyên bản báo Tiếng Dân do cụ Huỳnh Thúc Kháng làm chủ bút. Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên – Huế thông báo với Giám đốc Bảo tàng Trần Kim Hoa, sau hội thảo ở Huế, bức tranh được bàn giao cho Bảo tàng cất giữ.

Nhà báo Dương Phước Thu đã dày công sưu tầm nhiều hiện vật quý không thể mua được bằng tiền. Tôi gọi điện chúc mừng hai ông: Phó Chủ tịch phụ trách Hội Nhà báo tỉnh đôi bờ sông Hương kiêm Giám đốc Bảo tàng:

– Thật tuyệt vời, không gì là không thể, dù “Năm tháng chộn rộn trôi xa”!

Quảng Trị – khu phân giới tạm thời, chiến khu “Máu và Hoa” cũng là địa chỉ đỏ để Bảo tàng BCVN cày cuốc, tìm kiếm những hiện vật quý. Kỷ niệm 50 năm giải phóng Quảng Trị (1972 – 2022), Bảo tàng BCVN phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị mở bộ sưu tập hiện vật, hình ảnh về miền đất lửa, trong đó có hình ảnh, hiện vật của các nhà báo. các liệt sĩ hy sinh trên chiến trường Quảng Trị. Việc trưng bày các hình ảnh, hiện vật góp phần tạo nên sức sống cho hoạt động của Bảo tàng, là nguồn sống vô giá.

Tây Bắc, Việt Bắc – căn cứ địa của cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp, nơi Bác Hồ đã chỉ đạo mở lớp nghiệp vụ chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng tại Thái Nguyên; Xung quanh chiến trường Tây Bắc Điện Biên Phủ huyền thoại, hàng trăm hiện vật quý đã được cán bộ, nhân viên bảo tàng sưu tầm, lưu giữ. Đây là những tư liệu sống động về thế hệ nhà báo lão thành, những người cha, người chú của họ trong những năm tháng chiến tranh gian khổ nhưng hào hùng …

3. Nhìn lại chặng đường 5 năm xây dựng Bảo tàng BCVN, không thể không ghi những con số ý nghĩa – đổi lại những giọt mồ hôi, công sức của Giám đốc Trần Kim Hoa và các anh, chị, em. Bảo tàng làm việc.

Tính đến thời điểm này, kho cơ sở của bảo tàng đã lưu giữ và bảo quản hơn 30.000 hiện vật, tài liệu được khai thác trực tiếp từ 63 tỉnh thành. Có những hiện vật lớn, có giá trị đặc biệt như chiếc loa đài trên cầu Hiền Lương (Quảng Trị); Nhà in báo Việt Nam độc lập (do Bác Hồ sáng lập), phương tiện cổ động và tổ chức Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Chịu khó sưu tầm, Bảo tàng lưu giữ bộ sưu tập báo chí của nhà báo vĩ đại Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh; lưu giữ bộ sưu tập của các nhà báo lão thành Hoàng Tùng, Hồng Hà, Hữu Thọ, Hà Đăng, Phan Quang, Trần Công Mẫn …

Trong khuôn khổ hoạt động của Bảo tàng, nhiều hoạt động như tọa đàm, tọa đàm, triển lãm, trưng bày hiện vật, tham gia họp báo,… đã từng bước tạo dựng thương hiệu – địa chỉ tin cậy, yêu mến của giới báo chí. góp phần nâng tầm hoạt động giáo dục truyền thống của báo chí cách mạng nước nhà. Bảo tàng Lịch sử và Công nghệ coi trọng hoạt động nghiên cứu khoa học, tổ chức các cuộc triển lãm nghiên cứu chuyên sâu, các hoạt động nghiệp vụ và giáo dục truyền thống Báo chí Cách mạng, một nền báo chí “Giàu tính chiến đấu, tính nhân văn, tính chuyên nghiệp, tính hiện đại”.

Bảo tàng BCVN thường xuyên mở cửa, đến nay đã đón hơn 15.000 lượt khách tham quan, trong đó có nhiều sinh viên trẻ chuyên ngành báo chí – truyền thông đến nghiên cứu, học tập; hơn 150 lượt khách nước ngoài. Với nhiều hình ảnh, hiện vật quý, có chiều sâu, năm 2022 Bảo tàng đã tổ chức thành công cuộc trưng bày: “100 năm Báo LeParia”, “Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và 100 năm Người Cung Khốt” tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh đã gây được ấn tượng lớn và nổi tiếng.

Tôi đã trực tiếp dẫn 3 nhà báo Thái Lan đến Đại lộ Đồng Khởi, TP. Hồ Chí Minh để xem triển lãm “Nhà báo Nguyễn Ái Quốc & 100 năm Báo Người Cung Không”. Các đồng nghiệp Thái Lan vô cùng cảm kích và hân hoan chúc mừng chiến thắng của báo chí Việt Nam, báo chí Hồ Chí Minh.

***

Kỷ niệm 5 năm thành lập một cách thiết thực, Bảo tàng BCVN thảo luận về định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, dấu mốc của nửa thế kỷ XXI. Thành công của 5 năm rất đáng tự hào, là niềm tự hào của tập thể cán bộ, công nhân viên Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, cũng là niềm tự hào của những người làm báo trên cả nước. Còn rất nhiều việc ở phía trước và rất nhiều việc phải làm. Kết quả thu được mới chỉ là bước đầu, tạo nền tảng để công trình đồ sộ tiếp tục được hoàn thiện và nâng tầm. Và điều quan trọng nhất là phải đưa bảo tàng BCVN vào hoạt động sao cho thực sự hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng.

Thành phố. Hồ Chí Minh, 8/2022

Phạm Quốc Toản

Leave a Reply

Your email address will not be published.