Đa dạng hóa cơ hội xuất khẩu sang thị trường Pháp sau Covid-19

Rate this post

Đa dạng hóa cơ hội xuất khẩu sang thị trường Pháp sau Covid-19
Ông Nguyễn Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Tọa đàm. (Nguồn: TTXVN)

Ông Nguyễn Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Theo Hồ Chí Minh, Pháp là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại châu Âu (sau Đức, Anh, Hà Lan, Ý). Trong những năm gần đây, giá trị hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp luôn ở trạng thái thặng dư có lợi cho Việt Nam. Đáng chú ý, giai đoạn 2013-2017 xuất siêu hơn 1 tỷ USD / năm và có xu hướng tăng dần qua các năm.

Hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Pháp tương đối phong phú và đa dạng, bao gồm: giày dép; dệt may; Đồ gia dụng; hàng nông, lâm, thủy sản; đá quý, đồ trang sức; đồ điện và điện tử; các mặt hàng cơ khí; gốm sứ các loại; cao su, tẩy; than đá; sản phẩm đồ chơi, thể thao và giải trí; sản phẩm nhựa; mây tre đan…

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020 đã mở ra cơ hội cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp, một trong những thị trường lớn nhất của EU. Mặc dù dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động ngoại thương toàn cầu, nhưng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Pháp vẫn sẽ đạt được bước phát triển tích cực trong năm 2021.

Theo ông Nguyễn Tuấn, Pháp là nước có nền kinh tế phát triển, có lượng khách hàng lớn và đa dạng; Đồng thời cũng là quốc gia có nền công nghiệp sản xuất phát triển. Do đó, thường có nhu cầu tìm kiếm các nhà cung cấp chất lượng từ nước ngoài.

Người dân Pháp có thu nhập cao và là những người tiêu dùng dịch vụ hàng đầu, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và du lịch. Thị trường thực phẩm ở Pháp ngày càng phát triển và được cung cấp từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, thị hiếu và lối sống thay đổi của người tiêu dùng trẻ cũng góp phần thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu thực phẩm của Pháp từ nước ngoài.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp khoảng 3,2 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam bao gồm một số sản phẩm truyền thống như giày dép, dệt may, đồ gỗ, nội thất và đồ dùng dân dụng.

Hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Pháp tương đối phong phú và đa dạng, bao gồm: giày dép, hàng dệt may; Đồ gia dụng; hàng nông, lâm, thủy sản; đá quý, đồ trang sức; đồ điện và điện tử; các mặt hàng cơ khí; mây tre đan… Trong 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sang Pháp ghi nhận mức tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 1,1 tỷ USD.

Về nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Pháp vào Việt Nam năm 2021 đạt gần 1,6 tỷ USD, tăng nhẹ 5,3% so với năm 2020. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm thuốc và dược liệu. sản phẩm, động cơ hàng không, hóa chất, nhôm tấm, máy móc, thiết bị đo lường … Trong 4 tháng đầu năm 2022, lượng hàng hóa từ Pháp nhập khẩu vào Việt Nam giảm 16% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 450 triệu USD. .

Ông Nguyễn Hải Nam – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp cho biết, những thay đổi về kinh tế xã hội và dân số đã ảnh hưởng đến xu hướng tiêu dùng nông sản, thực phẩm tại Pháp. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm cơ hội xuất khẩu các mặt hàng này, như thủy sản, rau quả, bánh kẹo và ngũ cốc.

Đối với các sản phẩm thủy sản và thực phẩm, người tiêu dùng Pháp muốn thực phẩm sáng tạo và đổi mới. Họ thích các món ăn truyền thống của các quốc gia khác nhau với chủ đề và hương vị cụ thể.

Dự báo, nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và đồ gia dụng của Pháp sẽ tiếp tục tăng. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như may mặc, giày thể thao, gạo, cà phê, hạt tiêu và thủy sản đã bắt đầu được người tiêu dùng Pháp thu mua; trong đó, được đông đảo cộng đồng người Việt Nam và Châu Á tin tưởng, ưa chuộng. Các nhóm sản phẩm này có sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường Pháp và trong những năm tới có thể tăng thị phần.

Tuy nhiên, một số loại thủy sản đã lọt vào tầm ngắm của các cơ quan chuyên trách về phòng vệ thương mại, an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng và các tổ chức bảo vệ môi trường và động vật của Pháp và EU. . Các doanh nghiệp thủy sản cần tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và cẩn thận về các điều kiện thanh toán trong hợp đồng xuất khẩu để tránh bị thua lỗ.

Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) bày bán trên kệ hàng của siêu thị Á Châu (Pháp).  Ảnh: Cục Xúc tiến Thương mại.
Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) bày bán trên kệ hàng của siêu thị Á Châu (Pháp). (Nguồn: Bộ Công Thương)

Ngoài các mặt hàng chủ lực tiêu dùng phải chăng, thị trường Pháp cũng có nhu cầu đáng kể đối với hàng tiêu dùng cao cấp dành cho người có thu nhập cao và khách du lịch. Nhóm khách hàng này có số lượng ít hơn người tiêu dùng có thu nhập thấp và trung bình nhưng sức mua rất lớn nên có thể mang lại lợi nhuận đáng kể cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm tiêu dùng. Chất lượng cao.

Một phân khúc thị trường khác mà doanh nghiệp có thể khai thác là xu hướng người tiêu dùng chuyển dần sang các sản phẩm hữu cơ. Tuy không phải là một xu hướng mới, tuy nhiên, người Pháp ngày càng quan tâm đến vấn đề môi trường và sức khỏe nên chuyển hướng sang các sản phẩm, thực phẩm sạch, hữu cơ. Do đó, các sản phẩm nông thủy sản được chứng nhận hữu cơ sẽ có cơ hội gia tăng thị phần tại đây.

Bà Lê Văn Thanh Trà – Phụ trách phát triển kinh doanh và quản lý đối tác Nguồn Châu Á (SOA) chia sẻ, nhìn chung, môi trường thương mại tại Pháp thuận lợi trong giao thương hàng hóa và dịch vụ. Tiếp thị sản phẩm và dịch vụ ở Pháp tương tự như cách tiếp cận ở các thị trường khác, mặc dù có một số khác biệt đáng kể về các yếu tố văn hóa, các ràng buộc quản lý và pháp lý. Cạnh tranh có thể rất khốc liệt, nhưng các đối tác địa phương luôn sẵn sàng và sẵn sàng cho hầu hết các lĩnh vực và dòng sản phẩm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cần đánh giá năng lực trước khi tiếp cận thị trường mới sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Không phải cứ đông dân là tiêu dùng được nhiều sản phẩm mà còn tùy thuộc vào thị hiếu, nhu cầu, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn …

Một trong những cách mở rộng thị trường hiệu quả là liên kết với các đối tác am hiểu và có mối quan hệ tin cậy trên thị trường đó. Doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu kỹ văn hóa kinh doanh tại thị trường Pháp, đặc biệt là vấn đề giao tiếp và hẹp gặp phải trong kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp đã có kinh nghiệm làm ăn với thị trường Pháp. Thông tin thêm, Pháp luôn mở rộng cửa và chào đón các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài tham gia thị trường nhằm phát triển kinh tế Pháp hơn nữa. Các công ty Pháp quan tâm đến hợp tác lâu dài. Vì vậy, một khi quan hệ đối tác đã được thiết lập, cần phải nuôi dưỡng và duy trì mối quan hệ đó vì điều đó sẽ đảm bảo cho sự hợp tác tiếp tục.

Để hàng Việt Nam 'chạm chân' vào thị trường Pháp Để hàng Việt Nam ‘chạm chân’ vào thị trường Pháp

Theo Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, với việc EVFTA có hiệu lực từ tháng 8/2020, nếu có sự chuẩn bị, …

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà chia sẻ công thức 3C thâm nhập thị trường Maroc Đại sứ Đặng Thị Thu Hà chia sẻ công thức 3C thâm nhập thị trường Maroc

Theo Đại sứ Việt Nam tại Maroc Đặng Thị Thu Hà, các doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo chất lượng hàng hóa của mình, tham khảo các …

Leave a Comment