Đà Nẵng, Quảng Nam triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Rate this post

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Văn Dũng / TTXVN

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn nhận định, bão Noru là cơn bão, chuyển rất nhanh, có tạp chí biến hóa và khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng.

Ông Trần Phước Sơn đề nghị các quận, huyện có phương pháp sơ tán dân trong thiên tài, nhất là các khu vực dân cư sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven biển, ven sông, nhà cửa không cố gắng … Đồng thời, chỉ đạo lực lượng của địa phương phân phối với lực lượng quân đội, công an hỗ trợ người dân chống cửa; chủ động, sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, cứu hộ thiết bị trang, thiên tai xảy ra.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ các liên lạc thông tin với các tàu biển đang hoạt động trên biển; chủ động thực hiện công việc quản lý tàu ra khơi; thường xuyên cung cấp tình hình tàu thuyền cho Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân thành phố Đà Nẵng.

Cùng với đó, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền mới an toàn tại khu tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và các điểm mới tránh bão đã được quy hoạch; khởi động di chuyển tàu kinh doanh xăng dầu từ Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đến tân đậu tại các khu vực phù hợp, bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ.

Phó Chủ tịch UBND Trần Phước Sơn yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án phòng, chống ngập úng, khơi thông kênh thoát nước. Đồng thời, có biện pháp neo giữ, gia cố thi công, thiết bị thi công tại các công trình xây dựng bảo đảm an toàn.

Sở thông tin và Truyền thông chỉ đạo về thông tin, truyền ứng phó với bão, lũ; cập nhật thông tin về bão biến, mưa lũ để chính quyền các cấp và nhân dân biết, chủ động ứng phó; Đảm bảo liên lạc thông tin trước, trong và sau thiên tai.

Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, UBND các địa phương hướng dẫn dân thực hiện các giải pháp, biện pháp, bố trí lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy khi tàu đậu tàu tránh trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; not to have a tai nạn nổ; chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tổ chức chặn ở những vị trí nguy hiểm, ngập sâu …

* Để phòng tránh thiệt hại do bão Noru gây ra, ngày 24/9, Ban nhân dân tỉnh Quảng Nam có công điện số 01 / CĐ-UBND gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm ở tỉnh Quảng Nam, các cơ sở, ban ngành, Ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố, Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam, các đơn vị quản lý hồ sơ chứa nước thủy lợi, thủy điện trên địa bàn chủ động đối phó bão Noru.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm các tỉnh và các cơ quan, ban ngành, các phương pháp thường xuyên theo dõi diễn biến bão, thời tiết qua các bản tin dự án, cảnh báo của cơ quan thủy văn, trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, thông tin phòng chống thiên tài Quảng Nam… để chủ ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra; tổ chức công tác truyền thông, thông tin kịp thời để nhân dân chủ động các biện pháp phòng tránh …

Tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã và thành phố, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để chủ động hỗ trợ nhân dân và các cơ quan đóng trên địa bàn kiểm tra, tổ chức chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho Bảo tàng, các trường học, cơ sở y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, năng lượng và có các biện pháp bảo vệ trụ ăng ten, biển hiệu quảng cáo… bảo đảm an toàn; cắt tỉa cành, chống cây đổ ngã; khơi thông các rãnh để hạn chế thiệt hại. Cùng với đó, các cơ sở địa phương cần triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát, chủ động di chuyển, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực. biển, ven sông, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ làm sạch đất, ống, lũ quét bảo đảm an toàn mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Riêng các biển địa phương, cửa rà soát bảo đảm an toàn với các tập tin sơ đồ, sẵn sàng cho dân cư các khu vực nguy hiểm khi có tình cảm; rà soát, chủ động bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường ngập sâu, nước chảy. Ngưng, tràn. Kiên quyết không cho người, phương pháp đi qua các khu vực ngập sâu, nguy hiểm, dễ dàng thẩm định đất; luật lệ hoạt động trên tàu, thuyền ngang, hoạt động dọc trên sông, suối, hồ chứa nước và lũ lụt ngập sâu để chuyên gia, hàng hóa khi có mưa lớn.

Các địa phương chủ chỉ đạo thu hoạch, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Kiểm tra lương thực dự trữ, các yếu tố hàng hóa ở địa phương, nhất là ở các thiết bị cô lập địa phương, chia cắt do bão lũ. Thông báo cho các đầu tư chủ, đơn vị thi công, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, trên biển, khu vực miền núi, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy , các đơn vị khai thác sản xuất thông tin về tình trạng bão và mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương pháp bảo đảm an toàn cho người dùng, phương tiện, thiết bị, tư vấn tại công trình. .

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển sớm thông báo cho tàu còn hoạt động trên biển biết biến, hướng di chuyển và vị trí bão, tình hình nguy hiểm đe dọa trên biển để chủ động chuyển sang bờ, tìm kiếm ẩn an toàn, không đi vào ảnh hưởng hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Lực lượng biên phòng và chính quyền các địa phương phải giữ các liên lạc thông tin thường xuyên với thuyền trưởng, chủ các phương tiện để xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Các tiểu lưu lượng, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu. Các hồ sơ quản lý đơn vị chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực tiếp ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, sớm phát hiện và xử lý các cố gắng …

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm các cơ sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn ra cơn bão biến đổi, tình hình thiên tai để kịp thời chỉ cho công việc ứng phó, khắc phục; thường xuyên báo cáo về Ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

Leave a Comment