Đặc sản ẩm thực của người Dao Thanh Y

Rate this post

    Mâm cỗ đặc sản của người Dao Thanh Y (Quảng Ninh)
Mâm cỗ đặc sản của người Dao Thanh Y (Quảng Ninh)

Theo quan niệm văn hóa ẩm thực của người Dao (nhóm Dao Thanh Y) ở xã Bằng Cả, huyện Hoàng Bồ, tỉnh Quảng Ninh, món ăn truyền thống của đồng bào không chỉ là món ăn đơn thuần mà mỗi món ăn như một món ăn. y học có tác dụng riêng đối với sức khỏe con người. Chẳng hạn như món gà kho gừng hay gà nấu rượu thường được người dân chế biến vào mùa đông, giúp làm ấm cơ thể khi trời lạnh. Vào mùa hè, người Dao thường nấu canh măng với cá suối, rắc một ít lá rau rừng. Món ăn này có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe con người.

Trong các lễ hội của địa phương hoặc tại các hội chợ trưng bày, giới thiệu đặc sản ẩm thực dân tộc, người Dao Thanh Y thường “trình làng” những món ăn truyền thống như mèn mén, cơm lam, bánh tẻ. lá, gà nấu rượu, gà nấu canh gừng, rượu men lá … Dưới đây là một số đặc sản ẩm thực của người Dao Thanh Y.

Súp gà nấu rượu

Món canh gà nấu rượu không chỉ có vị thơm ngọt của đặc sản gà Hoành Bồ, món ăn còn thơm mùi gừng, có vị thanh nhẹ, thanh nhiệt cơ thể, rất dễ ăn. Để nấu món canh gà nấu rượu không quá khó nhưng cần phải phối hợp hài hòa giữa các nguyên liệu với nhau.

Súp gà nấu rượu
Súp gà nấu rượu

Người Dao Thanh Y có kinh nghiệm chọn gà để nấu canh rượu là loại gà thịt, còn non, tức là gà có trọng lượng khoảng 2kg đối với gà trống, 1,6kg đối với gà mái. Không nên dùng gà thiến vì thịt gà dễ béo, khi nấu quá nhiều mỡ. Gà sau khi làm sạch, chặt miếng ướp đều. Sau đó cho gà vào xào với mỡ hành cho dậy mùi, đổ nước sôi vào đun đến khi gà chín thì cho gừng đập dập vào, giã nhỏ và bỗng rượu, nấu kỹ.

Tiêu chảy cho vào món ăn chỉ cần một ít để gà có mùi thơm, nếu nhiều quá sẽ dễ làm gà bị hỏng và gây nặng mùi. Ngoài ra, rượu bỗng chọn loại đã lên men nhưng chưa nấu, chế biến. Đây là hai thứ không thể thiếu vừa làm mềm gà vừa làm dậy mùi thơm của gà. Món ăn được nấu chín kỹ, hòa quyện hương vị, ăn nóng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt thích hợp vào mùa đông.

Bánh gù

Bánh gù thường được người dân làm để cúng trong các dịp lễ hội của làng Bằng Cả là ngày 1 tháng 2 (chính hội đầu năm mới), ngày 1 tháng 4, ngày 1 tháng 7, ngày 1 tháng 10 và ngày 20. Tháng 12 (lễ tất niên). Đây là món ăn phổ biến trong các gia đình người Dao ở xã Bằng Cả, ai cũng biết làm, nhà nào cũng phải có để cúng tổ tiên, đãi khách nhân dịp rằm, lễ Tết.

Bánh bao của người Dao
Bánh bao của người Dao

Để làm được món bánh truyền thống, khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng rất cầu kỳ. Bà Trương Thị Bảy, xóm 1, xã Bằng Cả cho biết, trước khi làm bánh gù, người Dao phải vào rừng lấy lá dong, lá keo, lá trắc rồi chuẩn bị gạo nếp, thịt ba chỉ, cơm lam. . buộc … Nếp dùng làm bánh phải ngâm trước 4 tiếng, vớt ra vo sạch sạn cho khô rồi vò cho vào lá gói lại, cho lên bếp đun sôi khoảng 8 tiếng thì bánh được. nấu chín. Món ăn vừa có vị thơm dẻo của gạo nếp vừa có mùi thơm thanh tao của lá kim ngân.

Đặc sản rượu

Hầu hết các gia đình người Dao ở Bằng Cả đều biết nấu rượu. Tuy nhiên, mỗi gia đình đều có công thức và cách nấu riêng, tùy theo bí quyết gia truyền. Rượu Bầu được làm từ gạo nếp, không nấu rượu như rượu cay mà là gạo nấu bằng gạo tẻ rồi ủ từ 1 – 2 ngày đêm bằng men lá rừng. Sau đó cho rượu vào vò theo quy trình như người Kinh nấu rượu nếp, khoảng chục ngày sau là rượu có thể uống được.

Phu nhân Dao Thanh Y giới thiệu rượu đặc sản
Phu nhân Dao Thanh Y giới thiệu rượu đặc sản

Muốn rượu ngon có màu vàng óng như nước cam thì phải dùng gạo nếp nương, các loại hạt được giã bằng cối đá. Người nấu rượu phải tìm đến 5 loại lá rừng rất sẵn có trong rừng tự nhiên Hoành Bồ, nhưng người Dao Thanh Y vẫn coi đây là kinh nghiệm bí truyền, không truyền bá rộng rãi để giữ được đặc trưng. của rượu, tránh làm rượu giả.

Rượu Bầu có vị ngọt, thơm nồng của gạo nếp nương và các loại lá rừng. Khi uống vào có cảm giác rất êm, khó say nhưng một khi đã say thì khó, ngây ngất nhưng không gây khó chịu, mệt mỏi hay đau đầu.

Đặc sản ẩm thực của người vùng cao huyện Minh Hóa

Leave a Comment