Đặc sản không thể bỏ qua ở Buôn Ma Thuột

Rate this post

Ngay từ hình thức, bún chìa khóa đã kích thích tuyến nước bọt của thực khách hoạt động mạnh với miếng lòng heo ấn tượng.

Cùng với những thác nước hùng vĩ, ẩm thực độc đáo là một trong những nét đặc trưng khiến Tây Nguyên luôn biết cách thu hút du khách thập phương.

Đặc biệt, món ăn gây ấn tượng mạnh với những ai đã từng có dịp thưởng thức chính là bún. Món bún này vô cùng nổi tiếng ở thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) không chỉ bởi cái tên lạ mà còn bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Đặc sản không thể bỏ qua ở Buôn Ma Thuột-1
Bún chìa khóa là một trong những món ăn đặc sản ở Buôn Ma Thuột. (Ảnh: bachuaviahe)

Một đặc điểm dễ dàng nhận biết, đập vào mắt thực khách đầu tiên chính là kích thước “ngoại cỡ” của miếng thịt chìa (hay còn gọi là dăm bông – loại thịt ngon nhất được bóc từ bắp trước của con lợn).

Đặc sản không thể bỏ qua ở Buôn Ma Thuột-2
Miếng chả hấp dẫn trong từng tô bún. (Ảnh: tungboo0107)

Thịt chìa khóa được chế biến, ninh tỉ mỉ trong nồi nước dùng đậm đà hương vị đã trở thành đặc sản khó quên. Khi dùng, những khối thịt to sẽ được bày lên trên bún, chan nước dùng nóng hổi lên trên, cùng vài lát hành lá, hành phi thơm.

Mỗi tô bún chỉ có một chìa nhưng cũng đủ để thực khách no căng bụng.

Đặc sản không thể bỏ qua ở Buôn Ma Thuột-3
Thưởng thức một tô bún với lòng heo chất lượng là bạn đủ no cả ngày rồi. (Ảnh: kitsunelen)

Là một món ăn có nguồn gốc từ Tây Nguyên, Bún Chìa Khóa đôi khi bị nhầm lẫn với Bún Bò Huế bởi đặc điểm chung là đều dùng nước dùng hầm từ xương heo, bò.

Tuy giống nhau bởi vị ngọt thanh theo cách ninh xương nhưng bún chìa khóa vẫn có nét độc đáo riêng không chỉ bởi hình thức mà khi thưởng thức, du khách sẽ dễ dàng nhận ra.

Lượng nước mắm cho vào bún ít hơn bún bò Huế nên sẽ không bị quá đậm vị, thay vào đó là vị ngọt của nước hầm xương đọng lại nơi đầu lưỡi.

Đặc sản không thể bỏ qua ở Buôn Ma Thuột-4
Nước dùng của bún rất ngon mà không cần nêm bột nêm. (Ảnh: tungboo0107)

Một tô bún nóng hổi nghi ngút khói sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm với nước mắm, tiêu, ớt… và tất nhiên không thể thiếu đĩa rau sống.

Từng miếng lòng heo béo ngậy quyện với nước dùng sánh mịn, đủ vị ngọt tự nhiên từ xương, vị cay cay của tiêu ớt và vị tươi mát của rau sống cân bằng, giúp món ăn ngập trong thịt mà không ngán. , nhưng càng ăn càng lăn.

Đặc sản không thể bỏ qua ở Buôn Ma Thuột-5
Bún chìa khóa chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua trên con đường khám phá ẩm thực của vùng đất đỏ bazan. (Ảnh: tungboo0107)

Đặc sản không thể bỏ qua ở Buôn Ma Thuột-6
Không có gì tuyệt vời hơn khi lấp đầy cái bụng đói bằng một tô bún chất lượng để bắt đầu ngày mới. (Ảnh: mokhoet_hanoi)

Theo VTC


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
https://vtc.vn/dac-san-khong-the-bo-lo-o-buon-ma-thuot-an-mot-to-la-no-ca-buoi-ar691625.html

Leave a Comment