Đặc sản từng bị coi là ‘cỏ lùng’ chỉ có ở miền Tây

Rate this post

Bồn tắm (cỏ nến)

Là loại cây mọc hoang dại, sống ở vùng đầm lầy ao hồ, sông suối. Cây mọc quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa mưa. Món ăn được chế biến từ bồn bồn rất phổ biến và được coi là đặc sản của miền Tây.

Xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước là vùng trồng nhãn bồn bồn lớn của tỉnh Cà Mau. Do trồng lúa và tôm kém hiệu quả nên người dân đã chuyển đổi sản xuất sang trồng cây chùm ngây. Cây thích nghi tốt với vùng nước ngọt, chịu được mặn phèn, không tốn nhiều công chăm sóc, là loại rau sạch cho năng suất cao.

Dưa muối chua giòn

Củ được tuốt bằng tay hoặc dùng dao sắc cắt sát phần gốc. Khi cây bật gốc, cắt bỏ rễ và cắt bỏ phần lá dài, giữ lại phần thân sát gốc, sau đó sơ chế để loại bỏ hết phần bẹ già, giữ lại phần lõi non. Củ Tư có thể chế biến thành nhiều món ngon như làm dưa, gỏi, xào tôm hoặc nấu canh, nhúng lẩu cũng rất ngon.

Ăn năn (hối cải)

Là loại cây thuộc họ cói, cho thu hái quanh năm nhưng phát triển mạnh vào mùa mưa. Trước đây chỉ là một loại cỏ mọc hoang, không có giá trị kinh tế nhưng ngày nay được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh miền Tây Nam bộ, nơi có vùng trũng phèn. Trồng trọt cũng được xem là nghề chính của nhiều hộ dân ở Sóc Trăng và Bạc Liêu.

Đặc sản từng bị coi là 'cỏ lùng' chỉ có ở Miền Tây Ảnh 2
Có thể kết hợp nhiều món từ món xào, món canh đến món nhúng lẩu

Thu hoạch phải chọn những cây mới mọc nhô lên khỏi mặt nước chừng một tấc và phải kéo để cây không bị gãy. Sau khi nhổ lông, chim cánh cụt được rửa sạch và cắt ngắn chỉ khoảng 30 cm. Khi sám, người ta lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, giữ lại phần thân trắng bên trong trông rất ngon, cây dùng để ăn sống, ăn kèm với lẩu mắm, canh cá, canh cua đồng.

Hứa

Là loại rau mọc hoang ở ruộng, kênh, rạch vùng đất chua Đồng Tháp Mười, có nhiều vào mùa lũ hàng năm. Hẹ nước có thân mềm, rễ chùm ngắn bám vào bùn nên rất dễ nhổ. Ở những nơi trồng hẹ, nước rất trong nên người thu hoạch phải đi theo đường dẫn, tránh làm vẩn đục nước, khó nhìn thấy hẹ để nhổ.

Đặc sản từng bị coi là 'cỏ dại' chỉ có ở miền Tây Ảnh 3
Hẹ nước là loại rau mọc tự nhiên trên nương rẫy

Người ta gọi nước hẹ là quà của trời vì cây mọc hoang, không bón phân hay chăm sóc. Sau vài cơn mưa đầu mùa, khi những cánh đồng ngập phèn, những cây hẹ nước bắt đầu đâm chồi, nảy lộc theo dòng nước. Hẹ nước thường được thu hoạch vào lúc tờ mờ sáng, sau khi nhổ về được sơ chế tại chỗ, cắt gốc và rửa sạch, xếp gọn gàng và cân để tìm mối mọt.

Đặc sản từng bị coi là 'cỏ lùng' chỉ có ở Miền Tây Ảnh 4
Nước hẹ được ưa chuộng khi dùng với các món lẩu mắm

Nhiều người thích nước lá hẹ vì đây là loại rau sạch, có tính mát, ăn giòn, chấm với nước mắm ăn lẩu rất ngon, bạn cũng có thể lấy lá hẹ tươi cuộn lại để chấm với nước mắm kho. Vị giòn của hẹ và vị ngọt đậm đà của nước mắm hòa quyện tạo nên một bữa cơm mùa nước nổi đáng nhớ.

Leave a Comment