Đại diện Đông Nam Á duy nhất chia sẻ về mô hình phát triển bền vững của ngành sữa Việt Nam

Rate this post

Ngày 14-16 / 6/2022, Hội nghị Sữa toàn cầu lần thứ 15 được tổ chức tại Pháp, với sự tham gia của gần 200 tổ chức và doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo và tham luận về các xu hướng mới nhất. phát triển bền vững ngành sữa trên toàn cầu và nhiều quốc gia.

Một bước hướng tới sự phát triển bền vững của ngành sữa Việt Nam và Đông Nam Á

Trong những năm gần đây, đặc biệt là sau một thời gian đầy biến động do đại dịch, chủ đề phát triển bền vững trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có ngành sữa, được quan tâm hơn bao giờ hết. Tại Hội nghị sữa toàn cầu 2022, đã có hơn 20 tham luận, chia sẻ từ nhiều quốc gia có ngành sữa phát triển, đi đầu về xu hướng tiên tiến trên thế giới, trong đó nổi bật là chủ đề. chủ đề phát triển bền vững.

Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á không có điều kiện tự nhiên thuận lợi để chăn nuôi bò sữa. Hơn nữa, các thông lệ phát triển bền vững trong ngành sữa đòi hỏi nhiều vốn đầu tư và kinh nghiệm cũng đang tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp khi áp dụng. Chính vì vậy, những chia sẻ về “Nông trại xanh – bước phát triển bền vững ngành sữa Việt Nam và Đông Nam Á” từ Vinamilk đã nhận được sự quan tâm và tạo ấn tượng tại Hội nghị, như một nỗ lực. và tiên phong trong xu thế chung của thế giới và khu vực.

Anh Nguyễn Quang Trí – Marketing Executive chia sẻ về câu chuyện “Nông trại xanh” tại hội thảo

Ông Richard Hall – Chủ tịch Hội nghị sữa toàn cầu 2022 cho biết: “Trong 25 năm qua, hai chủ đề được quan tâm nhiều nhất là sức khỏe và tính bền vững. Phát triển bền vững ngày càng trở nên quan trọng, và ngành công nghiệp sữa toàn cầu có những câu chuyện tuyệt vời để kể và phấn đấu để đạt được thành công lớn hơn. “

Bình luận thêm về những chia sẻ của đại diện Việt Nam, Vinamilk, ông Richard Hall cho biết ông đã học hỏi được rất nhiều điều về mô hình “Nông trại xanh”, cũng như từ những chia sẻ tại hội nghị.

“Tôi rất ấn tượng với những chia sẻ của Vinamilk, một trong những công ty sữa hàng đầu thế giới, và là một trong những công ty đang thực hiện các chương trình phát triển bền vững rất tốt. Tôi rất mong các trang trại tại Việt Nam và nhiều nơi ở Châu Á sẽ trở thành những “trang trại xanh” vì đó thực sự là một mô hình rất tiên tiến ”- ông Richard Hall chia sẻ.

Vinamilk: Đại diện Đông Nam Á duy nhất chia sẻ về mô hình phát triển bền vững của ngành sữa Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Richard Hall và đại diện Vinamilk trao đổi thêm về mô hình Nông trại xanh do Vinamilk xây dựng tại Việt Nam

Trong bài trình bày, đại diện của Liên đoàn Sữa Thế giới IFD cho biết, các khía cạnh của phát triển bền vững, như nông nghiệp tái tạo, phúc lợi động vật, tính trung hòa carbon sẽ là những ưu tiên hàng đầu của ngành sữa trên toàn cầu. và nhận xét rằng Vinamilk đang đi đúng hướng, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ sữa tại Việt Nam ngày càng tăng.

Vinamilk: Đại diện Đông Nam Á duy nhất chia sẻ về mô hình phát triển bền vững của ngành sữa Việt Nam - Ảnh 3.

Hội nghị xác định phát triển bền vững là ưu tiên hàng đầu của ngành sữa toàn cầu

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Trí – Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk cũng chia sẻ những xu hướng của ngành sữa Việt Nam với đại diện các nước. Theo đó, định hướng của Vinamilk là mang đến những sản phẩm chất lượng, đẳng cấp nhờ các giá trị gia tăng cho khách hàng, trong đó, yếu tố thân thiện với môi trường sẽ được Vinamilk đề cao như sản phẩm Vinamilk Xanh. Nông trại.

“Vinamilk nhận thức rõ rằng, phát triển bền vững không chỉ là một điểm đến, mà là một hành trình chúng tôi luôn đi về phía trước, đó còn là xu thế phát triển không thể đảo ngược. Giữ gìn và tạo ra những giá trị bền vững đã, đang và sẽ là phương châm mà Vinamilk luôn hướng tới để khi phát triển và mang đến những sản phẩm không chỉ có chất lượng tốt nhất cho con người mà còn cả với thiên nhiên vì một tương lai lành mạnh và bền vững. ”- Ông Trí nhấn mạnh.

Trang trại xanh Vinamilk – mô hình tiêu biểu cho các khía cạnh phát triển bền vững

Không chỉ đánh dấu một bước tiến của ngành sữa Việt Nam trên con đường phát triển bền vững, việc Vinamilk xây dựng hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm ngay trong 2 năm chịu nhiều tác động vì dịch Covid-19 cũng đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp sữa. nhận được đánh giá cao. Điều này cho thấy cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp trong việc thực hiện các chiến lược phát triển bền vững.

Cụ thể, mô hình Nông trại xanh được Vinamilk xây dựng dựa trên 3 khía cạnh chính:

Chọn đầu vào của bạn một cách cẩn thận:

– Hiện có 03 trang trại Vinamilk Green Farm đặt tại Tây Ninh, Quảng Nam và Thanh Hóa, nằm trong hệ thống 13 trang trại tại Việt Nam, được xây dựng trên cơ sở các trang trại hiện đại nhất và đạt tiêu chuẩn Global GAP. Trang trại tọa lạc tại các vị trí chiến lược, kết nối khoa học với các nhà máy hiện đại nhất của Vinamilk nhằm đảm bảo chất lượng sữa tươi nguyên liệu trong quá trình vận chuyển.

– Ngoài ra, hệ thống trang trại Green Farm của Vinamilk có tổng diện tích gần 950 ha, quản lý hơn 20.000 con bò sữa. Giống bò sữa nhập từ Mỹ, Úc, New Zealand, thuần chủng 100%. Đàn bò giúp cung cấp 250 tấn sữa tươi nguyên liệu / ngày, kết hợp với 3 nhà máy hiện đại, công suất lớn, mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 7 triệu hộp sữa.

– Vinamilk cam kết 100% nguồn thức ăn của bò sữa đạt tiêu chuẩn Global GAP

Vinamilk: Đại diện Đông Nam Á duy nhất chia sẻ về mô hình phát triển bền vững của ngành sữa Việt Nam - Ảnh 4.

Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm đang được Vinamilk phát triển và nhân rộng

Thực hành nông nghiệp tái sinh:

– 100% trang trại Green Farm sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời. Hệ thống xử lý chất thải hiện đại với công nghệ khí sinh học giúp giảm đáng kể lượng khí thải CO2, chuyển hóa chất thải thành các nguồn tài nguyên khác.

– Ứng dụng công nghệ cacbon nguyên tử hữu cơ để giảm phát thải khí mêtan và mùi hôi trong chăn nuôi.

– Đất, nguồn tài nguyên thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp, được quản lý tối ưu với chu trình tái tạo đất, canh tác hữu cơ, không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu. Nguồn nước được sử dụng tiết kiệm. Nước thải được xử lý đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

– Một phần diện tích đất của trang trại được dành để xây dựng ao điều hòa sinh học, đây là sáng kiến ​​đột phá giúp điều hòa, làm mát không khí cho đàn bò sữa ở các vùng khí hậu nóng, khô và lạnh. góp phần vào chu trình nước trong trang trại.

– Mảng xanh tại các trang trại Green Farm được duy trì với tỷ lệ che phủ trên 70%. Xung quanh được trồng cây xanh tạo vành đai sinh học của trang trại, giúp bảo vệ hệ sinh thái, hạn chế tác động từ môi trường bên ngoài.

Vinamilk: Đại diện Đông Nam Á duy nhất chia sẻ về mô hình phát triển bền vững của ngành sữa Việt Nam - Ảnh 5.

Năng lượng mặt trời đã được đưa vào sử dụng trên toàn bộ hệ thống trang trại và nhà máy của Vinamilk, trong đó có trang trại Green Farm.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào nông nghiệp bền vững

– Tại Trang trại xanh Vinamilk, đàn bò sữa được chăm sóc với chế độ đặc biệt nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến. Yếu tố phúc lợi động vật được Vinamilk chú trọng. Trang trại có hệ thống làm mát hiện đại, đảm bảo nhiệt độ chuồng trại luôn dưới 28 độ C và hoàn toàn không sử dụng hormone tăng trưởng trong chăn nuôi.

– Ngoài nguồn sữa tươi nguyên liệu từ các trang trại, các sản phẩm sữa tươi Vinamilk Green Farm còn được đảm bảo các yếu tố bền vững trong khâu sản xuất như: nhà máy sản xuất 100% sản phẩm sữa tươi Green Farm đều đạt các tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế, hiện đại hệ thống xử lý chất thải đảm bảo 100% lượng nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Đồng thời, tất cả chúng đều đang được thực hiện, áp dụng và xác minh PAS 2060 một cách xác thực về quản lý phát thải và trung hòa khí nhà kính.

– Tỷ lệ sử dụng năng lượng xanh từ CNG, Biomass, NLMT thay thế các nhiên liệu như xăng, dầu DO / FO … trong hoạt động sản xuất tại Vinamilk hiện đạt gần 87%, đóng góp tích cực. mục tiêu giảm phát thải CO2.

Ngoài 3 trụ cột chính định hướng cho sự phát triển bền vững, các trang trại, nhà máy trong chuỗi sản xuất của Vinamilk Green Farm cũng đang tạo ra những giá trị bền vững cho cộng đồng. Cụ thể, các trang trại và nhà máy đã tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân địa phương, lao động có trình độ thông qua đào tạo và phát triển và được tiếp cận với kỹ thuật và công nghệ hiện đại.

Vinamilk thực hiện mô hình liên kết với các hộ nông dân, thu mua ngô – cỏ để làm thức ăn cho bò sữa, đồng thời hỗ trợ phân bón hữu cơ, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn người dân canh tác, trồng trọt theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt Global GAP

Vinamilk: Đại diện Đông Nam Á duy nhất chia sẻ về mô hình phát triển bền vững của ngành sữa Việt Nam - Ảnh 6.

Những cánh đồng ngô và cỏ rộng lớn cung cấp thức ăn tiêu chuẩn cho bò tại Green Farms

Hiện thực hóa chủ trương và cam kết của Chính phủ Việt Nam về việc giảm phát thải ròng tại COP26, hướng tới bằng 0 vào năm 2050, trong lĩnh vực nông nghiệp, với tư cách là doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam, Vinamilk đã triển khai các kế hoạch hành động, đẩy nhanh các quá trình nhằm góp phần thực hiện mục tiêu này.

Theo đó, Vinamilk đã đưa phát triển bền vững vào một trong bốn chiến lược phát triển giai đoạn 2022-2026, đó là: đẩy mạnh lộ trình phát triển bền vững theo các mô hình thành công của ngành sữa thế giới; ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững; tăng cường năng lượng tái tạo và trồng cây xanh để trung hòa khí nhà kính, nhằm đưa lượng phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

https://cafef.vn/vinamilk-dai-dien-duy-nhat-tu-khu-vuc-dong-nam-a-chia-se-ve-mo-hinh-phat-trien-ben-vung-cua- nganh-sua-viet-nam-20220617103547637.chn

Leave a Comment