Khu vườn mang đậm nét văn hóa và lịch sử Việt Nam

Rate this post

Tôn vinh giá trị lịch sử

Nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 này, có anh em nhà báo ở xa tìm đến “Kỳ Duyên Garden – không gian văn hóa lịch sử Việt Nam”, trong đó có tôi đến từ Cần Thơ để cùng thưởng thức món ăn. các giá trị văn hóa, lịch sử được tái hiện rất riêng, rất sinh động và độc đáo. Nhà báo Nguyễn Phấn Đấu cho biết, mộ ở khắp nơi đến vườn vui thú hoàn toàn miễn phí.

Khu vườn văn hóa và lịch sử này có diện tích 3.000 mét vuông2Cây cối xanh tươi như một khu rừng thu nhỏ ở trung tâm huyện Cần Đước, tỉnh Long An, quê hương của nhà báo Nguyễn Phan Đấu. Hàng chục cây xanh như phượng vĩ, tùng bách, sao, xoài, tràm … được chăm sóc, trồng thẳng lối vươn lên từng hồi, căng tràn sức sống.

Sau bữa tiệc chiều gần đây với bạn bè, buổi tối, nhà báo Nguyễn Phan Đấu mời tôi lên sân thượng của ngôi nhà tương đối dài và rộng rãi của anh, để uống cà phê và thưởng thức một không gian văn hóa mà anh tâm đắc nhất ở miệt vườn. Đó là ba bản tuyên ngôn độc lập trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, được in rất đẹp trên các tấm biển khổ rộng, gồm “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi và “Nam quốc sơn hà” của nhà Lý. Thường Kiệt. Bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xung quanh là phiên bản trống đồng Đông Sơn có kích thước thật. Bên bộ bàn ghế tiếp bạn văn, nhà báo Nguyễn Phan Đấu đã dựng mô hình đỉnh Fansipan hùng vĩ. Tôi đã nhiều lần ngồi cùng nhà báo Nguyễn Phấn Đấu dưới không gian văn hóa lịch sử này, mỗi lần như vậy lại dậy lên niềm tự hào dân tộc như được truyền máu nóng trong huyết quản.

Một lý do nữa mà nhà báo Nguyễn Struggle đưa tôi đến với “Tuyên ngôn Độc lập” là từ đây, dưới ánh đèn điện rực rỡ, tôi có thể phóng tầm mắt quan sát các công trình lịch sử, văn hóa của Kỳ Duyên. lung linh dưới bầu trời đêm. Bên ngoài cổng là cột cờ Tổ quốc Lũng Cú, Hà Giang cao 4 m, trên đỉnh là lá cờ đỏ rộng 0,5 m.2 Được in trên nền trời xanh thẳm, với dòng chú thích đầy tự hào: “Cột cờ Tổ quốc Lũng Cú trên đỉnh núi Rồng thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, điểm cực Bắc của Tổ quốc ta, có từ thời Lý Thường Kiệt, qua nhiều lần trùng tu nên hiện cao hơn 33m, chiều rộng lá cờ là 54m2. Cột cờ Lũng Cú là biểu tượng của chủ quyền quốc gia. Tôi đứng dậy, hít một hơi thật sâu và cảm thấy rất tự hào dưới màu cờ sắc áo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thầy Nguyễn Văn Nam, giáo viên dạy Lịch sử Trường THCS Cần Đước hào hứng: “Học trò của tôi rất thích đến“ Kỳ Duyên miệt vườn – không gian văn hóa lịch sử Việt Nam ”vì được trải nghiệm nhiều điều mới lạ, những câu chuyện rất nhân văn và hãnh diện.”

Mô hình Tháp Rùa trong hồ nhà

Một trong những công trình được ông Cấn đặt nhiều tâm huyết là Tháp Rùa cao 1,5m và cầu Thê Húc dài 10m trên Hồ Gươm, rộng 400m.2. Anh Dậu cũng dày công tìm mua một con rùa mười năm tuổi, nặng 7kg thả xuống hồ, có lúc nó bò lên nằm trên Tháp Rùa. Ngoài ra, mô hình Bến Nhà Rồng cao 3m và con tàu Latouche Tréville in bóng trên mặt nước hồ xanh thẳm gợi nhớ về hành trình tìm đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành.

Như sợi chỉ đỏ kết nối văn hóa ba miền, nhà báo Nguyễn Phan Đậu đã làm mô hình bản đồ Việt Nam giữa vườn, xây dựng 3 công trình mà anh cho là tiêu biểu của ba miền: Chùa Một Cột, Chùa Thiên Mụ và Bến Chợ Thanh. Ông dành hẳn một mảng tường trong ngôi nhà của mình để tái hiện lại quá trình nước Đại Việt mở cõi về phương Nam với hai câu thơ nổi tiếng của “Trạng nguyên” Huỳnh Văn Nghệ: “Từ khi mang gươm đi mở cõi – Trời Nam thương và nhớ đất Thăng Long. Long ”. Nhìn vào đây, một người ít hiểu biết về lịch sử có thể dễ dàng xác định được vào năm nào, vị vua (hoặc lãnh chúa) nào đã mở rộng lãnh thổ của mình. Bên cạnh là quốc kỳ của các triều đại trong lịch sử Việt Nam.

Ông Nguyễn Phấn Đấu đã tái hiện lịch sử hào hùng và nền văn hóa Việt Nam đa dạng, phong phú bằng cách làm mô hình, tạc tượng, sử dụng hiện vật, làm thơ … có mô hình như người thật và mô hình thu nhỏ. , hương ước… Bằng cách đó, ông đã trình bày lịch sử và văn hóa Việt Nam một cách trực quan, dễ tiếp thu và khó quên.

Nhà văn Đoàn Giỏi cũng dành một vị trí trang trọng trong vườn văn hóa Việt với diện tích “đất rừng phương Nam” này, tái hiện lại thời kỳ người Việt sinh sống ở Tây Nam bộ buổi đầu khẩn hoang. Đất phương Nam với cầu khỉ tre, chòi lá, rạ, thúng, nia, đôi gùi gánh nước… Về âm nhạc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có một ca khúc nổi tiếng thấm đẫm tình người. khắc trên hai khối đá như tựa đầu vào nhau câu: “Tương tư đá cũng cần có nhau”.

Giữa vườn, chiếc võng mắc giữa hai gốc cây, trên đầu võng treo một khẩu súng AK, chiếc mũ len, bên cạnh là vầng trăng vàng khổng lồ, trên đó khắc 5 chữ “Tình đồng chí – Chính Hữu”. .. Ngoài ra còn có mô hình boongke của Tướng de Castriet. Ở một góc vườn là bụi tre trắng ngà óng ả đẹp đẽ, được gắn hai câu thơ mang hình ảnh ẩn dụ rất đẹp của nhà thơ Viễn Phương trong bài thơ nổi tiếng Viếng Lăng Bác: “Ôi lũy tre xanh Việt Nam / Mưa bão thì đứng thẳng hàng ”.

Khu vườn được chia thành 2 khu riêng biệt cách nhau bởi hào rộng 10m, khu bên ngoài trồng cây và hoa, khu bên trong trồng cây ăn quả. Liên kết 2 khu là phiên bản thu nhỏ của cầu dây văng Mỹ Thuận.

Theo nhà báo Nguyễn Phan Đấu, miền Tây Nam Bộ là vùng sông nước chằng chịt, giao thông đi lại xa nên việc cầu dây văng Mỹ Thuận bắc qua sông Tiền là một sự kiện lớn, trở thành một nét văn hóa – lịch sử ấn tượng của Việt Nam. khu vực Tây Nam Bộ.

Mảnh đất huyện Cần Đước, nơi có vườn hoa văn hóa lịch sử Việt Nam này, là một trong những cái nôi của Đờn ca tài tử Nam Bộ một thời và vẫn có sức sống mãnh liệt. Tại đây, nhà báo Nguyễn Phan Đấu đã làm một mô hình cây đàn kìm to gấp 3 lần người thật, trên thân đàn có khắc bài hát nổi tiếng Dạ Cổ Hoài Lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu và câu mở đầu của bài hát: Lời trung úy… ”.

Sắp tới, nhà báo Đấu tranh sẽ xây dựng khu tưởng niệm Vua Hùng nhân dịp lễ 2/9, sau đó là góc Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu; Chí Phèo – Thị Nở góc khuất của Nam Cao; Trận Vàm Nhật Tảo đánh chìm chiến hạm Espérance của thực dân Pháp…

Nhà báo Nguyễn Vất vả làm vườn cho mình và bạn bè thưởng ngoạn chứ không mua bán, kinh doanh. “Điều tôi quan tâm nhất và quyết tâm thực hiện dù mất nhiều năm, tốn nhiều công sức, tiền của là mở được cánh cửa vườn văn hóa – lịch sử Việt Nam của mình cho nhiều học sinh quê hương Cần Đước, Long An. và những người quan tâm, yêu mến lịch sử, văn hóa Việt Nam đến tham quan, để tiếp thu lịch sử một cách tự nhiên, tự hào về lịch sử hào hùng của cha ông một cách chân thực để tạo nên sức bật mới. cho họ trong cuộc sống hôm nay ”, nhà báo Nguyễn Phấn Đấu khẳng định.

Một trong những người đồng cảm và gợi mở nhiều ý tưởng để nhà báo Nguyễn Cấn thực hiện khu vườn là Thạc sĩ Sử học Nguyễn Văn Đông – nguyên giảng viên Trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Theo ông Đông, đây là công trình lịch sử – văn hóa tư nhân phong phú nhất không nhằm mục đích kinh doanh mà ông từng biết. Ngoài việc góp phần giáo dục lịch sử văn hóa cho học sinh địa phương, thầy Đông mong muốn vườn Kỳ Duyên này cũng sẽ là điểm thu hút du khách khi đến thăm vùng đất Cần Đước anh hùng.

TRẦN ĐÌNH PHONG

Leave a Comment