Đại gia thực phẩm Kagome Nhật Bản có tham vọng chinh phục thị trường Việt Nam?

Hưởng thụ
Rate this post

Vậy Kagome – Tập đoàn thực phẩm hàng đầu Nhật Bản có thực sự muốn vào thị trường nước ta?

Đặt sản phẩm mũi nhọn trên các kệ hàng của chuỗi siêu thị Nhật Bản

Người tiêu dùng Việt Nam lần đầu tiên nhìn thấy sản phẩm Kagome tại chuỗi siêu thị Aeon Mall với các dòng nước trái cây nổi tiếng như nước ép cà chua 100, nước trái cây tổng hợp 100… Tiếp nối chuỗi siêu thị Aeon Mall là chuỗi siêu thị Aeon Mall. các chuỗi siêu thị chuyên kinh doanh hàng Nhật Bản như Sakuko, Japan Shop. Tuy nhiên, do giá thành cao nên sản phẩm nước trái cây của Kagome chưa thể đến tay người tiêu dùng rộng rãi. Hơn nữa, hạn chế của kênh phân phối offline là tỷ lệ tiếp cận khách hàng thấp, khách hàng phải đi siêu thị mới biết rõ nguồn gốc, xuất xứ và công dụng của sản phẩm. Chi phí cho chuỗi phân phối cao nên các sản phẩm này không có các chiến dịch quảng cáo rầm rộ, sự hiện diện của sản phẩm và thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng vì thế thấp hơn nhiều so với sản phẩm trong nước. Nơi được quảng cáo rất nhiều.

Nhìn chung, với cách tiếp cận khách hàng là đưa vào chuỗi siêu thị, Kagome mới chỉ “lấy lòng” được những người hâm mộ đã biết về sản phẩm, thương hiệu chứ chưa xác định được với những khách hàng mới. Với những hoạt động khai trương như vậy, mức độ nhận biết thương hiệu của Kagome tại Việt Nam đang ở mức rất thấp. Các chuyên gia thương hiệu đánh giá rằng: hầu như không có bản sắc và có thể do tập đoàn này không quá mặn mà với thị trường Việt Nam?

Từ chỗ không “tuyệt vọng” Kagome bất ngờ đẩy thêm dòng thực phẩm chức năng bán chạy số 1 của mình vào Việt Nam?

Tháng 5 vừa qua, trên Chợ thương mại điện tử Online bất ngờ xuất hiện sản phẩm Sulforaphane của Kagome được nhập khẩu chính ngạch và phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam. Đối với những người hâm mộ các sản phẩm của Kagome, đây được coi là một bước ngoặt bất ngờ với những câu hỏi như:

  • Sau các hoạt động thưa thớt, người tiêu dùng khó tìm; Tập đoàn Kagome đã đánh giá lại tiềm năng của thị trường Việt Nam chưa?
  • Tại sao lần này Kagome lại chọn đưa Thực phẩm bảo vệ Sulforaphane vào Việt Nam, thay vì các sản phẩm thực phẩm, đồ uống có nguồn gốc thiên nhiên đã nổi tiếng và gắn liền với tên tuổi của Kagome?
  • Sau chuỗi phân phối Aeon Mall, Japan shop, Sakuko, ai là cái tên được Kagome chọn mặt gửi vàng trong việc phân phối sản phẩm của mình tại thị trường khó tính này?

Và theo tìm hiểu của chúng tôi, cái tên được chọn là ONE-VALUE INC với nữ doanh nhân người Việt nổi tiếng tại Nhật Bản – Phi Hoa – là cái tên được chọn mặt gửi vàng. ONE-VALUE INC là đơn vị tư vấn chiến lược kinh doanh, xúc tiến thương mại và đầu tư M&A có thế mạnh và chuyên môn sâu giữa thị trường Việt Nam và Nhật Bản. Tại sao với lần gia nhập thị trường này, Kagome lại chọn cho mình một doanh nghiệp có kinh nghiệm tư vấn chiến lược kinh doanh và được biết đến nhiều hơn với các thương vụ M&A hơn là phân phối? Đây cũng là điều mà chuyên mục kinh tế và doanh nghiệp sẽ phân tích và lý giải trong số báo sau.

Có lẽ Kagome đã đọc rất kỹ các báo cáo nghiên cứu thị trường về thói quen chăm sóc sức khỏe của người Việt khi lựa chọn sản phẩm tốt cho gan là Sulforaphane. Đây là thực phẩm chức năng bán chạy số 1 của Kagome, liên tục được bình chọn là sản phẩm yêu thích của người tiêu dùng Nhật Bản. Tuy nhiên, đến với thị trường Việt Nam, sản phẩm sẽ gặp những khó khăn như: Thị trường thực phẩm chức năng trong nước hỗn loạn; người dân mất niềm tin vào những thực phẩm chức năng vô thưởng vô phạt; chợ gan là chợ đỏ lâu năm; Chi phí sản phẩm cao hơn mức chi trả của hơn 70% dân số và cao hơn tất cả các sản phẩm trong nước cùng công dụng.

Nhưng những tín đồ của Kagome và các sản phẩm đến từ Nhật Bản sẽ không quan tâm đến những vấn đề đó, họ quan tâm đến chất lượng, và sẵn sàng trở thành người giới thiệu nếu sản phẩm có tác dụng “tốt hơn quảng cáo”. “.

Với sự nhanh nhạy và am hiểu thị trường Việt Nhật của công ty tư vấn chiến lược, ONE-VALUE đã lựa chọn phân phối trên nền tảng trực tuyến thay vì mở cửa hàng hoành tráng cho một sản phẩm. Kênh bán hàng trực tuyến với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử có thể giúp tỷ lệ tiếp cận khách hàng tăng lên hàng trăm lần. Phương thức tiếp cận đa nền tảng, đa kênh giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt công dụng của sản phẩm và tìm kiếm những thông tin hữu ích bên lề về thương hiệu. Nếu chiến dịch này thành công, người hâm mộ Kagome, du học sinh, người lao động Việt Nam từng sinh sống tại Nhật Bản, cũng như người tiêu dùng yêu thích hàng Nhật chính hãng sẽ không còn nhu cầu mua hàng xách tay. Chỉ cần một cú nhấp chuột để giao hàng tận nơi.

Hy vọng với chiến dịch mới và sự thay đổi trong tư duy chọn kênh lần này sẽ giúp Kagome “có tên tuổi” trên thị trường thực phẩm chức năng vốn đã đỏ đen như nước ta. Bắt đầu xu hướng sử dụng những sản phẩm chất lượng phục vụ lối sống xanh đang dần hình thành sau đại dịch Covid.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.