Việc nới room tín dụng là cần thiết!

Rate this post

Trong phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, một trong những vấn đề được các đại biểu đặt ra là dù ngân hàng có thanh khoản dồi dào nhưng không dễ cho vay vì kỳ hạn cho vay ngắn. . tăng trưởng tín dụng bị hạn chế và được cấp tùy từng thời điểm.

Gói hỗ trợ giải ngân như thế nào?

Nhu cầu vay vốn của khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp tăng nhanh trong thời gian qua đã đẩy tốc độ tăng trưởng tín dụng lên cao so với cùng kỳ những năm trước. Tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng 5 tháng đầu năm nay so với cuối năm ngoái đạt 8,03% – mức tăng trưởng rất cao. Một số ngân hàng thương mại tăng trưởng dư nợ ở mức hai con số, thậm chí có ngân hàng tăng kịch trần.

Trong khi đó, hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại được cấp hàng năm, có khi hàng quý. Vì vậy, dù nhiều khách hàng muốn vay vốn nhưng ngân hàng trong bối cảnh thanh khoản dồi dào, lãi suất cho vay ổn định vẫn không thể giải ngân.

Đáng chú ý, các ngân hàng đang ráo riết triển khai chương trình hỗ trợ 2% lãi suất vay từ gói ngân sách 40.000 tỷ đồng, áp dụng cho các khoản vay hiện hữu hoặc mới. Vậy, trường hợp khách hàng mới vay có nhu cầu vay để được hỗ trợ lãi suất nhưng ngân hàng không còn dư địa tín dụng thì giải ngân như thế nào?

Việc nới room tín dụng là cần thiết!  - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng thương mại thừa thanh khoản nhưng khách hàng không dễ dàng vay được tiền. Ảnh: TÂN THÀNH

Thực tế của phóng viên Báo Người Lao Động cho thấy, việc tiếp cận vốn vay hiện nay khá khó khăn. Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển du lịch Nụ Cười Vàng cho biết, sau khi nghe thông tin về gói hỗ trợ lãi suất vay 2%, ông đã liên hệ với một số ngân hàng thương mại để hỏi về thủ tục. , điều kiện vay vốn, bổ sung vốn kinh doanh… Tuy nhiên, khi doanh nghiệp không còn tài sản thế chấp và dư địa tín dụng của ngân hàng không còn nhiều thì việc vay vốn là điều không dễ dàng.

“Khách hàng hỏi vay nhiều nhưng chúng tôi phải cân nhắc vì không còn hạn mức tăng trưởng tín dụng để giải ngân. Hiện ngân hàng đang xin thêm dư địa cho vay” – lãnh đạo một ngân hàng cổ phần tại TP. TP.HCM thông tin.

Phòng nới lỏng: Cần thiết nhưng không lớn

Trước đó, trong phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại nghị trường, đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân Ẩn (Đồng Nai) cho rằng cơ chế hạn mức tín dụng khiến ngân hàng có tiền, khách muốn vay mà không vay được. Được chứ. Điều này là không phù hợp trong bối cảnh đang khẩn trương thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Cho rằng việc cấp hạn mức tín dụng mang tính “bao cấp”, đại biểu đặt câu hỏi có nên thực hiện trong thời gian tới hay không?

Cơ chế khống chế trần tín dụng đối với các ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ năm 2011, sau một thời gian tăng trưởng nóng khiến lãi suất và lạm phát bị đẩy lên cao. Theo đó, trần tín dụng áp dụng cho các ngân hàng bình quân là 13% -14% dựa trên tình hình lãi suất huy động, dư nợ năm trước, tỷ lệ nợ xấu, năng lực quản lý. .. “Tùy từng ngân hàng thực hiện quy định như thế nào sẽ được xét duyệt tỷ lệ cấp tín dụng nhất định để hạn mức cho vay trong toàn hệ thống không vượt quá 14%. Cơ chế này có phần không công bằng giữa các ngân hàng, nếu ngân hàng nào thực hiện không sử dụng hết room tín dụng đã được cấp thì cũng sẽ cố gắng sử dụng hết để năm sau có cơ hội được cấp room mới với mức như năm trước ”- nguyên Tổng giám đốc một ngân hàng phân tích.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, vốn đầu tư của nền kinh tế Việt Nam chủ yếu dựa vào vốn tín dụng của hệ thống ngân hàng. Hiện dư nợ tín dụng trên GDP ở mức 124% và thuộc nhóm có tỷ trọng cao nhất thế giới, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới. Với nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào tín dụng ngân hàng, khi có những cú sốc từ bên ngoài gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân thì ngay lập tức ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng. “Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát tăng trưởng tín dụng từ năm 2011 đến nay và nhận thấy đây là biện pháp hữu hiệu giúp ổn định thị trường tiền tệ và tín dụng. Công cụ này thời gian qua cũng đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn tác động của lãi suất cao và huy động vốn tín dụng” – Thống đốc Nguyễn Thi Hồng nêu.

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, trong 1-2 năm tới vẫn cần sử dụng công cụ hạn mức tín dụng để kiểm soát dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên và giữ được tốc độ tăng trưởng. không quá “nóng”.

Theo TS Cấn Văn Lực, một số tổ chức tín dụng tăng trưởng khá nhanh về hạn mức cho vay trong quý đầu năm; Một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng 9% -10%, thậm chí 15%. Vì vậy, việc nới room tín dụng trong bối cảnh hiện nay là cần thiết. “Tuy nhiên, không thể mở rộng ồ ạt để tránh tình trạng tăng trưởng tín dụng quá nhanh sẽ gây rủi ro. Tăng trưởng tín dụng 14% -15% là hợp lý và trong tầm kiểm soát” – TS Lực nói.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, thị trường vốn đang trong quá trình phát triển non trẻ nên việc cung ứng vốn cho các doanh nghiệp còn hạn chế. Khi thị trường này phát triển đầy đủ, các doanh nghiệp có thể tiếp cận các khoản vay trung và dài hạn từ các phân khúc khác nhau của thị trường và chỉ được vay các khoản vay ngắn hạn từ hệ thống ngân hàng. Khi đó, áp lực đối với Ngân hàng Nhà nước trong việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng sẽ bớt đi.

Leave a Comment