Đại lễ nhớ quê hương cha mẹ.

Rate this post

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo đồng bào Phật tử đã đến tham dự Đại lễ Vu Lan báo hiếu Phật Lịch 2566 vào sáng Chủ Nhật 14/8, tại chùa Huệ Quang, Santa Ana.

Lễ Khất thực Cổ Phật tại chùa Huệ Quang, Santa Ana. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Trong khuôn viên chùa, hàng trăm phật tử tập trung rất đông. Từ những chiếc loa phóng thanh vang lên những dòng chữ của ban tổ chức: “Mùa Vu Lan báo hiếu không chỉ là ngày lễ trọng đại của chư tôn đức Tăng Ni hàng năm sau mùa An cư Kiết hạ, mà Vu Lan đã trở thành ngày hội lớn. của dân tộc Việt Nam, ngày nhắc nhở mọi người nhớ đến công ơn sâu nặng của tổ tiên, ông bà, cha mẹ, nên cứ đến ngày rằm tháng 7 âm lịch, từ thành phố đến nông thôn, mọi người đều lập bàn thờ để cúng tế. Mười loại ma, trong đó chắc hẳn đã có cha mẹ của chúng ta từ kiếp nào, như lời Phật dạy ‘Tất cả chúng sinh đều là cha mẹ của nhau trong sáu nẻo luân hồi.’

Chương trình của buổi lễ được bắt đầu với nghi thức Cổ Phật Khất Thực và Dâng Thuốc.

Trong buổi Lễ Cúng dường, Phật tử Tịnh Nguyện thay mặt đạo tràng Huệ Quang dâng lời cảm niệm Vu Lan: “Một ngôi chùa cổ kính trong hàng trăm ngôi chùa ở 50 tiểu bang Hoa Kỳ. Ngàn thời Phật pháp đã lan tỏa khắp năm châu và các bốn biển Sau biến cố 1975, dù đi muôn phương, vạn dặm, mỗi con tim, mỗi con tim vẫn quy tụ về một mối, Hôm nay ngày rằm tháng bảy âm lịch năm 2022, nước chảy về nguồn là vô cùng uy nghi trong bầu không khí thành kính.Chính đức cao thâm minh chứng cho ngày tháng năm sinh, thành đạt ”.

Chư tôn giáo phẩm tham dự Đại lễ Vu Lan tại chùa Huệ Quang, Santa Ana. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

“Ngày Vạn Lan trên đất Mỹ cũng là ngày của chúng sinh không phân biệt màu da, sắc tộc, không phân biệt năm loài động vật cùng cư trú. Nếu là chúng sinh, thì có người đi trước, kẻ đi sau. Mọi người đều có cha mẹ và một vị thần để kính trọng. Trong thời khắc âm dương thiêng liêng này, người Phật tử chúng ta kính cẩn dâng lên ba lạy này ba lạy, ba lạy mẹ, ba lạy này ba đời và chín kiếp ”, Phật tử Tịnh Nguyên nói thêm.

Sau đó, Hòa Thượng Thích Nhật Quang, trụ trì Tịnh Thất Linh Quang, Garden Grove, ban đạo từ về ý nghĩa ngày Vu Lan Báo Hiếu.

Sau lễ sinh, chư tôn đức đã bước vào lễ đài tham dự đại lễ Vu Lan báo hiếu, lễ kết hoa hồng và lễ cầu siêu cứu độ chúng sinh.

Đại đức Thích Huệ Đức thay mặt ban tổ chức tuyên đọc diễn văn khai mạc: “Ngày Vu Lan đối với đạo Phật vẫn là ngày của Mẹ. Tất cả chúng ta đều có mẹ để yêu thương, kính trọng và nâng niu. Bởi vì, nếu không còn mẹ, không có ta Mẹ đã cưu mang ta từ khi ta mới sinh ra và chính là dòng sữa mẹ đã nuôi ta khôn lớn, trên đường đời, mỗi lần gặp chuyện đau buồn, dẫu cơ cực, nếu ta được khuyên nhủ. và được mẹ an ủi, khuyên nhủ, tất cả những đau khổ đó sẽ dễ dàng tan biến. Vì con chính là ánh trăng dịu dàng soi sáng trái tim con. “

Lễ Cài Hoa Hồng. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

“Dân tộc Việt Nam còn có một người mẹ chung, với cái tên rất nhân hậu, đó là Mẹ Việt Nam. Mẹ có mặt từ khi đất nước mới ra đời và ở bên những người con Việt Nam. Dù phải trải qua nhiều cảnh đời khác nhau theo từng thăng trầm của lịch sử giống nòi nhưng Mẹ Việt Nam vẫn là người mẹ nhân ái, luôn đùm bọc con cái Việt Nam, luôn chịu đựng gian khổ vì con. “Thượng tọa nói tiếp.

Đạo Tràng Huệ Quang đã cử hành nghi thức Dâng Hoa Phật và Lễ Mặc Hoa bằng hình thức cài hoa hồng và vòng hoa cho chư tôn đức Tăng Ni và quý phụ huynh tham dự.

Trong số các khách mời tham dự, Chánh án Nguyễn Trọng Nho cho biết: “Nhắc đến mùa Vu Lan, tôi như được hòa nhập với mọi cuộc sống của người Việt Nam. Như các cụ đã dạy, từ xa xưa, đạo Phật vào Việt Nam, sống cùng dân tộc, dạy chúng ta phải luôn hiếu kính với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đó là niềm tự hào và hạnh phúc của các Phật tử ”.

Lễ cúng dường Tăng đoàn. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Nghị Viên Kimberly Ho của Thành Phố Westminster cho biết: “Tôi rất hân hạnh được tham dự Đại Lễ Vu Lan tại chùa Huệ Quang, đặc biệt là được chứng kiến ​​Đại lễ Cúng dường Cổ Phật. Là người Việt Nam, lòng hiếu thảo đối với cha mẹ là rất quan trọng. Cha tôi là một cựu quân nhân trong QLVNCH, nhưng cha tôi đã qua đời cách đây hơn một năm. Hôm nay có dịp đi lễ Vu Lan ở chùa là dịp để tri ân công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, biết bao giờ mới có thể đền đáp hết công lao sinh thành của cha mẹ ”.

Hòa thượng Thích Minh Mẫn, trụ trì chùa Huệ Quang cho biết: “Đối với đạo Phật, chữ hiếu luôn được coi trọng. Xưa nay chư Phật, chư Tổ đã từng dạy rằng hiếu là tâm Phật, hiếu là hạnh của Phật. Đây cũng là cội nguồn của đời sống văn hóa, đạo đức của dân tộc Việt Nam. Vu Lan báo hiếu là ngày lễ lớn để những người con Phật ở nhiều nơi trên thế giới nhớ về quê hương đất nước, trong đó có cha mẹ đã hy sinh cả đời cho con cháu.

“Trên thế gian này, nơi nào có người Việt Nam, nơi nào có Phật tử, thì nơi đó có hạt giống cõi tịnh độ của chùa chiền, tự viện dù lớn hay nhỏ do các nhà sư khai khẩn ruộng hoang gieo hạt. như thế, và ngày này cũng là ngày xá tội vong nhân và cứu độ chúng sinh mười phương ”, nhà sư cho biết thêm.

Ca sĩ Kim Anh hát Mừng tuổi mẹ và nghệ sĩ violin Quang Phúc. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Ca sĩ Hồ Quốc Việt, người chuyên hát các ca khúc Phật giáo tâm sự: “Hôm nay, tôi hát ca khúc ‘Mục Kiền Liên Cứu Mẹ’ của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, vì mẹ tôi đã qua đời nên tôi hát bài này để nhớ đến mẹ. Khi tôi còn sống, mẹ tôi cũng là một Phật tử, thường đi chùa lễ Phật nên bây giờ, tôi vẫn tiếp tục làm những gì mẹ tôi thích khi còn sống, mỗi lần đi chùa đều hát trong Mùa Vu Lan, tôi cảm thấy hạnh phúc, vì đây cũng là cách để báo hiếu cho mẹ ”.

Cuối cùng là đại nhạc hội “Vu Lan Mùa Hiếu Hạnh” với sự góp mặt của Ban Văn nghệ Lê Hồng Quang; Ca đoàn Phật tử Huệ Quang và nhiều ca sĩ ở Little Saigon như Kim Anh, Trang Thanh Lan, Mai Lệ Huyền, Lưu Việt Hùng, Thùy Linh, Hồ Quốc Việt, Bình Trang, Tuấn Châu, Lê Tín, với sự điều phối của MC Minh Phương, Do Thanh and Luu Viet Hung. [qd]

Leave a Comment