Đài Loan lo lắng về xung đột

Rate this post

Thông điệp cứng rắn của Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La và cuộc khủng hoảng Ukraine khiến nhiều người Đài Loan lo ngại về nguy cơ nổ ra xung đột ở eo biển này.

Mở đầu bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2022 ở Singapore ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã đưa ra cảnh báo cứng rắn liên quan đến vấn đề Đài Loan.

“Mỹ đã vượt qua cuộc nội chiến để thống nhất. Trung Quốc không bao giờ muốn một cuộc nội chiến như vậy xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ hoàn toàn đè bẹp mọi nỗ lực theo đuổi độc lập của Đài Loan”, ông nhấn mạnh trước chương trình. Nhóm này bao gồm hàng trăm quan chức quốc phòng và chuyên gia an ninh từ hơn 40 quốc gia.

Trước đó hai ngày, trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bên lề Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng đưa ra thông điệp tương tự. Ông tái khẳng định lập trường xuyên suốt của Bắc Kinh rằng “Đài Loan thuộc về Trung Quốc” và đe dọa rằng nếu ai chia cắt hai bờ eo biển Đài Loan, Trung Quốc sẽ không ngần ngại tuyên chiến “bằng mọi giá”.

Những lời nói quyết liệt của ông Wei dường như làm dấy lên nỗi lo xung đột ở Đài Loan, nơi người dân vốn đã bất an khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra gần 4 tháng trước.

Các máy bay F-16V của Đài Loan tiến hành các cuộc tập trận ném bom trong cuộc tập trận Hán Quảng thường niên vào tháng 7 năm 2020. Ảnh: AFP

Máy bay chiến đấu F-16V của Đài Loan thực hiện cuộc tập trận ném bom trong cuộc tập trận Hán Quang thường niên vào tháng 7 năm 2020. Hình ảnh: AFP

Đối với nhiều người ở Đài Loan, cuộc chiến Nga-Ukraine vừa là cơ hội để học những bài học về chiến thuật và vũ khí có thể làm chậm bước tiến của kẻ thù với hỏa lực vượt trội, vừa là lời cảnh báo rằng hòn đảo này chưa sẵn sàng cho kịch bản một cuộc chiến tranh tổng lực. nổ ra.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen đã nhiều lần tuyên bố cam kết bảo vệ hòn đảo này, nhưng chính quyền của bà vẫn chưa triển khai tầm nhìn chiến lược mới về sự lãnh đạo nhất quán trong suốt cuộc khủng hoảng.

Lực lượng Phòng vệ Đài Loan bị chỉ trích vì thiếu nhân lực và trang thiết bị hiện đại. Họ đã chi hàng tỷ đô la để mua máy bay chiến đấu và tàu ngầm, nhưng lính nghĩa vụ không có đủ đạn dược để tập bắn.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Đài Loan cũng gây tranh cãi. Một bộ phận dư luận cho rằng thời gian phục viên hiện nay quá ngắn, trong khi lực lượng dự bị động viên chưa được đầu tư đầy đủ. Những người lính nghĩa vụ ở Đài Loan hiện chỉ phục vụ trong bốn tháng, thay vì ba năm như cách đây vài thập kỷ. Phương án nâng thời hạn nghĩa vụ quân sự lên một năm và kéo dài thời gian huấn luyện định kỳ cho quân nhân dự bị từ một tuần lên hai tuần vẫn chưa được thông qua.

Đài Bắc cũng muốn xây dựng một lực lượng quân đội chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chất lượng tuyển chọn và giữ chân những quân nhân có tay nghề cao vào hàng ngũ là một bài toán khó. Các chuyên gia cho rằng thu nhập thấp của quân nhân là một trong những rào cản lớn nhất đối với nỗ lực xây dựng quân đội chuyên nghiệp.

Các quan chức Mỹ và một số nhà hoạch định chiến lược Đài Loan cũng muốn điều chỉnh chương trình mua sắm vũ khí cho hòn đảo này. Dựa trên những gì đã xảy ra trên chiến trường Ukraine, họ cho rằng Đài Bắc nên đầu tư nhiều hơn vào các loại vũ khí nhỏ nhưng hiệu quả chiến đấu cao, bao gồm tàu ​​phóng lôi đổ bộ, tên lửa phòng không di động. Tên lửa chống hạm Stinger và Harpoon.

Li Ximing, cựu quan chức Lực lượng Phòng vệ Đài Loan, cho rằng hòn đảo này cần xây dựng chiến lược để trở thành mục tiêu “khó nuốt đến nỗi kẻ thù phải suy nghĩ kỹ mỗi khi muốn điều động”.

Các thành viên của lực lượng đặc biệt Đài Loan đi sau xe bọc thép trong cuộc tập trận quân sự thường niên ở Đài Trung năm 2017. Ảnh: AFP.

Các thành viên lực lượng đặc biệt Đài Loan đi sau xe bọc thép trong cuộc tập trận quân sự thường niên ở Đài Trung năm 2017. Ảnh: AFP.

Các chuyên gia gọi đây là “chiến lược con nhím”, đối với mô hình xung đột bất đối xứng xảy ra giữa hai lực lượng có khoảng cách quá lớn về năng lực. Mục tiêu của “chiến lược con nhím” là kéo dài thời gian cầm chân đối thủ càng lâu càng tốt, cho đến khi đảo nhận được sự hỗ trợ từ bên thứ ba. Ông Tsai Ing-wen cho biết vào năm 2019 rằng Đài Loan có thể chống lại quân đội đổ bộ từ bên kia eo biển trong tối đa 24 giờ.

Wu Chiuan-syun, 31 tuổi, một kỹ sư máy tính sống ở Đài Bắc, cho biết: “Cuộc chiến Ukraine cho thấy người khác chỉ đến viện trợ cho bạn nếu bạn chứng minh được khả năng tự vệ của mình”.

Vào tháng 3, Wu đã tham gia một khóa đào tạo nhân viên dự trữ kiểu mới tại khu rừng rậm trung tâm của hòn đảo. Trong đợt huấn luyện, họ được huấn luyện lâu hơn và khó hơn trước, tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng chiến đấu thay vì kỷ luật. Wu cho biết các chỉ huy nhắc nhở họ hầu như mỗi ngày rằng mối đe dọa từ bên kia eo biển đang gia tăng.

Suy nghĩ của Wu cũng là lo lắng của nhiều người Đài Loan về viễn cảnh xung đột: Ai sẽ giúp Đài Loan? Liệu Mỹ có cử lực lượng tới hỗ trợ hòn đảo này trong kịch bản bùng phát thù địch giữa hai bờ eo biển?

Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần gợi ý rằng Mỹ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công. Nhưng sau mỗi tuyên bố như vậy, Nhà Trắng nhanh chóng đính chính rằng họ không thay đổi chính sách “mập mờ chiến lược” trong vấn đề bảo vệ Đài Loan. Theo chính sách này, Washington giúp xây dựng năng lực tự vệ cho đảo Đài Loan, nhưng không hứa sẽ bảo vệ hòn đảo bằng các biện pháp quân sự, nhằm tránh làm Bắc Kinh tức giận.

Đài Bắc vẫn chưa nhận được bất kỳ đảm bảo an ninh công cộng và cụ thể nào từ Mỹ, ngoài các hợp đồng mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ đô la và các chuyến thăm của các quan chức và dân biểu Mỹ. “Chúng tôi không biết chắc liệu Mỹ có đáp trả hay không”, Âu Tích Phú, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ở Đài Bắc, nói.

Giới quan sát cho rằng, thực ra Washington không muốn Đài Loan tự tin thái quá và tuyên bố độc lập, bất chấp phản ứng từ Trung Quốc đại lục, đặt Mỹ và các đồng minh vào thế khó. Mặt khác, sự ủng hộ công khai của Mỹ đối với hòn đảo này có thể khiến Trung Quốc tức giận, tạo cớ cho xung đột.

Quan hệ xuyên eo biển nóng lên sau khi Tsai Ing-wen và Đảng Tiến bộ Dân chủ, với lập trường giảm ảnh hưởng từ đất liền và hướng tới độc lập cho hòn đảo, giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016. Căng thẳng leo thang trong những năm gần đây khi quân đội Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc tập trận không quân, hải quân, tên lửa và đổ bộ gần hòn đảo này.

Các cuộc tuần tra và tập trận của máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Trung Quốc gần Đài Loan diễn ra hầu như hàng ngày. Tháng trước, PLA đã triển khai 30 máy bay trong một vòng áp sát hòn đảo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhiều lần tuyên bố rằng Bắc Kinh chủ trương giải quyết vấn đề Đài Loan một cách hòa bình, nhưng lựa chọn sử dụng vũ lực để thống nhất lãnh thổ chưa bao giờ bị loại trừ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chỉ trích Trung Quốc khiêu khích và gây bất ổn ở eo biển, trong khi các chuyên gia và quan chức Đài Loan lo ngại các hoạt động quân sự gần đây là “khúc dạo đầu” cho xung đột vũ trang. trang web, cho dù sự thù địch là hậu quả vô tình hay cố ý của những hoạt động này.

Ông Tsai Minh Hien, cựu lãnh đạo cơ quan quốc phòng Đài Loan, lưu ý rằng căng thẳng Nga-Ukraine leo thang thành thù địch “trong tích tắc” và khiến nhiều người bất ngờ. Vì vậy, ông cho rằng trong bối cảnh hiện nay, “ai biết được khi nào xung đột có thể nổ ra”.

Tên (Theo thời báo New York)

Leave a Comment