Đánh đổi lãi suất, tín dụng để “cầm cương” tỷ giá?

Rate this post

Không phải ngẫu nhiên mà lãi suất liên ngân hàng đột ngột tăng đột biến trong thời gian qua, bất chấp thanh khoản trên hệ thống tương đối dồi dào và vẫn chưa được nới room tín dụng.

“Bóng ma” tỷ giá vẫn là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với chính sách tiền tệ hiện nay, buộc nhà điều hành phải căng mình đối phó.Lãi suất ngân hàng tăng mạnh thời gian qua nhằm giữ ổn định tỷ giá, ổn định kinh tế vĩ mô. Ảnh: Đức Thành

Lấy lãi suất để cố định tỷ giá hối đoái

Khoảng một tuần trở lại đây, lãi suất liên ngân hàng bắt đầu hạ nhiệt. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng giảm tần suất bơm tiền ra thị trường. Có vẻ như chiêu bài tăng lãi suất để giữ tỷ giá hối đoái trước đây của NHNN đã phát huy tác dụng.

Trước đó, vào cuối tháng 7.2018, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ tăng lãi suất đấu thầu trên thị trường mở khiến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng chóng mặt, có thời điểm lên tới trên 5% / năm ngay trước thời điểm Cục Dự trữ. Phòng. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tăng lãi suất. Tuy nhiên, cuối tuần qua, lãi suất kỳ hạn qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống mức 2,67% / năm.

Mặc dù lãi suất điều hành không thay đổi nhưng động thái tăng lãi suất trên thị trường mở của NHNN mới đây cho thấy cơ quan này đang “bật đèn xanh” cho mặt bằng lãi suất trên thị trường tăng.

Theo các chuyên gia, việc NHNN duy trì lãi suất cho vay liên ngân hàng cao ngay trước khi Fed tăng lãi suất là nhằm kiềm chế tỷ giá. Việc tăng lãi suất sẽ khiến VND trở nên hấp dẫn hơn so với USD, từ đó giảm nhu cầu găm giữ USD của hệ thống ngân hàng, gián tiếp hạ nhiệt tỷ giá.

Thực tế, sau khi lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh, tỷ giá trung tâm và tỷ giá VND / USD trên thị trường đã hạ nhiệt đáng kể. Trên thị trường tự do, giá USD bán ra cũng giảm xuống dưới 24.000 đồng / USD sau khi tăng vọt lên trên 24.000 đồng / USD vào giữa tháng Bảy.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tỷ giá tăng gần đây là do tác động từ việc Fed tăng lãi suất. Tỷ giá hối đoái tăng sẽ có lợi cho xuất khẩu, nhưng ngược lại, nó cũng làm tăng lạm phát nhập khẩu. Do đó, NHNN đã phải tăng lãi suất để giữ tỷ giá giảm.

“Nếu lãi suất thấp, người dân có thể chuyển sang găm giữ USD nên NHNN phải duy trì lãi suất VND ở mức hợp lý để đảm bảo sức hấp dẫn của VND”, ông Hiếu giải thích.

Mặc dù Quốc hội yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trong năm nay tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ tăng trưởng, nhưng trước áp lực lạm phát nhập khẩu cao như hiện nay, NHNN buộc phải chấp nhận hy sinh lãi suất để giữ lãi suất đầu vào. giá bán.

Việc phá giá VND mạnh hơn có thể hỗ trợ xuất khẩu, nhưng do cơ cấu nguyên liệu nhập khẩu trong hàng hóa xuất khẩu rất lớn, do đó, tỷ giá tăng chưa chắc đã mang lại lợi ích lớn cho xuất khẩu, trong khi có thể gây bất ổn kinh tế vĩ mô.

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và Cạnh tranh cho biết, chỉ số giá sản xuất ở Việt Nam tăng 5-6% là do giá nhập khẩu (chủ yếu là nguyên liệu sản xuất) tăng cao hơn giá bán. xuất khẩu. Điều này gây bất lợi cho nền kinh tế. Đây cũng là lý do khiến Ngân hàng Nhà nước phải nỗ lực để ổn định tỷ giá.

Theo ông Thành, lãi suất luôn là một trong những công cụ góp phần kiềm chế lạm phát và bảo vệ giá trị đồng nội tệ của các quốc gia. Mỗi khi lạm phát cao và tỷ giá hối đoái chịu nhiều áp lực, các ngân hàng trung ương của các nước đều phải tăng lãi suất bằng nội tệ. Ở Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cũng phải điều hành lãi suất trong tương quan với diễn biến lạm phát và tỷ giá, đảm bảo nguyên tắc giữ tiền đồng có lợi hơn giữ USD.Việc điều chỉnh lãi suất cho vay liên ngân hàng sẽ khiến VND trở nên hấp dẫn hơn so với USD, từ đó giảm nhu cầu găm giữ USD, gián tiếp kìm hãm tỷ giá. Ảnh: Đức Thành. Đồ họa: Đan Nguyên

Lãi suất và tỷ giá hối đoái sẽ tăng vọt trong nửa cuối năm?

Tỷ giá có phần hạ nhiệt sau động thái của NHNN, nhưng theo Công ty chứng khoán SSI, áp lực vẫn còn tương đối lớn khi thị trường chưa xác định được thời điểm và mức độ tăng lãi suất của Fed. tiếp theo. Đến cuối năm, lãi suất USD có thể lên tới 3,5-3,75% / năm, lãi suất VND trên kênh liên ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao hơn nhằm giảm áp lực lên tỷ giá.

Chúng ta đã trải qua thời kỳ lạm phát cao, tỷ giá biến động mạnh, chạy đua lãi suất, hệ thống tổ chức tín dụng gặp khó khăn về thanh khoản để trả cho người gửi tiền. Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quên thời kỳ đó. Vì vậy, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường ngoại tệ có ý nghĩa quan trọng, tạo ổn định vĩ mô để phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng

Ông Trần Ngọc Báu, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc WiGroup cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã phải tăng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, không nới room tín dụng, bán USD để hút tiền. cho thấy NHNN đang phải “đau đầu” lựa chọn ưu tiên ổn định tỷ giá. Kể từ tháng 9/2022 trở đi, áp lực lạm phát sẽ rất lớn và NHNN có thể sẽ phải neo lãi suất cao trên thị trường liên ngân hàng để giữ ổn định tỷ giá.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức kỷ lục, nhưng theo chuyên gia này, mức dự trữ ngoại hối hiện nay không đủ để NHNN duy trì tính độc lập của chính sách tiền tệ. Fed lần sau.

Tuy nhiên, bầu Đức cho rằng lãi suất của Fed đạt đỉnh vào năm 2022, sau đó giảm dần vì lạm phát của Mỹ sẽ hạ nhiệt. Do đó, từ cuối quý IV / 2022 và sang năm 2023, khi áp lực tỷ giá giảm, NHNN có thể sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc giữa Thủ tướng và các doanh nghiệp mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đề nghị phá giá tiền đồng, nhưng doanh nghiệp nhập khẩu phàn nàn sẽ gặp khó khăn nếu tiền đồng phá giá. giá bán. Thực tế, có thời điểm trước khi đồng tiền mất giá 9,2%, nhiều doanh nghiệp đã phải điều chỉnh tỷ giá trong nhiều năm.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, Ngân hàng Nhà nước từ đầu năm đến nay đã điều hành khá tốt chính sách tiền tệ nên giữ nguyên chính sách điều hành như hiện nay. ít nhất. đến hết quý III / 2022. Sau 9 tháng, khi bức tranh tỷ giá, lạm phát và động thái của Fed rõ ràng hơn, NHNN có thể đưa ra quyết định mới về chính sách tiền tệ trong quý IV / 2022.

Leave a Comment