Dải ánh sáng tím 3.000 độ C cắt đôi bầu trời Trái đất

Rate this post

Theo Khoa học trực tiếpSTEVE kéo dài khoảng 40 phút, sau cực quang bao phủ bầu trời miền Bắc giảm. Hiện tượng kỳ thú đã được nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Alan Dyer ở Nam Alberta – Canada ghi lại đầy đủ.Life to tim 3.000 do C cat doi bau Troi Trai Dat sau mot chuong trinh

STEVE ở Canada, xuất hiện sau cực quang do Trái đất bị “đại bác vũ trụ” bắn trúng – Ảnh: ALAN DYER

STEVE là gì? – nó vẫn là một câu đố chưa có lời giải đối với các nhà thiên văn học trên khắp thế giới. Nó hơi giống cực quang, nhưng không phải cực quang. STEVE là một dải màu tím sáng có thể xuất hiện với một “hàng rào ánh sáng” màu xanh lục lân cận giống như cực quang. Nó rất hiếm khi xảy ra, nhưng thường đi kèm với các sự kiện từ quyển Trái đất bị tấn công bởi ngôi sao mẹ.

Hiện tượng ma quái mới nhất này gắn liền với hai ngày đầy bão địa từ trên Trái đất – những tia sáng năng lượng bắn ra từ Mặt trời, đâm vào từ quyển của Trái đất.

Bão địa từ làm nhiễu loạn từ trường hành tinh, có thể ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện, dẫn đường … phổ biến nhất là mất điện sóng ngắn vô tuyến điện hoặc hệ thống GPS ở một số nơi bị “giật” vào đêm 7/8 và rạng sáng sớm. của ngày 8 tháng 8, Trái đất đón nhận một cơn bão địa từ, khiến cực quang borealis “cháy hết mình” trên bầu trời phương Bắc.

STEVE xuất hiện sau đó, như một điều bất ngờ.

STEVE là viết tắt của “gia tốc nhiệt mạnh”, một dòng khí nóng dài và mỏng cắt ngang bầu trời hàng trăm km. Các quan sát vệ tinh cho thấy bầu khí quyển bên trong STEVE có thể đạt nhiệt độ lên tới 3.000 độ C.

Một số giả thuyết cho rằng STEVE có thể liên quan đến các vụ nổ đột ngột của năng lượng nhiệt và động năng được kích hoạt trong các vụ va chạm của các hạt mang điện tích cao trong khí quyển, trong các cơn bão địa từ. Nhưng không có giả thuyết nào đứng vững và STEVE vẫn là một bí ẩn kể từ khi nó được xác định vào năm 2017.

Leave a Comment