Đạt 1 tỷ USD và chiếm 1/2 doanh thu toàn ngành Apple vào năm 2023, đưa thị trường Việt Nam ngang tầm Singapore và Thái Lan

Rate this post

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) vừa công bố đã cán mốc 50 cửa hàng TopZone – chuỗi bán lẻ chuyên kinh doanh các sản phẩm của Apple. Đại diện MWG cũng tự tin cho biết: “Tại thị trường Việt Nam, TopZone là chuỗi ủy quyền có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khi sở hữu 50 cửa hàng Mono-brand trong vòng chưa đầy 8 tháng. Việc cán mốc 50 cửa hàng chỉ là bước khởi đầu trong hành trình mở rộng 200 cửa hàng tính đến hết 2022, đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD vào cuối năm 2023 và tham vọng nâng cấp thị trường bán lẻ hệ sinh thái Apple tại Việt Nam ngang bằng với Singapore và Thái Lan. “

Gia nhập thị trường Apple từ cuối năm 2021, MWG không giấu tham vọng chiếm lĩnh thị trường này dù là kẻ đến sau. Bởi lẽ, đây là thị trường có giá trị lớn và quy mô ngày càng mở rộng khi Apple cũng coi Việt Nam là thị trường trọng điểm để đẩy mạnh, từ việc mở rộng hợp tác với các đơn vị trong nước đến việc rút ngắn thời gian vận chuyển. .. “Nếu bạn là Fan của Apple, bạn phải thay đổi nó”, đại diện là ông Đoàn Văn Hiểu Em từng phát biểu.

Ghi nhận trong vòng 2 năm trở lại đây, hàng iPhone rất “hot” tại Việt Nam thì riêng năm 2021, tình trạng iPhone xách tay đã giảm mạnh xuống mức rất thấp. Đây là cơ hội để người bán chính thức và MWG tăng số lượng. Sự gia tăng thị phần tích cực của Apple được hỗ trợ bởi (i) nỗ lực giành thị phần tại Việt Nam khi từ tháng 7/2020, Apple đã ký các thỏa thuận hợp tác với DGW, PET, FPT Synnex và Viettel để phân phối các sản phẩm được ủy quyền của hãng tại Việt Nam; (ii) rút ngắn thời gian ra mắt sản phẩm mới giữa Việt Nam và các nước, thu hẹp khoảng cách về giá giữa hàng chính hãng và hàng xách tay.

Doanh thu TopZone bình quân đạt 6 – 8 tỷ đồng / tháng / cửa hàng

Đặc biệt, TopZone không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn mà còn mở rộng ra các tỉnh như Đắk Lắk, Kiên Giang, Cần Thơ… nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của những người yêu thích hệ sinh thái Apple.

Hiện MWG đang kinh doanh hai phiên bản thương hiệu Mono là AAR (Apple Authorised Reseller) với diện tích nhỏ khoảng 100 – 120 m2 và APR với diện tích 180 – 220 m2. TopZone đặt mục tiêu 200 cửa hàng trên toàn quốc vào cuối năm 2022. Trong đó, doanh thu bình quân của TopZone ở mức 6 – 8 tỷ đồng / tháng / cửa hàng, thậm chí có cửa hàng duy trì mức doanh thu 10 tỷ đồng / cửa hàng. tháng. Đây là cơ sở then chốt để MWG quyết định nhân rộng mô hình này.

“Với 200 cửa hàng TopZone và hơn 3.000 cửa hàng thegioididong.com, MWG kỳ vọng doanh thu của Apple sẽ đạt 1 tỷ USD vào cuối năm 2023, chiếm 40% thị phần tại Việt Nam. Nếu tham vọng này thành hiện thực, MWG không chỉ là doanh thu. kênh có thị phần lớn nhất Việt Nam, nhưng cũng là người mua có doanh số bán hàng lớn nhất của Apple tại Châu Á. Anh Hiểu Em nói.

Doanh thu của nhóm sản phẩm Apple tại MWG cũng ghi nhận mức tăng phi mã qua từng năm. Năm 2020, kênh thegioididong.com đạt 230 triệu USD. Năm 2021, dù chỉ có thêm 20 cửa hàng TopZone nhưng doanh thu tăng gần gấp đôi, đạt 450 triệu USD. Dự kiến ​​đến cuối năm 2022, chuỗi bán lẻ đạt 650 triệu USD và năm 2023 đạt 1 tỷ USD.

Tham vọng nâng tầm thị trường Việt Nam của Apple ngang hàng với thị trường Singapore

Ban lãnh đạo MWG cũng cho biết thêm, với chính sách kiểm soát thị trường mới của Apple, doanh số bán các sản phẩm Apple chính hãng tăng mạnh khi các tín đồ đến các cửa hàng ủy quyền của Apple. Mặt khác, trong giai đoạn 2020 – 2021, thị trường ghi nhận lượng hàng xách tay của Việt Nam giảm mạnh, chỉ còn 20 – 25% so với năm 2020 trở về trước.

Ước tính, tổng doanh thu các sản phẩm Apple tại Việt Nam đến cuối năm 2023 sẽ đạt 2,2-2,5 tỷ USD. Trong đó, TopZone (MWG) tương tự dự kiến ​​mang về 1 tỷ USD. Đây là cơ sở để Apple nhìn nhận thị trường Việt Nam là thị trường cấp 1, ngang bằng với Singapore và Thái Lan.

Doanh số khổng lồ từ thị trường Việt Nam sẽ mở ra một tương lai mới cho các iFan: khi Mỹ, Singapore hay Thái Lan có hàng thì Việt Nam cũng có hàng.

“Người Việt Nam sẽ không còn phải chờ lâu để sở hữu hệ sinh thái Apple chính hiệu. Sẽ có những sản phẩm Apple chỉ có ở đây, và cũng tại đây có hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, thỏa mãn mọi nhu cầu của khách hàng. TopZone cùng với MWG sẽ phấn đấu đạt được mục tiêu đó vào năm 2024. “đại diện chia sẻ.

Được biết, TopZone là hệ thống cửa hàng dưới dạng thương hiệu Mono (cửa hàng chuyên chỉ bán các sản phẩm của Apple) với hai phiên bản AAR (Apple Authorised Reseller) với diện tích nhỏ gọn khoảng 100-120m.2 và APR (Apple Premium Reseller) cấp cao hơn với diện tích lớn hơn 180-220m2.

Theo lộ trình 2 năm một lần, Apple sẽ nâng cấp phiên bản ủy quyền và TopZone là phiên bản ủy quyền mới nhất. Tại TopZone, các sản phẩm trưng bày đều được cập nhật phần mềm mới nhất thông qua DCOTA (Digital Content Over The Air – Công cụ quản lý hiển thị nội dung demo trên gian trưng bày qua wifi / không dây) để mang đến trải nghiệm tốt hơn. trải nghiệm người dùng đầy đủ nhất.

https://cafef.vn/tham-vong-cua-the-gioi-di-dong-mwg-dat-1-ty-usd-va-chiem-nua-doanh-thu-toan-nganh-apple-vao- nam-2023-dua-thi-truong-viet-nam-ngang-tam-singapore-thai-lan-20220618150811589.chn

Leave a Comment