Đặt bàn làm việc và giá sách theo phong thủy

Rate this post

Có hai quan điểm khác nhau trong cách bố trí phòng đọc, nơi làm việc. Các nhà phong thủy xưa rất chú trọng đến việc chọn hướng phòng đọc sách, phòng làm việc (thư viện). Cụ thể, phòng làm việc nên đặt ở hướng Nam hoặc Đông Nam của ngôi nhà hoặc căn phòng. Bàn ghế và giá sách cũng nên đặt ở vị trí tương ứng hoặc ở vị trí thuận tiện cho người đọc.

Nhiều nhà nghiên cứu phong thủy hiện đại cho rằng quan điểm này xuất phát từ việc người xưa có điều kiện lựa chọn. Trong hoàn cảnh đất rộng người thưa, tầng lớp “có chữ” trong xã hội chủ yếu là trí thức phong kiến ​​và nho học, ai cũng có thể chọn hướng Nam để bố trí phòng đọc.

Thực tế không hoàn toàn như vậy. Vào thời điểm đó, một số trường phái phong thủy, nghệ sĩ (nhà thơ, nhà thư pháp, họa sĩ) và những người theo tôn giáo đã chú ý đến từng chi tiết trong cách bài trí của phòng đọc, đặc biệt là việc đặt bàn ghế. , giá sách, bút mực … Thậm chí, nhiều quan lại, tôn thất thời Tống ở Trung Quốc còn xếp giấy, mực, ống bút, con dấu ở các vị trí khác nhau tùy theo ngày, giờ làm việc.

Vào thời nhà Thanh, sau khi Ung Chính và Càn Long đã sàng lọc, nghiên cứu, chỉnh lý và biên soạn lại toàn bộ hệ thống thư tịch liên quan đến cát hung, bói toán và phong thủy, hai trường phái này đã được kết hợp thành một hệ thống nguyên lý chung. về việc bố trí các phòng, đặt bàn ghế và giá sách trong phòng đọc.

Đặt bàn làm việc và giá sách theo phong thủy - Ảnh 1.

Theo phong thủy, phòng đọc sách, phòng làm việc bố trí theo hướng nào cũng phải tuân theo nguyên tắc “nhân quả báo ứng”, tức là kê bàn ​​sao cho người ngồi làm việc, đọc sách không quay lưng ra cửa, bao gồm: cả cửa chính và cửa sổ. Hình minh họa

Theo đó, để đạt được hiệu quả cao trong học tập và công việc cần chú ý việc bố trí bàn ghế, giá sách theo nguyên tắc sau:

Phòng đọc, phòng làm việc bố trí theo hướng nào cũng phải tuân theo nguyên tắc “nhân quả”, tức là kê bàn ​​sao cho người ngồi, làm việc, đọc, viết không quay lưng ra cửa, kể cả cửa chính và cửa trước. Các cửa sổ.

Trường hợp bàn nhìn thẳng ra cửa thì khoảng cách từ cửa chính (hoặc cửa sổ) đến mép bàn gần nhất phải lớn hơn 3 m. Khoảng không gian từ cửa đến bàn học và làm việc nên đặt bàn uống nước hoặc chậu cây để hóa giải sát khí.

Bàn đọc sách và làm việc không nên kê trực tiếp dưới dầm, xà, đèn âm trần giúp người đọc tập trung hơn, đồng thời giảm mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.

Nếu không có đèn bàn thì dùng đèn âm trần hoặc đèn treo tường, bàn đọc sách phải bố trí sao cho đèn không vuông góc với vùng đỉnh đầu, vai và gáy của người đọc. Tương tự, bàn làm việc không nên đặt ngay bên dưới và vuông góc với quạt trần, điều hòa.

Điều kiêng kỵ này thường khiến người ngồi đọc sách bị đau mỏi vai gáy, ngủ dậy mệt mỏi, sắc mặt xanh xao. Lâu dần, họ sẽ mắc các bệnh thần kinh và thương hàn.

Không đặt bàn làm việc, ghế ngồi ngay cửa ra vào. Cửa phòng đọc sách nên mở theo một góc nhất định, hạn chế mở cửa giữa. Có thể sử dụng cửa sổ, cửa kính để lấy sáng nhưng phải đảm bảo người ngồi đọc sách, làm việc không nhìn thấy cảnh vật bên ngoài.

Trên bàn làm việc có thể bày sách ở cả hai bên trái phải của người ngồi đọc sách, đặc biệt ống bút nhất thiết phải đặt bên tay trái và cao hơn các đồ vật khác bên phải.

Cọ, bút vẽ cắm vào ống bút phải xòe ra như bông hoa, không chụm lại như ngọn giáo; Hoặc dùng giá đỡ để treo ngòi hướng xuống.

Mực, lọ mực, con dấu … đặt bên tay phải người ngồi làm việc, sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp, từ trong ra ngoài.

Giá sách có thể đặt ở cả 3 phía, phía trước, bên phải hoặc bên trái của bàn đọc. Nhưng nếu điều kiện cho phép, tốt nhất bạn nên đặt giá sách bên tay trái người đọc.

Không đặt giá sách phía sau người đang đọc. Nếu vì lý do nào đó mà bạn phải kê giá sách sau lưng thì bạn phải đảm bảo độ an toàn và chắc chắn cho giá sách và những cuốn sách được trưng bày trên đó.

Các phòng dành riêng cho đọc sách, sáng tác và phòng học tập của con cái trong gia đình, ngoài việc tuân theo các nguyên tắc trên, tốt nhất nên bố trí linh hoạt, vị trí bàn ghế có thể thay đổi hàng năm …

Phong thủy Huyền Không đã trải qua thực tế và rất coi trọng việc đặt bàn học ở vị trí có sao Văn Khúc – chủ về văn chương, trí tuệ, làm quan. Phòng làm việc ở hướng Đông Nam, nhưng lưu niên, cai quản một trong 9 thiên bàn, nên có thể đặt bàn học theo sơ đồ lưu cung của các sao trong năm.

Nếu vị trí ngồi không bị thay đổi theo quỹ đạo của sao Văn Khúc thì khi đặt bàn học, bàn làm việc ở các hướng ứng với Văn Khúc: Đông, Đông Nam, Nam hoặc Bắc.

Trong 10 năm tới, sao Văn Khúc sẽ lần lượt cư trú tại các cung (phương) sau: 2022 thuộc Đông Nam, 2023 thuộc Trung, 2024 thuộc Tây Bắc, 2025 thuộc Tây, 2026 thuộc Đông Bắc, 2027 thuộc phía Nam 2028 phía Bắc, 2029 phía Tây Nam, 2030 phía Đông, 2031 phía Đông Nam.

Nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải

Leave a Comment