Dấu hiệu nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Rate this post

PGS. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, năm nay số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Nhiều trẻ em chết vì sốt xuất huyết hơn người lớn, trong khi những năm trước đó nhiều người lớn hơn tử vong. So với một số nước trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cũng là nước có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất so với Lào, Campuchia, Malaysia, Philippines và Singapore.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đánh giá cao công tác phòng chống và điều trị sốt xuất huyết của Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia của tổ chức này cũng cho rằng, trong bối cảnh COVID-19 chưa kết thúc, người dân đôi khi nhầm lẫn giữa các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, bệnh COVID-19 và các bệnh khác.

“SXHD trước diễn biến của COVID-19 khiến nhiều người hoang mang, có tâm lý chủ quan, không đến cơ sở y tế ngay mà tự theo dõi. Khi đến cơ sở y tế thì bệnh đã chuyển nặng gây khó khăn cho việc điều trị ”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, đồng thời khuyến cáo các phương tiện truyền thông nên nói về nguy cơ, cung cấp cho người dân thông tin về nguy cơ. Người có kiến ​​thức nhận biết bệnh sốt xuất huyết, cách điều trị kịp thời …

Dấu hiệu nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết - Hình 1.

Phun thuốc diệt muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

Theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế, một số triệu chứng sau đây cần đưa người bệnh SXH đến cơ sở y tế ngay, bao gồm: Chảy máu (chấm hoặc chấm đỏ trên da; chảy máu mũi, nướu); nôn ra máu; phân đen; chảy máu kinh nguyệt nhiều / chảy máu âm đạo); nôn mửa liên tục; Đau bụng nặng; hôn mê, lú lẫn hoặc co giật; xanh tím, tay chân lạnh; khó thở.

Tại buổi tập huấn toàn quốc về tăng cường công tác điều trị SXH do Bộ Y tế tổ chức mới đây, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, việc chẩn đoán, phân loại SXH ban đầu rất quan trọng. . Từ thực tế điều trị, các chuyên gia nhấn mạnh, nhân viên y tế cần phân biệt COVID-19 cấp, sốt phát ban, viêm não, sốc nhiễm trùng, phải luôn nghĩ đến bệnh nhân SXH khi có triệu chứng. sốt để không bỏ qua thời gian điều trị sớm.

Các triệu chứng sốt xuất huyết như xuất huyết dưới da, nôn ra máu, tiểu ra máu … Chỉ định nhập viện trong trường hợp sốc, có dấu hiệu cảnh báo, tiểu cầu giảm nhanh <100k / microL, trẻ thừa cân béo phì, phụ nữ có thai, bệnh lý cơ bản ... Điều trị ngoại trú, trẻ sốt trên 38,5 độ C thì dùng paracetamol 10 - 15 mg / kg / lần, dùng 3 - 4 lần / ngày, lau mát bằng nước ấm khi sốt cao. Bên cạnh đó, nên cho người bệnh uống nhiều nước, thức ăn lỏng dễ tiêu và tránh thức ăn có màu đỏ, nâu đen (tránh nhầm với xuất huyết). Bác sĩ hướng dẫn trẻ cách chăm sóc trẻ tại nhà, đồng thời khuyên tái khám khi trẻ có biểu hiện bệnh.

Hiện có tình trạng bệnh nhân đến viện muộn dẫn đến tử vong. Ngày thứ 4-5 (tính từ ngày sốt) là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết. Do đó, việc chẩn đoán sớm là rất quan trọng vì không phải bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nào cũng có các triệu chứng như phát ban. Cha mẹ không nên chủ quan khi trẻ gặp các triệu chứng trên, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, bác sĩ Tiến khuyến cáo.

PGS. GS Lương Ngọc Khuê cũng lưu ý, bệnh nhân sốt xuất huyết không được truyền dịch trừ khi có chỉ định. Các cơ sở y tế phải tuân thủ hướng dẫn chuyển từ dung dịch cao phân tử sang dung dịch điện giải khi bệnh nhân bị sốc. Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh củng cố và duy trì hoạt động của “Tổ điều trị SXHD” và “Đường dây nóng phòng, chống SXHD” tại các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn. , yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Leave a Comment