Đậu phụ tháng 7 âm lịch đắt hàng

Rate this post

Đậu hũ ky (hay còn gọi là tàu hũ ky, váng đậu tương) là sản phẩm được chế biến từ đậu nành. Trong quá trình nấu sữa đậu nành, trên bề mặt sẽ hình thành một lớp đậu mỏng chứa protein và chất béo. Người ta sẽ nhặt lớp màng mỏng này và đem phơi khô để cho ra thành phẩm là đậu hũ.

Tôi rất vui khi được đứng trên thang thứ 7 của bức tranh lịch 1

Đậu phụ khô được chế biến dưới dạng sợi nhỏ.

Đậu hũ ky được dùng để chế biến các món chay như chả giò, chả giò và các món sáng tạo khác như lẩu, há cảo, thậm chí cả các món mặn. Chính vì sự đa dạng trong cách chế biến nên nguyên liệu này đã trở nên phổ biến và được đưa vào nhiều món ăn, thực đơn hàng ngày.

Trong tháng 7 âm lịch, nhiều người thường cho rằng ăn chay là giúp cân bằng năng lượng sinh học, giúp tinh thần thoải mái thoát khỏi những biến động trong cuộc sống. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, ăn chay trong tháng cô hồn còn tránh sát khí, tạo phúc khí cho bản thân và gia đình. Do vậy, các nguyên liệu chay như đậu hũ ky tháng này rất đắt hàng.

Mùa Vu Lan năm nay, đậu phụ tại cửa hàng bán lẻ của chị Minh Vy (Hà Nội) đã hết hàng từ sớm, thậm chí một số đơn hàng không đủ để giao. Chị Vy cho biết: “Tháng 7 là tháng ăn chay của nhiều người để tạo hạnh phúc, tạo năng lượng tích cực nên đậu phụ là món ăn khoái khẩu của nhiều người”.

“Không chỉ có thể làm chay mà còn có thể làm các món như đậu que xào rau củ, xào cay, nấu canh, nấu canh để tạo nên một bữa ăn chay hoàn chỉnh. Nguyên liệu này dễ chế biến, dễ sử dụng nên rằm tháng 7 năm ngoái đã hết hàng, bán hết từ sáng sớm hàng mới về ”, chị Vy nói.

Theo chị Vy, không chỉ mua về làm món chay cúng rằm tháng 7 mà đây còn là nguyên liệu được những người ăn kiêng giảm cân yêu thích. Đặc biệt, trong tháng 7 này, nhu cầu ăn chay rất cao nên dù nhận hàng bao nhiêu cũng không sợ bị “ế”. Hiện phía nhà máy thông báo hàng hỏng thậm chí không còn hàng vì nhu cầu mua trong dịp lễ Vu Lan vừa qua rất lớn.

Tôi rất vui khi được đứng trên thang thứ 7

Nguyên liệu đậu phụ có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là món chay.

Trong tháng 7 âm lịch, sản phẩm tàu ​​hũ ky tươi của chị Trần Thu Hằng tại cửa hàng “Món ngon” (Nam Định) rất được ưa chuộng. Theo chị Hằng chia sẻ: “Có hai loại đậu phụ là đậu phụ khô và đậu phụ tươi. Đậu phụ tươi có độ béo, ngọt nhất định nên rất được nhiều người ưa chuộng”.

Đặc biệt, những ngày cận lễ Vu Lan, khách hỏi mua đậu phụ rất nhiều nên chỉ những khách đặt trước chị Hằng mới có hàng để bán. Mỗi kg đậu phụ được chị Hằng bán với giá 95.000 đồng, tuy nhiên, đậu phụ tươi khó bảo quản hơn nên mỗi ngày chị Hằng chỉ dự trữ khoảng 15kg, đối với số lượng lớn khách phải đặt trước.

Ngoài việc ăn chay trong tháng 7, nhiều người có lối sống ăn chay hoặc thuần chay thường chọn những thực phẩm lành mạnh và ít tác động đến sức khỏe như đậu phụ. Từ một phụ phẩm, đậu phụ đã trở thành món ăn được ưa chuộng vào tháng 7 năm nay.

Bài và ảnh: Lê Trang

Leave a Comment