Dầu thô lao dốc trở lại, dự báo giá xăng trong nước “nóng”

Rate this post

Thông tin về khả năng các nước G7 sẽ áp đặt giới hạn giá đối với dầu xuất khẩu của Nga cộng với đồng USD mạnh lên đã khiến giá dầu hôm nay quay đầu tăng mạnh.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 30/6/2022 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2022 đứng ở mức 109,60 USD / thùng, giảm 0,18 USD / thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 29/6, giá dầu WTI giao tháng 8/2022 đã giảm 2,32 USD / thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 8/2022 đứng ở mức 116,26 USD / thùng, giảm 0,20 USD / thùng trong phiên nhưng giảm 1,16 USD so với cùng kỳ ngày 29/6.

Giá xăng dầu hôm nay 30/6: Dầu thô lại lao dốc,

Giá xăng dầu hôm nay 30/6: Dầu thô lao dốc trở lại.

Giá xăng dầu hôm nay 30/6: Dầu thô lại lao dốc,

Giá xăng dầu hôm nay 30/6: Dầu thô lại lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay 30/6: Dầu thô lại lao dốc,

Giá xăng dầu hôm nay 30/6: Dầu thô lại lao dốc

Giá dầu hôm nay 30/6 giảm mạnh trong bối cảnh thị trường dầu thô đón nhận thông tin các nước G7 đang cân nhắc áp đặt giới hạn giá đối với dầu xuất khẩu của Nga. Động thái này được cho là sẽ làm trầm trọng thêm nguy cơ suy thoái kinh tế.

Dữ liệu cuối cùng về GDP quý I / 2022 của Mỹ vừa được công bố, ghi nhận mức giảm 1,6%, cao hơn mức giảm 1,5 năm dự báo trước đó.

Giá dầu hôm nay giảm mạnh do đồng USD tăng lên mức cao nhất 20 năm trước kỳ vọng tăng lãi suất.

Bất chấp áp lực chốt lời ngắn hạn, giá dầu vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trở lại. Thị trường định giá lại khả năng thiếu hụt nguồn cung do cả Libya và Ecuador đều công bố số liệu sản xuất hiện tại: Sản lượng dầu tại Libya giảm trong khi Ecuador ghi nhận việc đóng cửa các cơ sở sản xuất. Sản lượng chiếm 1,8 triệu thùng dầu / ngày, trong khi ở Libya, con số này đã lên tới gần 1 triệu thùng / ngày, gần 85% so với sản lượng trung bình trước đó. Tính cả hai quốc gia, con số này tương đương gần 2,8% nguồn cung dầu bị gián đoạn của thế giới.

Trong khi đó, sản lượng của OPEC + trong tháng 5 cũng thấp hơn mục tiêu 2,8 triệu thùng / ngày. Trên thực tế, kể từ khi OPEC + áp dụng hạn ngạch từ tháng 6/2020, chỉ trong tháng 7/2020, nhóm sản xuất này đã đạt cao hơn mục tiêu, duy trì liên tục trong 22 tháng sau đó, tổng cộng đã sản xuất được 562 triệu thùng dầu ít hơn so với cam kết. Trong khi đó, theo UAE, nước này đã phát huy hết công suất trong khi Saudi Arabia chỉ có thể tăng sản lượng thêm 150.000 thùng / ngày. Đây là một con số rất thấp, khi theo các công bố chính thức, hai quốc gia này vẫn đang có công suất nhàn rỗi ở mức 3,9 triệu thùng / ngày. Vào cuối tháng 8, các cam kết hạn ngạch sẽ kết thúc, và về lý thuyết, các nước OPEC + hoàn toàn được tự do sản xuất thêm để hưởng lợi từ giá dầu. Tuy nhiên, nếu không có sự cải thiện, có thể chứng minh rằng sản lượng của OPEC + chưa bao giờ nhiều như ước tính, và sẽ là một “cú sốc” đối với thị trường, khi năng lượng không còn được tin tưởng. OPEC + lực lượng quản lý.

Giá xăng dầu trên thị trường trong nước

Trong nước, một số dự báo cho thấy, giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày mai (1/7) có thể giảm nhẹ do giá thế giới giảm trong tuần qua. Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng bình quân trên thị trường Singapore gần đây có xu hướng giảm nhẹ so với chu kỳ trước. Cụ thể, xăng RON 92 khoảng 148 USD / thùng, xăng RON 95 là 155 USD / thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 30/6: Dầu thô lại lao dốc,

Trong nước, một số dự báo cho thấy, giá xăng dầu kỳ điều hành tới (1/7) có thể giảm nhẹ do giá thế giới giảm trong tuần qua.

Trong nước, giá xăng đã tăng lên gần 33.000 đồng / lít từ 15h ngày 21/6, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 190 đồng, xăng RON 95-III tăng 500 đồng và dầu hỏa tăng 380-990 đồng. / lít.

Sau đợt điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương – Tài chính, giá xăng E5 RON 92 từ 15 giờ ngày 21/6 là 31.300 đồng / lít (tăng 190 đồng); Xăng RON 95-III là 32.870 đồng / lít (tăng 500 đồng). RON 95-III là loại xăng bán phổ biến, chiếm gần 70% sản lượng tiêu thụ trên thị trường và do Bộ Công Thương – Tài chính quy định.

Giá các mặt hàng dầu cũng tăng. Trong đó, dầu diesel tăng mạnh nhất, thêm 990 đồng / lít lên 30.010 đồng. Dầu hỏa là 28.780 đồng / lít, tăng 950 đồng. Còn dầu mazut là 20.730 đồng / kg, tăng 380 đồng.

Như vậy, đây là lần tăng giá thứ 7 kể từ ngày 21/4 đến nay. Tổng cộng, mỗi lít xăng RON 95-III có thêm 5.560 đồng; xăng E5 RON 92 cũng tăng 4.830 đồng.

Hiện tại, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tại hầu hết các doanh nghiệp lớn đều âm. Chẳng hạn, PVOil đến ngày 13/6 âm hơn 1.032 tỷ đồng; Petrolimex âm 49 tỷ đồng …

Theo Liên Bộ Công Thương – Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới giữa hai kỳ điều hành giá vừa qua có nhiều biến động. Giá xăng dầu thành phẩm (nhất là dầu diesel và dầu hỏa) vẫn đang tăng do nguồn cung hạn chế do EU cấm vận dầu Nga, trong khi nhu cầu của các nước vẫn cao.

Tính trung bình 10 ngày (trước kỳ điều chỉnh ngày 21/6), giá dầu hỏa tăng gần 4%, lên 169,25 USD / thùng; dầu diesel tăng 3,6% so với kỳ hạn ngày 13/6, lên 172,56 USD / thùng. Trong khi đó, giá xăng thành phẩm trên thị trường thế giới tăng nhẹ 0,21-0,95%.

Do quỹ bình ổn giá xăng dầu đang ở mức khá thấp nên tại kỳ điều hành ngày 21/6, liên bộ tiếp tục không trích quỹ bình ổn 300 đồng / lít với xăng, dầu diesel và dầu hỏa. Riêng mặt hàng dầu mazut vẫn trích quỹ bình ổn 300 đồng / kg.

Đồng thời, nhà điều hành tiếp tục chi sử dụng quỹ với dầu diesel và dầu hỏa lần lượt là 400 đồng và 300 đồng một lít.

Giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường ngày 30/6 như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 31.302 đồng / lít; Giá xăng RON95 không cao hơn 32.873 đồng / lít; giá dầu điêzen 0,05S không cao hơn 30.019 đồng / lít; giá dầu hỏa không cao hơn 28.785 đồng / lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 20.735 đồng / kg.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, có thể tính đến việc giảm các loại thuế, phí, nhất là thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu … để giảm giá xăng dầu. Trước mắt, có thể giảm thuế trong thời gian cố định như 1 tháng, 3 tháng.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều bất ổn như hiện nay, nguy cơ giá xăng dầu neo ở mức cao và tiếp tục tăng vẫn còn. Áp lực lạm phát ở Việt Nam vẫn rất lớn. Chúng ta cần hạ nhiệt giá xăng dầu và tính toán cân đối ngân sách, tác động của lạm phát để có mức giảm phù hợp.

Trước đó, trong văn bản góp ý với Bộ Tài chính ngày 21/6, Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) đánh giá lợi thế của việc cắt giảm thuế bảo vệ môi trường là có thể thực hiện được trước mắt. Tháng 7 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao. Tuy nhiên, cơ quan này đặt câu hỏi tại sao Bộ Tài chính không chọn phương án giảm thuế nhập khẩu vì vấn đề này thuộc thẩm quyền của Chính phủ và có thể thực hiện ngay trong tháng 7.

Ngoài ra, VCCI cũng cho rằng về lâu dài, đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động của việc bỏ thuế TTĐB đối với xăng dầu và có văn bản báo cáo Quốc hội vào kỳ họp tới.

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam mới đây, nói về việc giảm thuế xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá tiếp tục tăng sẽ báo cáo. Chính phủ báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết giảm thuế phù hợp. Trước mắt, chúng tôi sẽ tiếp tục xin ý kiến ​​về việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Bộ này cũng có ý kiến ​​về việc không giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu. Theo quy định, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng là 10%, xăng E5 RON 92 là 8% và xăng E10 là 7%.

Theo Bộ Tài chính, xăng là nhiên liệu hóa thạch, không tái tạo, cần sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bộ Tài chính cho biết thêm, tại Việt Nam, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đã quy định xăng là đối tượng chịu thuế từ năm 1999. Quy định này phù hợp với mục tiêu thu thuế tiêu thụ đặc biệt và phù hợp với thông tin của Bộ Tài chính. . tỷ lệ quốc tế.

Việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt thuộc thẩm quyền của Quốc hội nên phải trình Quốc hội xem xét, quyết định và thường không thể áp dụng ngay, trong khi giá xăng dầu có lúc lên xuống thất thường. thời gian ngắn nên sẽ có độ trễ nhất định.

Do đó, trước mắt, Bộ Tài chính đề xuất không giảm thuế GTGT và thuế TTĐB đối với xăng dầu.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết, giá xăng dầu trong nước có thể hạ nhiệt vào ngày mai sau thời gian dài liên tục tăng. Mức giảm phụ thuộc vào việc quản lý quỹ, nhưng về cơ bản sẽ không lớn.

Giá dầu thô thế giới gần đây giảm nhưng gần đây tăng trở lại do lo ngại nguồn cung bị thắt chặt.

Cụ thể, các loại dầu đều tăng hơn 2% trong ngày 28/6 do lo ngại nguồn cung bị thắt chặt vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Giá dầu tăng khi các nước G7 đồng ý tìm kiếm các phương án áp đặt giới hạn giá đối với dầu xuất khẩu của Nga.

Như vậy, nếu dự báo đúng, giá xăng dầu trong nước sẽ bước vào đợt giảm đầu tiên sau 7 lần tăng liên tiếp. Hiện giá mặt hàng này vẫn ở mức cao. Việc tăng giá xăng dầu vừa qua đã gây áp lực lên lạm phát.

Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,69% so với tháng trước, tăng 3,18% so với tháng 12/2021 và tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước. năm ngoái. Mức tăng của CPI tháng 6 được ghi nhận là cao nhất trong giai đoạn 2016-2022.

Theo cơ quan này, việc giá xăng dầu trong nước liên tục tăng theo giá xăng dầu thế giới, giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên liệu đầu vào và chi phí vận tải là những nguyên nhân chính khiến CPI tháng 6 tăng.

Leave a Comment