Mạch ngầm âm nhạc phản chiến

Hưởng thụ
Rate this post

Nhạc phản chiến là một thể loại âm nhạc được sáng tác để bày tỏ sự phản đối và không tán thành cuộc chiến của một bộ phận các nhạc sĩ, đôi khi ủng hộ chủ nghĩa hòa bình. Bài hát được thể hiện qua những cụm từ chỉ trích trực tiếp chiến tranh hoặc bày tỏ sự chán ghét chiến tranh, đồng thời cũng là sự đồng cảm với những nạn nhân của chiến tranh.

Nhạc phản chiến trong một số trường hợp có thể bị chính phủ cấm biểu diễn, và không hiếm khi bị từ chối trên các kênh truyền hình và âm nhạc độc lập.

Nhiều nhạc sĩ đã thành công với những ca khúc phản chiến như Blowin ‘in the Wind của Bob Dylan. Năm 1962, bài hát Thổi bay trong gió Sự nổi tiếng của Bob Dylan sinh ra trong 10 phút khi Bob Dylan đang uống cà phê ở New York. Lời bài hát: Bao nhiêu viên đạn phải rơi / Cho đến ngày im tiếng súng / Bạn thử nghe câu trả lời / Lời thì thầm bay trong gió / Có bao nhiêu kiếp người phải oán trách / Hẳn đã nhận ra rằng có quá nhiều người đã chết? … được giới trẻ Mỹ thời bấy giờ vô cùng ngưỡng mộ.

Sinh năm 1941 tại Minnesota (Mỹ), Bob Dylan – tên thật là Robert Allen Zimmerman – xuất thân trong một gia đình gốc Do Thái từ Đông Âu di cư sang Mỹ vào những năm đầu thế kỷ 20. Năm 8 tuổi Bob Dylan học piano, sau đó tự học guitar, chơi kèn harmonica vì bị mê hoặc bởi các nghệ sĩ nhạc blue và country như: Hank Williams, Muddy Waters, John Lee Hooker … Bản ghi âm đầu tiên của Bob Dylan. bài hát được phát hành năm 1962. Ông sử dụng ca từ không khoa trương, bóng bẩy nhưng đầy triết lý và ẩn dụ trong hàng loạt bài hát.

Bob Dylan

Anh đã tạo ra một làn sóng âm nhạc phản văn hóa, thách thức thể loại nhạc pop đang thịnh hành. Tập ảnh Thời hiện đại Được phát hành vào ngày 28 tháng 8 năm 2006, Bob Dylan trở thành ca sĩ lớn tuổi nhất (65 tuổi) đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard. Bob Dylan được tạp chí Time (Mỹ) bình chọn là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Năm 2004, Bob Dylan được xếp thứ 2 bên cạnh nhóm huyền thoại The Beatles trong danh sách 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại của tạp chí Rolling Stone.

Năm 1963, Bob Dylan tiếp tục thu âm một ca khúc ăn khách Thời đại họ là A-Changin. Bài hát được viết vào năm 1963, ngay trước khi phong trào phản đối sự can thiệp của Mỹ vào Việt Nam bắt đầu lan rộng. Bài hát có giai điệu đơn giản trên nền guitar acoustic và harmonica của Dylan.

Có một phần trong bài hát “Có một trận chiến bên ngoài / và nó sẽ xảy ra” / nó sẽ sớm làm rung chuyển cửa sổ của bạn / làm rung tường của bạn ”những bức tường trong nhà của bạn đang rung lên”). Hay: “Hãy đến với các ông bố bà mẹ / trên khắp đất / và đừng chỉ trích / những gì bạn không thể hiểu được / các con trai và con gái của bạn nằm ngoài sự chỉ huy của bạn”. (“Các bậc phụ huynh và các bà mẹ trên toàn quốc hãy đến xem / và đừng chỉ trích những gì bạn không biết / con cái bạn không còn thuộc quyền của bạn nữa”).

Lời bài hát thể hiện sự thất vọng, và tức giận khi chứng kiến ​​một thế hệ thanh niên trên khắp đất nước phải rời xa cha mẹ để tham gia vào một cuộc chiến vô nghĩa.

Một bài hát phản chiến khác cũng gây được tiếng vang là Cho hòa bình một cơ hội của John Lennon, cựu thành viên của nhóm nhạc huyền thoại The Beatles. Bài hát đã trở thành bài hát chính của phong trào phản chiến ở Mỹ trong những năm 70 và “Where Have All the Flowers Gone?”. Cho hòa bình một cơ hội được viết bởi John Lennon tại Montreal, Canada, phát hành dưới dạng đĩa đơn vào năm 1969 với sự biểu diễn của ban nhạc Plastic Ono Band do John Lennon và vợ là Yoko Ono thành lập, nhóm nhạc này nhanh chóng nổi tiếng trong phong trào phản chiến những năm. 70.

John Lennon
John Lennon

Cho hòa bình một cơ hội đứng ở vị trí thứ 2 trên Bảng xếp hạng đĩa đơn của Vương quốc Anh và vị trí thứ 14 trên Bảng xếp hạng Billboard Hot 100 của Hoa Kỳ.

Bài hát được sáng tác trong thời kỳ John Lennon và Yoko Ono thực hiện chiến dịch “Bed-Ins for Peace” trong tuần trăng mật, để phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Điệp khúc “tất cả những gì chúng tôi đang nói, là cho hòa bình một cơ hội” của Cho hòa bình một cơ hội đã đi vào lòng người, rồi lan truyền từ người này sang người khác.

Sau đó, Cho hòa bình một cơ hội đã được trình diễn bởi nhiều nghệ sĩ trên thế giới, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng như The Beatles, Yoko Ono, U2, Aerosmith, Elton John, Madonna, Stevie Wonder …

Mặc dù toàn bộ ca từ rất đơn giản, bài hát đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong những năm 1960. Hàng trăm người đã vỗ tay theo nhịp để bày tỏ mong muốn chấm dứt chiến tranh, ủng hộ hòa bình ở Việt Nam. tại khách sạn Montreal (nơi video này được quay).

Một bài hát phản chiến khác cũng có ảnh hưởng lớn là Chiến tranh, nó tốt cho điều gì?) (Chiến tranh tốt cho điều gì?) Của ca sĩ nhạc soul Edwin Starr. Chiến tranh, nó tốt cho điều gì?) đã đưa người nghe đến với nỗi kinh hoàng của cuộc chiến mà chính phủ Mỹ gây ra tại Việt Nam bằng những giai điệu đơn giản, dễ nhớ nhưng cũng rất mạnh mẽ.

Tại Việt Nam, Chiến tranh Việt Nam đã truyền cảm hứng cho những tên tuổi lớn. Từ những năm 1960, một số nghệ sĩ có ảnh hưởng trong lĩnh vực âm nhạc đã lên tiếng phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, đồng thời ca ngợi hòa bình và tình yêu. Các nghệ sĩ âm nhạc nổi tiếng bắt đầu thu âm các bài hát phản chiến, dần dần trở thành một hình thức đấu tranh mới.

Một số cái tên ấn tượng như Phạm Duy (với Bài hát trái tim, Trái tim giận dữ và các ca khúc phản chiến khác), Trịnh Công Sơn (với các ca khúc phản chiến của Trịnh Công Sơn), Miền Đức Thắng với tuyển tập nhạc Từ đồng hoang ở miền Nam…

Trong số đó có Phạm Duy và Trịnh Công Sơn, những ca khúc được giới trẻ yêu thích rộng rãi, và trong số đó có những ca khúc bị chính quyền cấm cả hai bên.

Nhạc phản chiến đã gây ấn tượng trực tiếp và mạnh mẽ đối với những ai yêu chuộng hòa bình, phản đối chiến tranh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.