Dạy học phân biệt – nâng cao năng lực tư duy của học sinh

Rate this post

“Hơn bảy năm trôi qua, cháu lớn của tôi đã từ một cậu bé nhút nhát, tự ti và học kém trở thành một ngôi sao với những thành tích mà ngay cả những người có trí tưởng tượng cũng không thể tưởng tượng nổi. Cháu đã tự tin giao tiếp với mọi người, là trưởng nhóm của nhiều nhóm dự án, và là học sinh xuất sắc lớp 8, lớp 9. Em đã đạt giải nhất cuộc thi làm phim Qua ống kính trẻ thơ do Panasonic tổ chức và bộ phim được cử đi tham gia cuộc thi làm phim International Kid Witness News. tại Nhật Bản… ”Chia sẻ từ anh Phạm Xuân Sơn – Phụ huynh của hai học sinh K1, K2 trường Alpha School cho biết, trường đang áp dụng mô hình dạy và học phân hóa từ lớp 1 đến lớp 12.

Học tập khác biệt, phương pháp học hiệu quả

Khi học theo nhóm năng lực, học sinh sẽ được chia nhóm với trình độ phù hợp. Trong các nhóm học đó, học sinh học theo khả năng của bản thân. Giáo viên cần xây dựng phương pháp phù hợp nhất cho từng nhóm, thậm chí từng học sinh để các em luôn cảm thấy phù hợp và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Học sinh sẽ luôn cảm thấy rằng mình “đã làm được”, sẽ luôn cảm thấy tự tin và có động lực để cố gắng hơn.

Lợi ích của việc học tập dựa trên năng lực:

– Học sinh có quyền bình đẳng trong quá trình lĩnh hội tri thức, được nuôi dưỡng lòng tự tin, để các em thực sự vui vẻ, tích cực trong học tập.

– Chuyển trọng tâm từ hướng dẫn của giáo viên sang học tập tích cực của học sinh. Giúp các em nâng cao năng lực tự hoàn thiện, hình thành tư duy phát triển (Grow Mindset).

– Giáo viên có cơ hội đa dạng hóa các phương pháp truyền thụ kiến ​​thức, làm cho tiết học sinh động, hấp dẫn.

Dạy học phân hóa - nâng cao năng lực tư duy của học sinh - Ảnh 1.

Dạy và học khác biệt tại Alpha School

– Đối với ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, học sinh cả khối được chia thành các nhóm với trình độ phù hợp. Mỗi năm học, học sinh sẽ được đánh giá chuyển nhóm 3 lần.

– Với các môn học khác, dạy học phân hóa được thực hiện trên nền tảng hỗn hợp đa dạng hơn. Alpha sử dụng ba nền tảng phân biệt chính, dựa trên khả năng học tập, sự đa dạng về loại hình trí thông minh và sự đa dạng trong phong cách học tập.

– Tất cả các hoạt động trải nghiệm và hoạt động rèn luyện đều tập trung vào việc phát huy thế mạnh của từng học sinh. Học sinh sẽ có thể “thử sức mình” với nhiều vai trò và nhiệm vụ khác nhau trong lớp học cũng như trong các sự kiện / hoạt động khác.

Dạy học phân hóa - nâng cao năng lực tư duy của học sinh - Ảnh 2.

Học sinh làm việc theo nhóm trong giờ học trải nghiệm dưới sự giám sát của giáo viên

Ví dụ, ở cấp tiểu học, học sinh có thể tự đề cử mình làm nhóm trưởng cho một nhiệm vụ phù hợp với thế mạnh của mình. Trong các giờ học, khi có hoạt động nhóm, các em cùng nhau bầu nhóm trưởng cho nhóm mình tùy theo khả năng, sở trường của từng học sinh.

Các câu lạc bộ chủ yếu tại Alpha được tổ chức dành cho học sinh THCS và hoạt động theo lộ trình được thiết kế khoa học, phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi nhằm khám phá và phát triển năng lực của từng học sinh. Học sinh. Mỗi tuần, học viên sẽ có 2 buổi học chính theo câu lạc bộ, cùng với đó là các hoạt động ngoài trời và học tập.

Ở lớp 6, 7, học sinh sẽ lần lượt trải nghiệm tại 5 câu lạc bộ: (1) Câu lạc bộ Văn – Sử; (2) Câu lạc bộ Khoa học: Lý – Hóa – Sinh; (3) Khoa học – Toán học; (4) Câu lạc bộ Tiếng Anh – Văn nghệ; (5) Câu lạc bộ Tin học – Kỹ năng (Tập thể Giáo dục). Lên lớp 8, 9 em được chọn tham gia một câu lạc bộ yêu thích để phát huy hết khả năng của mình. Ở giai đoạn THPT, học sinh được Alpha Pathways – Phòng Tư vấn Du học và Hướng nghiệp hướng dẫn 1: 1, định hướng con đường chính xác để khi lên lớp 11, 12 theo chương trình đột phá và hoàn thành các chứng chỉ. Quốc tế. Trong những năm gần đây, Alpha School đạt tỷ lệ 100% học sinh đậu đại học tại các trường hàng đầu Việt Nam và nhận được nhiều học bổng tại các trường đại học quốc tế.

Dạy học phân hóa - nâng cao năng lực tư duy của học sinh - Ảnh 3.

Nhiều câu lạc bộ – sân chơi và hoạt động học tập được tổ chức cho sinh viên

Dạy học phân hóa luôn được đánh giá là mô hình giáo dục hiệu quả, tối đa hóa lợi ích cho học sinh. Tuy nhiên, yếu tố khiến hình thức học tập phân hóa vẫn còn hạn chế được áp dụng và chỉ một số trường làm được là do chi phí đầu tư cao hơn nhiều so với phương pháp học thông thường, kèm theo đó là yêu cầu. về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và năng lực chuyên môn của hội đồng giáo dục nhà trường.

https://cafef.vn/day-hoc-phan-hoa-de-cao-kha-nang-tu-duy-cua-hoc-sinh-20220617103510755.chn

Leave a Comment