Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN: Giá điện, phân bón tăng mạnh gây áp lực lên lợi nhuận

Rate this post

Cổ đông Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2022, chỉ tăng nhẹ 4% so với năm trước (đạt 6.480 tỷ đồng) – Ảnh: BÔNG MAI

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 diễn ra hôm nay 17/6, ôngÔng Lê Thanh Hùng – thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã chứng khoán GVR) – cho biết Mặc dù phải đối mặt với một năm đầy thách thức vào năm 2021, tập đoàn đã ghi nhận những kết quả khả quan.

Cụ thể, tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm qua lần lượt đạt hơn 28.350 tỷ đồng và hơn 6.210 tỷ đồng, lần lượt vượt 5% và 9% kế hoạch. Với kết quả trên, tập đoàn đã nộp ngân sách Nhà nước 3.200 tỷ đồng.

Bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, tập đoàn vẫn đảm bảo an toàn và việc làm cho gần 85.000 lao động. Riêng năm 2021, thu nhập của người lao động toàn ngành ước đạt hơn 8,6 triệu đồng / người / tháng, tăng 13% so với năm trước.

Thông qua đại hội, các cổ đông đã thống nhất kế hoạch đến năm 2022 sẽ đạt đượcDoanh thu và thu nhập khác hơn 29.700 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 6.480 tỷ đồng, tương ứng tăng nhẹ 5% và 4% so với thực hiện năm trước.

Trả lời các câu hỏi về lý do tại sao Tại sao kế hoạch lợi nhuận năm 2022 không bằng phẳng, ông Phạm Văn Thành – thành viên ban giám đốc tập đoàn – cho biết ngoài những lĩnh vực cốt lõi nhưđầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao …, Hiện cao su vẫn là mảng chiếm tỷ trọng lợi nhuận cao nhất với hơn 50%.

Mặc dù thời tiết thuận lợi hơn năm trước vào năm 2022 giúp sản lượng mủ cao su tăng nhưng tập đoàn vẫn chịu áp lực do chi phí điện tăng và chi phí phân bón tăng gấp đôi. Dự kiến ​​trong tháng 7, tập đoàn cũng sẽ tăng thu nhập cho người lao động.

Hiện tập đoàn có khoảng 400.000 ha, trong đó có 115.000 ha ở nước ngoài (khoảng 90 ha ở Campuchia, phần còn lại ở Lào). Trong cả nước, Đông Nam Bộ vẫn là vùng có diện tích lớn nhất với khoảng 160.000 ha, tiếp theo là Tây Nguyên, miền Trung và miền núi phía Bắc.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN: Giá điện, phân bón tăng mạnh gây áp lực lên lợi nhuận - Ảnh 2.

Năm 2022 vẫn là một năm đầy thách thức đối với ngành cao su – Ảnh: TRIỆU

Mặc dù định hướng phát triển đến năm 2025 là tập trung phát triển các khu công nghiệp, nhưng ông Thành cho rằng, hiện nay vẫn còn nhiều vướng mắc liên quan đến đất đai. Trong trường hợp các vấn đề được giải quyết sớm, kết quả kinh doanh năm nay sẽ cao hơn kế hoạch.

Theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Đất đai, các khu công nghiệp không phải đấu giá đất. Nhà nước sẽ thu lại và giao cho nhà đầu tư. Nhưng trên thực tế, một số địa phương còn khá chây ỳ trong việc giao đất cho các khu công nghiệp. Vì vậy, có thể kỳ vọng rằng sau khi Luật Đất đai sửa đổi được ban hành, mọi việc sẽ tốt hơn.

Khi được hỏi vì sao chia cổ tức năm 2021 xuống còn 4,1%, ông Thành cho biết nếu tổng công ty dồn hết sức chia cổ tức thì vẫn đủ nhưng tập đoàn cần tiền để triển khai dự án khu công nghiệp ở Tây Ninh. với vai trò nhà đầu tư.

Về vấn đề đất tại khu công nghiệp Nam Tân Uyên, theo đại diện tập đoàn, hiện các vướng mắc đã được giải quyết, dự kiến ​​trong quý sau sẽ giao đất để triển khai giai đoạn hai.

Ngoài sản xuất kinh doanh, tập đoàn cũng tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tái cơ cấu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đề án tái cơ cấu tập đoàn sau cổ phần hóa đến năm 2025. Cuối năm ngoái, tập đoàn đã bàn giao. doanh nghiệp cổ phần hóa thành công ty cổ phần, công ty mẹ – tập đoàn với 20 công ty TNHH một thành viên Cao su, 4 đơn vị sự nghiệp, được lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp công nhận.

Trong năm, nếu công ty mẹ và các công ty thành viên tiếp tục thoái vốn thành công thì lợi nhuận sẽ đạt khoảng 500-600 tỷ đồng, chiếm 15% lợi nhuận đề ra.

Tuy nhiên, “nếu hoàn thành thủ tục mà thị trường không tốt thì hiệu quả thoái vốn không cao”, ông Thành nói và cho biết tập đoàn sẽ lựa chọn thời điểm thoái vốn phù hợp, để đạt hiệu quả cao nhất.

Trong bối cảnh thị trường chung đi xuống, hiện tại mã cổ phiếu GVR đang giao dịch quanh mức. dấu 22.550 đồng / cổ phiếu, giảm gần 9% trong vòng một tuần nay.

Leave a Comment